Tử cung ngả sau sinh con trai hay gái?

Tử cung ngả sau sinh con trai hay gái?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Nguyễn Đông

Đã hỏi: Ngày 27-04-2024

Chào bác sĩ. Vợ tôi năm nay 35 tuổi, hiện mới phát hiện mang bầu cháu thứ 3, trước đó tử cung được chẩn đoán ngả sau. Vì tuần thai còn nhỏ, chưa thể xác định giới tính của con nên muốn hỏi bác sĩ, thông thường tử cung ngả sau sinh con trai hay con gái? Trước cháu là 2 anh trai ạ. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp.

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Trả lời: Tử cung ngả sau sinh con trai hay gái?

Kính chào quý khách Nguyễn Đông. Cảm ơn quý khách đã gửi thắc mắc Tử cung ngả sau sinh con trai hay gái về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đối với trường hợp này, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Tình trạng tử cung ngả sau không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như giới tính của thai nhi. Y học xác định, việc cặp vợ chồng sinh trai hay gái phụ thuộc vào tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y, bởi trứng của phụ nữ chỉ có một loại nhiễm sắc thể giới tính X.

Tử cung ngả sau, tử cung lệch sau hay tử cung gập sau là hiện tượng tử cung phụ nữ nghiêng đổ về phía sau và dựa vào mặt trước trực tràng. Thông kê trên thế giới, có khoảng 25% nữ giới gặp tình trạng tử cung ngả sau, phần lớn không cần điều trị.

Hình ảnh tử cung bình thường và tử cung ngả sau

Hình ảnh tử cung bình thường và tử cung ngả sau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tử cung ngả sau, bao gồm là hiện tượng tự nhiên và một số bệnh lý gây ra. Điển hình nhất có thể kể đến:

  • Lạc nội mạc tử cung khiến tử cung bị dính liền với những cấu trúc khác trong khung xương chậu.
  • U xơ tử cung có khả năng làm tử cung bị biến dạng hoặc ngả nhiều về phía sau.
  • Mang thai khiến các dây chằng bị kéo căng quá mức, tạo điều kiện cho tử cung nghiêng về phía sau.
  • Thời kỳ mãn kinh làm giảm mức độ estrogen của chị em, khiến dây chằng trở nên yếu, dẫn đến tử cung rơi vào tư thế lộn ngược.

Dù tử cung ngả sau không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản tự nhiên, giới tính của trẻ nhưng tình trạng có thể khiến bác sĩ gặp khó khăn trong xác định vị trí thai. Ngoài ra, mẹ bầu có thể gặp hiện tượng bí tiểu, tiểu són hoặc đau lưng.

Nhìn chung, tử cung ngả sau không quyết định sinh con trai hay con gái, trước nay sinh sản tự nhiên đều phụ thuộc vào nhiễm sắc thể X hoặc Y trong tinh trùng người chồng. Để kiểm tra giới tính thai nhi và hướng dẫn điều trị tử cung cung ngả sau, cha mẹ có thể liên hệ đặt lịch khám với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Phụ sản - BVĐK Phương Đông.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám