Tử cung có vách ngăn có những ảnh hưởng gì đến việc mang thai?

Thu Hiền

12-09-2023

goole news
16

Trong những biến dạng thường gặp ở tử cung người phụ nữ thì tử cung có vách ngăn được xem là hiện tượng thường gặp nhất và có thể ảnh hưởng không nhỏ tới việc mang thai. Tuy nhiên, việc thực hiện một số ca phẫu thuật để điều trị có thể mang lại các kết quả tốt, giúp cho mong muốn mang thai và sinh con của những người đang gặp tình trạng này có thể được thuận lợi hơn.

Tử cung có vách ngăn là gì

Tử cung là một bộ phận đảm nhiệm chức năng quan trọng có nhiệm vụ nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến tử cung sẽ gây ra tác động trực tiếp đến khả năng mang thai cũng như giữ thai của phụ nữ. Và trong số những dị dạng tử cung thì tử cung có vách ngăn được cho là một hiện tượng bất thường có thể khiến cho người phụ nữ khó có thể mang thai hoặc gặp phải những tai biến nguy hiểm trong suốt thời kỳ mang thai.

Hình ảnh tử cung có vách ngăn đã cho thấy trong tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, trong đó mỗi buồng có thể dẫn đến cả tử cung và âm đạo. Điều này được hiểu là bệnh nhân sẽ có thể có hai buồng tử cung cùng với hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Với những mẹ bầu tử cung có vách ngăn, các nhánh động mạch có nhiệm vụ giúp nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung sẽ bị hẹp, tử cung bắt đầu công việc co dãn yếu dễ dẫn đến hiện tượng bị sảy thai, thai nhi có thể bị chậm phát hiện hay thậm chí là sinh non hoặc chết lưu. 

Tử cung có vách ngănHình ảnh tử cung có vách ngăn

Tử cung có vách ngăn ảnh hưởng gì đến việc mang thai

Tử cung chính là một trong những bộ phận thuộc cơ quan sinh sản nữ trong quá trình mang thai và đây cũng là nơi làm tổ của thai cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Điều này đã cho thấy khi tử cung xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì sẽ gây tác động xấu tới thai.

Ở tình trạng bình thường, trong lòng tử cung có một khoang trống (hay còn gọi là buồng tử cung). Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, tại đây lại xuất hiện một vách ngăn và có thể tồn tại dưới hai hình thức và có đặc điểm sau đây:

  • Vách ngăn toàn phần: sẽ chia tử cung thành hai nửa riêng rẽ.
  • Vách ngăn bán phần: không phân chia hết toàn bộ lòng tử cung nhưng vẫn có thể khiến hạn chế không gian tại đây.
  • Vách ngăn này có cấu tạo theo dạng một mô xơ và ít có mạch máu, dẫn tới việc cung cấp máu, dinh dưỡng rất hạn chế. Điều này lý giải vì sao nếu trứng đã được thực hiện quá trình thụ tinh mà làm tổ ở đây thì sẽ thiếu oxy, thiếu chất dinh dưỡng và dẫn tới không thể phát triển một cách bình thường được. 
  • Nếu vách ngăn ở dạng bán phần thì gần như ít có ảnh hưởng tới việc thụ thai. Trong khi đó, vách ngăn toàn phần sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn tới quá trình thụ thai.
  • Tử cung có vách ngăn ước tính chính là hiện tượng có thể gặp với tỷ lệ được đánh giá là cao nhất ở những chị em có xuất hiện những dấu hiệu bất thường tại tử cung hay cổ tử cung. 

Dễ xảy ra nguy cơ sảy thai

Khi lòng tử cung bị thu hẹp lại, sự co dãn giảm, các nhánh động mạch sẽ làm nhiệm vụ nuôi thai cũng bị phân tán khiến cho nhiệm vụ cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng một phần nghiêm trọng.

Do đó, thai không được cung cấp đầy đủ các điều kiện để có thể phát triển và rất dễ dẫn tới tình trạng sảy thai.

Nguy cơ bất thường liên quan đến ngôi thai

Do không gian tại đây bắt đầu trở nên chật hẹp nên thai nhi có thể rất khó để bé quay đầu dễ dàng. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường về ngôi thai. Tuy nhiên, hiện tượng này không thường xuyên xảy ra với tất cả các mẹ có vách ngăn xuất hiện bên trong tử cung. Không ít những trường hợp việc sinh nở vẫn diễn ra vô cùng thuận lợi.

Dễ sinh mổ

Khi có bất thường xảy ra tại tử cung, ngôi thai sẽ khiến cho người mẹ đứng trước những nguy cơ phải thực hiện ca sinh mổ. Sinh mổ có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm cho mẹ trong quá trình sinh và kể cả sau này.

Dễ vỡ ối sớm 

Khi thai nhi chưa được 37 tuần tuổi mà người mẹ đã bắt đầu vỡ ối thì được xem là vỡ ối sớm. Lúc đó, nước ối sẽ có mùi hôi, màu sẫm do bị lẫn cùng với máu. Hiện tượng này có thể khiến cho thai nhi bị nhiễm khuẩn ối và nhiễm trùng huyết hoặc nguy cơ mắc phải một số căn bệnh như: suy hô hấp, hoại tử ruột, xuất huyết não,...

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng vỡ ối sớm này rất nhiều, trong số đó có việc vách ngăn xuất hiện ở vùng tử cung.

Tử cung có vách ngăn

Tử cung có vách ngăn

Cách chẩn đoán tử cung có vách ngăn

Bất thường này hiện nay các bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác được nguyên nhân gây ra. Việc siêu âm tử cung kết hợp cùng với chụp MRI và một số thăm dò về hình ảnh khác sẽ mang lại hiệu quả trong chẩn đoán.

Khi chụp buồng tử cung vòi trứng có tiêm thêm thuốc cản quang (Hysterosalpingogram) sẽ giúp cho các bác sĩ quan sát được tổng thể toàn bộ cấu trúc trong lòng tử cung, ống dẫn trứng cũng như những vùng lân cận nhằm xác định đúng những sự bất thường có thể có như: polyp, u xơ, chấn thương,...

Bên cạnh đó, nội soi buồng tử cung (Hysteroscopy) giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán dễ dàng hơn thông qua quan sát bên trong của tử cung. Điều này cũng giúp nhận thấy những bất thường trong tử cung, bao gồm cả sự xuất hiện vách ngăn. 

Đó được xem là những phương pháp để bác sĩ xác định cụ thể nguyên nhân dẫn tới việc sảy thai nhiều lần hoặc vô sinh mà qua các hoạt động thăm khám, chụp chiếu khác không tìm ra được. 

Điều trị tử cung có vách ngăn

Hiện tượng này chỉ có thể được điều trị khi được phát hiện trước hoặc sau thai kỳ. Kỹ thuật thực hiện là phẫu thuật chỉnh hình qua việc sử dụng phương pháp mổ nội soi. Điều này tức là bác sĩ có thể tiến hành mổ mà không cần phải mở bụng của người bệnh.

Quá trình để các bác sĩ mổ nội soi buồng tử cung thường được thực hiện theo các bước như sau: cả dụng cụ chiếu sáng kết hợp cùng với dụng cụ để cắt đều được đưa vào bên trong tử cung thông qua âm đạo và cổ tử cung. Tiếp đó, sẽ tiến hành loại bỏ đi vách ngăn. Cả quá trình này có thể được diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau khi ca phẫu thuật được hoàn thành, khả năng mang thai khỏe mạnh của người phụ nữ sẽ được tăng lên.

Với những mẹ mang thai mà đi khám vô tình phát hiện tình trạng này sẽ không được can thiệp bằng phẫu thuật mà sẽ được các bác sĩ chuyên môn hướng dẫn để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho cả hai mẹ con bằng cách:

  • Thường xuyên thăm khám và theo dõi thai định kì

Nếu khi khám, bác sĩ phát hiện bất thường sẽ đưa ra một số dặn dò để người mẹ dễ dàng hơn trong việc theo dõi, chăm sóc tại nhà nhằm đảm bảo rằng thai kỳ của người mẹ sẽ được diễn ra thuận lợi. Do đó, nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, chị em chỉ cần chủ động đi khám thai để xử lý ngay.

  • Chú trọng đến quá trình nghỉ ngơi và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng và nghỉ ngơi trong thai kỳ của mẹ bầu vốn dĩ đã được xem là yếu tố rất quan trọng, trong trường hợp này càng cần phải chú ý hơn. Chú ý các món ăn giúp an thai cần được tăng cường đều đặn và bổ sung thêm các chất bổ dưỡng theo tư vấn của bác sĩ.

Người mẹ cũng nên giữ một tinh thần thoải mái nhất, chuẩn bị tâm lý có thể sẽ phải sinh mổ nếu như ngôi thai của con không thuận hoặc trong những trường hợp bất ngờ xuất hiện sự bất thường nào khác.

Có thể nói, bất cứ đối tượng nào hoặc trong bất kì trường hợp nào của thai kỳ người mẹ cũng nên duy trì việc thăm khám thai đúng lịch nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con thường xuyên nhất.

Thông qua những thông tin mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vừa cung cấp có thể giúp cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề tử cung có vách ngăn. Phòng trừ các trường hợp xấu có thể xảy ra ảnh hưởng đến quá trình mang thai của bạn. Việc nắm rõ các dấu hiệu sẽ giúp các chị em có thể phát hiện những trường hợp bất thường để kịp thời đến ngay phòng khám gần nhất.

Nếu có dấu hiệu bất thường hoặc cần thêm thông tin các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại khoa Phụ Sản Bệnh viện Phương Đông thì hãy liên hệ hotline 1900 1806 hoặc để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,556

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cắt tử cung bán phần có mang thai được không? Những điều cần biết

Cắt tử cung bán phần là gì? Khả năng mang thai có bị ảnh hưởng sau phẫu thuật không? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tại bài viết sau.

28-01-2023
19001806 Đặt lịch khám