Dị dạng tử cung và cách điều trị bệnh hiệu quả cao

Thu Hiền

12-09-2023

goole news
16

Dị dạng tử cung là tình trạng gây cản trở quá trình làm tổ của phôi, đồng thời cũng khiến thai khó phát triển mạnh mẽ như những thai phụ bình thường. Hơn nữa, dị dạng tử cung thường phát triển ở nhiều phụ nữ bị vô sinh hoặc khó sinh con tự nhiên. Vậy, tử cung bị dị dạng liệu có để lại những hậu quả khôn lường hay không? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu thông tin chi tiết về tử cung bất thường. 

Tử cung là gì và tỷ lệ bị dị dạng tử cung

Tử cung hay còn gọi là dạ con là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản của nữ giới, có hình dạng giống quả lê úp ngược. Bình thường, tử cung dài khoảng 6-8cm, dày khoảng 2- 3cm và rộng khoảng 4- 5cm. Trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai tử cung thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, đóng vai trò là một cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Tử cung không chỉ là nơi trứng được thụ tinh, làm tổ và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt tuần thứ 40 của thai kỳ; mà còn có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ.

Theo thống kê, cứ 18 phụ nữ thì có một phụ nữ gặp phải tình trạng dị dạng tử cung. Tử cung người bệnh có kích thước, hình dạng hoặc cấu trúc khác với tử cung người bình thường. Khi tử cung có bất thường ít nhiều sẽ cản trở sự làm tổ của noãn và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Rất khó đưa ra con số chính xác về tỷ lệ dị dạng tử cung. Đặc biệt, nếu không được bác sĩ thăm khám hay siêu âm thì người bệnh không thể biết mình có mắc phải căn bệnh này, bởi thường không có triệu chứng gì rõ rệt.

Trong nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết tỷ lệ phụ nữ bị dị dạng tử cung là 5,5%, 8% là phụ nữ vô sinh không thể có con và phụ nữ nhiều lần sảy thai lên đến 12,3%. 

Cũng trong một nghiên cứu khác, tỷ lệ dị dạng tử cung ở phụ nữ bị sảy thai nhiều lần trong vòng 3 tháng là khoảng 5- 10%. Và ở những trường hợp sinh non con số này có thể tăng lên 25%. Ở những phụ nữ bị vô sinh nguyên phát, tỷ lệ mắc dị dạng tử cung được ước tính tương đương với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, sinh sản bình thường.

Những nguy hiểm khi tử cung bị dị dạng bất thường Những nguy hiểm khi tử cung bị dị dạng bất thường 

Dị dạng tử cung ảnh hưởng đến mang thai như nào?

Với những chị em phụ nữ muốn mang thai khi tử cung bị dị dạng thường có nhiều nguy hiểm rình rập. Căn bệnh khiến người phụ nữ mang thai có thể bị:

Ngoài ra trong một số trường hợp, những bất thường ở tử cung khiến việc sinh nở tự nhiên trở nên khó khăn. Bởi dị tật tử cung tức là tư thế nằm của thai nhi trong tử cung không thuận lợi, ví dụ như ngôi ngang, ngôi mông… và có thể mẹ sẽ phải sinh mổ để hạn chế những biến chứng khi sinh cho cả hai mẹ con.

Các hình thái của dị dạng tử cung

Bệnh nhân bị dị dạng tử cung sẽ có tử cung ở một trong những hình thái dưới đây. Việc xác định hình thái khi tử cung bất thường giúp dễ dàng tìm ra cách điều trị hiệu quả. 

Tử cung đôi

Phụ nữ bị tử cung đôi là tình trạng hai tử cung trong khung chậu hoặc trong một âm đạo. Trong hầu hết các trường hợp, vách ngăn dọc chạy giữa hai cổ tử cung ở hai bên khi khám vùng chậu cho thấy có vách ngăn âm đạo dọc, hoặc hai cổ tử cung riêng biệt. 

Tiên lượng của thai nhi sẽ được cải thiện và phát triển khi phát hiện sớm dị dạng tử cung. Nếu chức năng của tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì bệnh nhân vẫn có thể mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, tử cung bị thoái hóa được cắt bỏ chỉ để lại toàn bộ tử cung.

Tử cung có vách ngăn

Là dạng dị dạng tử cung hay gặp nhất có tỉ lệ chiếm khoảng 40%. Người bị tử cung vách ngăn có thể được phát hiện nhờ chụp X-quang, siêu âm hoặc khi tiến hành nội soi ổ bụng. Cả hai tử cung có thể liên quan đến vách ngăn không hoàn chỉnh hoặc hoàn chỉnh.

Những tình trạng này có thể cản trở quá trình mang thai và dẫn đến sảy thai hoặc thai nhi phát triển kém. Do đó nếu xác định có vách ngăn tử cung, bác sĩ thường tiến hành mổ để tử cung có hình dạng trở về bình thường.

Tử cung có vách ngăn Tử cung có vách ngăn 

Tử cung một sừng

Trong trường hợp này, chỉ có một buồng trứng và một ống dẫn trứng trong tử cung nên có thể khó mang thai hơn. Theo nghiên cứu, tử cung một sừng được chẩn đoán bằng cản quang (HSG) chiếm 14% trong số 1,160 ca bất thường tử cung. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh nhân có tử cung một sừng rất dễ bị vô sinh, lạc nội mạc tử cungđau bụng kinh.

Vì tử cung chỉ có một sừng nên nhiều trường hợp có thể xảy ra sảy thai. Sinh non cũng phổ biến ở 20% phụ nữ mang thai. Các biến chứng sản khoa khác như ngôi mông, thai chậm phát triển, sinh bất thường và thường phải mổ lấy thai là rất phổ biến. Sinh lý bệnh của sảy thai ở bệnh nhân có một tử cung chưa được hiểu rõ, nhưng lòng tử cung bị hẹp lại dẫn đến thai nhi phát triển không hoàn thiện và có thể là nguyên nhân gây sảy thai.

Tử cung hai sừng

Đặc trưng của tử cung hai sừng là có hai phần tách biệt nhưng lại chỉ có một cổ tử cung nhờ sự kết nối của nội mạc tử cung, kéo dài đến cổ tử cung có 2 sừng hoàn toàn hoặc một phần. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tử cung hai sừng có tỷ lệ sinh khoảng 60%, và chỉ khoảng 14% gặp các vấn đề về sinh sản.

Giống như nhiều bất thường khác ở tử cung, bệnh này thường xảy ra ở các trường hợp sinh non. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ sảy thai là 28% và sinh non là 20% ở những bà mẹ có tử cung hai sừng. Phụ nữ có tử cung hai sừng hoàn toàn có tỷ lệ sinh non lên đến 66% và tỷ lệ sống sót của thai nhi thấp. Mang thai trong tử cung có hai sừng có rủi ro như: sảy thai liên tiếp (khoảng 63%), sinh non…

Thai phụ bị sinh non do mắc bệnh tử cung hai sừng Thai phụ bị sinh non do mắc bệnh tử cung hai sừng 

Không có tử cung

Đây là dạng bất thường hiếm gặp nhất với xác suất gặp là 1/4.000 đến 1/10.000 phụ nữ. Phụ nữ mắc bệnh này thường có đặc điểm không có tử cung hoặc tử cung quá nhỏ. Đặc điểm nổi bật nhất là nó có âm đạo rất ngắn thậm chí không có âm đạo và không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, người không có tử cung nhưng vẫn có thể có có buồng trứng cùng ống dẫn trứng. 

Không có tử cung người phụ nữ không thể mang thai, do kỹ thuật cấy ghép tử cung nhân tạo cho đến nay vẫn chưa được ứng dụng trong y học hiện đại. Nếu muốn có con họ phải thuê người khác mang thai hộ.

Tử cung nhi tính

Đây là loại tử cung kém phát triển, có kích thước tương đương với tử cung của bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: Cơ thể phát triển không cân đối, thiếu hụt nhiều chức năng, bất thường về gen, rối loạn nội tiết tố (như thiếu năng tuyến giáp)… Phụ nữ có tử cung nhi tính thường không có buồng trứng hoặc âm đạo và do đó không thể thụ thai. Phụ nữ có buồng trứng bình thường vẫn có thể có con thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm - IVF.

Một số biểu hiện khi có dị dạng tử cung

Dị dạng tử cung thường khó nhận biết vì chúng không có những dấu hiệu rõ rệt dễ thấy. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau cũng có thể giúp bạn nhận biết về căn bệnh khi tử cung bất thường.

  • Đau vùng chậu mãn tính hoặc theo chu kỳ do ống dẫn trứng bị tắc. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ có tử cung kỳ lân.
  • Vô kinh hoặc có kinh xảy ra trong thời gian rất ngắn (dưới 2 ngày).
  • Chảy máu âm đạo kéo dài do tổn thương vách ngăn tử cung.
  • Đau bụng kinh dữ dội kèm theo chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Trên đây là tất cả thông tin về các loại tử cung thường gặp ở một số chị em phụ nữ. Dị dạng tử cung là căn bệnh không có nhiều dấu hiệu dễ dàng bắt gặp nên chị em cần đi khám kiểm tra. Khám phụ khoa định kỳ có ý nghĩa rất quan trọng giúp chị em phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe sinh sản, trong đó có dị dạng tử cung và một số bệnh phụ khoa khác.

Bạn có thể đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - đơn vị có bác sĩ chuyên khoa Phụ sản. Thăm khám giúp phát hiện sớm để có hướng điều trị bệnh hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do căn bệnh để lại. Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ hotline 1900 1806 hoặc để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám của Phương Đông

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

778

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

6 Nguyên nhân dẫn tới sinh non mẹ cần đặc biệt lưu ý

Việc bé chào đời quá sớm khi chưa đủ tuần tuổi được gọi là sinh non. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về 6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

21-08-2020
19001806 Đặt lịch khám