Giải mã về tuyến vú phụ mà ít người biết đến

Bích Ngọc

27-05-2024

goole news
16

Tuyến vú phụ là hiện tượng có thêm tuyến vú ở nách ngoài tuyến vú hai bên. Đây được coi là tình trạng bẩm sinh với mô tuyến vú phụ xuất hiện bất thường cạnh mô vú bình thường. Vậy tuyến vú phụ có cần can thiệp điều trị hay không? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tuyến vú phụ là gì?

Tuyến vú phụ (hay vú thừa) là một tuyến vú phát triển bên ngoài mô tuyến vú bình thường. Trong một số trường hợp, khi phát triển phôi thai, có thể hình thành mô vú dọc theo đường sữa, kéo dài từ vùng nách đến bẹn. Các mô tuyến vú thừa này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào dọc theo dòng sữa. 

Các tuyến vú này sẽ khác nhau về hình dạng, kích thước và có thể có hoặc không có núm vú. Đôi khi, các mô tuyến vú phụ này có thể có những thay đổi tương tự các tuyến vú chính khi mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải tất cả mô tuyến vú thừa đều có khả năng sản xuất sữa hoặc hoạt động giống như tuyến vú chính. 

Thông thường, vú thừa thường phát triển ở nách, nhưng cũng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào như bụng, bẹn,... thậm chí, chúng còn có thể phát triển ngoài vị trí dọc theo bề mặt lưng. 

Những vị trí trên cơ thể có thể xuất hiện tuyến vú phụNhững vị trí trên cơ thể có thể xuất hiện tuyến vú phụ

Nguyên nhân xuất hiện tuyến vú phụ

Các trường hợp có tuyến vú phụ sẽ xảy ra ngay khi bào thai trong quá trình phát triển. Thông thường, mô vú sẽ phát triển theo đường sữa, mô bổ sung sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Đây có thể coi là tình trạng đa tuyến vú và xảy ra khi các mô bổ sung không tan trước khi sinh. Hiện tượng có tuyến vú thừa có thể xảy ra do di truyền. 

Những biểu hiện của tuyến vú phụ mà người bệnh có thể gặp

Các triệu chứng của tuyến vụ phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cơ thể mỗi người và vị trí của mô vú. Trong nhiều trường hợp, các tuyến vú bổ sung này sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mắc bệnh. Tuy nhiên, một số người có vú thừa sẽ gặp một số biểu hiện sau:

Có thể nhìn thấy mô vú thừa

Một trong những triệu chứng phổ biến của tuyến vú phụ là nhìn thấy sự hiện diện của mô vú bên ngoài mô vú bình thường. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng một cục nhỏ hoặc vết sưng ở bất kỳ đâu trên cơ thể dọc theo tuyến sữa, từ vùng nách đến bẹn. 

Nhìn rõ mô vú thừa trên cơ thể người mắc bệnhNhìn rõ mô vú thừa trên cơ thể người mắc bệnh

Quầng vú và núm vú

Trong một số trường hợp, tuyến vú phụ có thể có cả quầng vú (vùng sẫm quanh núm vú) và núm vú giống như mô vú bình thường. Thông thường, điều này chỉ xảy ra khi vú phụ phát triển tốt. 

Đau hoặc khó chịu

Có một số người có thể thấy đau hoặc khó chịu ở vùng mô vú thừa. Đặc biệt khi thay đổi nội tiết tố như trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Có sự thay đổi trong quá trình mang thai

Giống như mô vú bình thường, trong thời kỳ mang thai, các tuyến vú phụ cũng có thể trải qua những thay đổi. Bao gồm: Kích thước vú lớn hơn, mềm, núm vú và quầng vú có màu sẫm. 

Tuyến vú phụ có thể có kích thước lớn hơn khi thay đổi nội tiết tốTuyến vú phụ có thể có kích thước lớn hơn khi thay đổi nội tiết tố

Tâm lý lo lắng

Đối với một số phụ nữ, việc xuất hiện thêm tuyến vú khác có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, đặc biệt khi mô vú thừa lộ rõ hoặc nổi rõ. 

Ngoài ra, không phải bất cứ ai có tuyến vú phụ đều sẽ trải qua những triệu chứng trên, thậm chí không phát hiện được sự hiện diện của chúng. Hầu hết các tuyến vú thừa đều vô hại và không cần can thiệp điều trị nếu chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần. 

Xem thêm:

Một số bệnh mà tuyến vú phụ gây ra

Mặc dù hấu hết tuyến vú phụ không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tuyến vú nà có thể gây ra một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cụ thể như: 

U xơ vú phụ

U xơ vú phụ là tình trạng có khối u xơ xuất hiện ở tuyến vú phụ. Giống như u xơ vú ở tuyến vú chính, u xơ thường có tính chất lành tính, không phải là khối u ung thư. U xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và thường không gây ra những triệu chứng. Mặc dù vậy, để đảm bảo sức khỏe, người bệnh hãy nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và có phương án điều trị phù hợp.

U xơ ở tuyến vú phụ thường có biểu hiện giống với u xơ tuyến vú chínhU xơ ở tuyến vú phụ thường có biểu hiện giống với u xơ tuyến vú chính

Viêm tuyến vú phụ

Viêm tuyến vú phụ là viêm nhiễm ở tuyến vú này. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào tuyến vú qua những tổn thương hoặc vết nứt trên da. Khi bị viêm, người bệnh sẽ có hiện tượng sưng nóng, đỏ, đau và có thể đi kèm sốt. Hầu hết các trường hợp bị viêm đều xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú. Để điều trị bệnh, nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác, tránh tự ý sử dụng thuốc. 

Thay đổi sợi bọc vú phụ

Sự thay đổi sợi bọc vú phụ là tình trạng khá phổ biến ở tuyến vú phụ. Nó khiến tăng độ dày và cứng đặc của vú thừa, có thể xuất hiện các u nhỏ (cysts). Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau và nhức vùng vú khi có sự thay đổi sợi bọc vú phụ. Tình trạng này không phải ung thư nên người bệnh không cần quá lo lắng. Đồng thời, không cần can thiệp điều trị nếu không gây ra vấn đề khác. 

Sợi bọc vú phụ có sự thay đổi gây ra tình trạng vú xuất hiện các u nhỏSợi bọc vú phụ có sự thay đổi gây ra tình trạng vú xuất hiện các u nhỏ

Ung thư tuyến vú phụ

Đây là một dạng ung thư vú nhưng tế bào ung thư phát triển từ tuyến vú thừa. Đây là một loại ung thư khá hiếm gặp do tuyến vú bổ sung không quá phổ biến và ít nghiên cứu hơn so với ung thư vú bình thường. 

Các triệu chứng của ung thư mô tuyến vú thừa thường khá giống với ung thư vú tuyến chính. Một số triệu chứng có thể kể đến như: 

  • Xuất hiện khối u hoặc khối u trên da: Khối u ung thư có thể xuất hiện ở trong tuyến vú bổ sung, thường có kích thước nhỏ và không gây đau trong giai đoạn đầu. 
  • Sưng vú hoặc da vú: Vùng vú hoặc da xung quanh có hiện tượng sưng đỏ hoặc nổi mẩn. 
  • Có sự thay đổi về kích thước và hình dạng của vú phụ: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do xuất hiện khối u khiến biến đổi hình thái của vú phụ. 
  • Đau vú: Có cảm giác đau hoặc đau nhức vùng vú phụ. 
  • Các triệu chứng khác: Khó thở, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi,... có thể là triệu chứng khi ung thư đã di căn. 

Phương pháp điều trị tuyến vú phụ 

Việc điều trị tuyến vú bổ sung thường phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng của từng người bệnh và mức độ triệu chứng gây ra. Nếu tuyến vú phụ không gây ra vấn đề hoặc cảm giác khó chịu thì thường không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, người bệnh không thoải mái và tự ti thì có thể xem xét thực hiện các phương pháp điều trị. 

Một số phương pháp điều trị tuyến bổ sung thường được ứng dụng: 

  • Phẫu thuật: Đôi khi tuyến vú bổ sung khiến người bệnh không thoải mái và có nguy cơ mắc bệnh thì có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ. Quá trình này còn được gọi là phẫu thuật giảm tuyến vú phụ. 
  • Thuốc kháng androgen: Chúng là tác dụng làm giảm kích thước của vú thừa, đặc biệt khi tuyến vú bổ sung quá lớn hoặc có triệu chứng có liên quan đến nồng độ hormone androgen cao. 
  • Thuốc nội tiết tố: Trong một vài trường hợp, thuốc nội tiết tố có thể sử dụng để giảm kích thước của mô tuyến vú bổ sung và kiểm soát những triệu chứng mà tuyến vú này gây ra. 

Điều trị tuyến vú bổ sung bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ. Điều trị tuyến vú phụ bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ. 

Tuyến vú phụ thường lành tính và sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoạt động hàng ngày nếu tuyến vú quá to. Hầu hết có trường hợp tuyến vú bổ sung không gây ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khoẻ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chúng có thể là mối nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, việc theo dõi và kiểm tra sức khoẻ của tuyến vú bổ sung sẽ giúp người bệnh sẽ giúp hạn chế được tình trạng mắc các bệnh lý ở vú thừa. 

Hy vọng qua bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về tuyến vú phụ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về việc xuất hiện tuyến vú bổ sung, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên môn kiểm tra và tư vấn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
130

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám