U dây thần kinh thính giác: Nguyên nhân và cách điều trị

Phan Ngọc Linh

09-09-2022

goole news
16

U dây thần kinh thính giác là một khối u lành tính nằm ở góc tiểu cầu não. Tuy nhiên nếu bệnh không được nhận biết và điều trị sớm vẫn sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khó lường gây liệt các dây thần kinh, hôn mê và thậm chí tử vong. Bệnh viện Phương Đông sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân, dấu hiệu và các biện pháp điều trị phù hợp sau đây.

Tìm hiểu về u dây thần kinh thính giác

U dây thần kinh thính giác còn được hiểu là u dây thần kinh số 8 là một khối u lành tính phát triển chậm và bắt đầu ở dây thần kinh sọ thứ 8 của não.

U dây thần kinh số 8 có thể ảnh hưởng đến cả một hoặc hai bên tai thường là một bên có kích thước bằng đầu ngón tay hay quả trứng gà nhưng nằm ở hố sau não sau của sọ nên có thể gây nên hiện tượng rối loạn nghiêm trọng.

U dây thần kinh số 8 này chiếm tỷ lệ khoảng 8% trong tổng số các khối u phát triển ở não. Nhóm tuổi thường mắc bệnh sẽ là từ 30 đến 60 tuổi và đến nay nguyên nhân vẫn chưa thể xác định rõ ràng.

U dây thần kinh số 8 là một trong bệnh lý nguy hiểm

U dây thần kinh số 8 là một trong bệnh lý nguy hiểm

U dây thần kinh thính giác do đâu?

Sự phát triển của khối u bắt nguồn từ việc xung quanh dây thần kinh số 8 này có quá nhiều tế bào Schwann. U dây thần kinh số 8 hai bên là dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền u sợi thần kinh. Theo nghiên cứu tổng hợp nguyên nhân của tình trạng này là do gen neurofibromin 2 thuộc nhiễm sắc thể số 22 bị hỏng. 

Thông thường gen đó có vai trò tạo ra một loại protein ức chế khối u nhằm kiểm soát sự tăng trưởng của những tế bào Schwann. Khi có biến đổi trên gen này sẽ làm những tế bào Schwann phát triển và tạo nên khối u nhưng nguyên nhân khiến gen bị hỏng thì vẫn chưa xác định rõ ràng và đang được tiếp tục nghiên cứu.

Trong đó, u một bên là tình trạng hiếm gặp và thường không do di truyền. Hơn nữa, u dây thần kinh thính giác không có khả năng truyền nhiễm lây lan từ người này sang người khác.

Nguyên nhân gây bệnh u dây thần kinh số 8 chưa được xác định rõ

Nguyên nhân gây bệnh u dây thần kinh số 8 chưa được xác định rõ

Triệu chứng u dây thần kinh thính giác thường gặp

U dây thần kinh số 8 tiến triển chậm ở thời kỳ đầu tiên, người bệnh sẽ khó phát hiện khi không có dấu hiệu rõ ràng. Triệu chứng của chứng bệnh nào cũng phụ thuộc vào độ lớn, vị trí xâm nhập và sự lan rộng của khối u. 

Giai đoạn đầu

Một số biểu hiện đặc trưng của bệnh u dây thần kinh số 8 giai đoạn tiền phát đó là:

 • Nghe kém: Người bệnh sẽ nghe kém thường là ở 2 năm đầu, hoặc người bệnh cũng có thể mất thính giác đột ngột.
 • Ù tai: Nghe thấy tiếng chuông hoặc âm thanh rít lên trong tai mặc dù không có tiếng gì từ môi trường xung quanh.
 • Mất thăng bằng, rối loạn tiền đình, hay loạng choạng không ổn định.

U dây thần kinh số 8 có nhiều biểu hiện dễ nhận biết

U dây thần kinh số 8 có nhiều biểu hiện dễ nhận biết

Giai đoạn sau

Bên cạnh đó, dấu hiệu u dây thần kinh thính giác ở giai đoạn sau khi khối u lan vào hố não sau và gây liệt một số dây thần kinh bao gồm:

 • Liệt dây thần kinh số 5: Mất phản xạ giác mạc và giảm cảm giác da ở nửa bên mặt có khối u và về sau có hiện tượng liệt cơ nhai.
 • Liệt dây thần kinh số 6, bên có khối u có mắt bị lác vào trong, đầu bị nhức từng cơn và nhiều lúc bị đau đầu dữ dội.
 • Liệt dây thần kinh số 7: Mặt bị liệt nhẹ một nửa, co thắt cơ mặt ở phía có khối u.
 • Khi khối u lan vào góc tiểu cầu não và thận não, các chi sẽ rối loạn và đi đứng loạng choạng, run chân tay, đi hay bị ngã về bên có khối u.
 • Triệu chứng tăng áp lực nội sọ: Người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu nặng vùng đỉnh đầu và gáy, nôn mửa,....
 • Những triệu chứng của bệnh sẽ tăng dần và có thể dẫn tới hôn mê tăng hoặc tụt kẹt hạnh nhân tiểu não có thể gây tử vong.

Chẩn đoán bệnh u dây thần kinh số 8

Chẩn đoán sớm u dây thần kinh thính giác là một yếu tố có vai trò quyết định nhằm ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra của bệnh. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh bao gồm có:

 • Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng của người bệnh, hỏi bệnh nhân thông qua các hiện tượng.
 • Kiểm tra thần kinh và kiểm tra thính giác bằng thính đồ lực cũng cho kết quả chính xác.
 • Thực hiện chụp sọ quy ước, chụp cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp vi tính não để cho ta kết quả chính xác hơn.

Thực hiện chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi từ để xác định rõ bệnh

Thực hiện chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi từ để xác định rõ bệnh

Điều trị u dây thần kinh số 8

Những phương pháp điều trị bệnh bao gồm có phẫu thuật, xạ trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh. Việc lựa chọn theo phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào kích thước, tốc độ phát triển của khối u cũng như mức độ suy yếu chức năng của các cơ quan và độ tuổi cũng như lối sống của người bệnh cùng với các nguy cơ tai biến của phẫu thuật, cụ thể như sau:

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị đáng tin cậy nhất được các bác sĩ chỉ định cho những người có khối u còn nhỏ có thể phục hồi thính lực cũng như chức năng của các cơ quan lân cận của người bệnh. Ngoài ra, thay vì phẫu thuật điều trị truyền thống các bác sĩ có thể thực hiện biện pháp bằng dao Gamma để có thể điều trị khối u dây thần kinh thính giác cho người bệnh.

Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ gamma năng lượng cao nhắm vào các khối u có thể gây ảnh hưởng tới những vùng xung quanh đó. Xạ phẫu được đánh giá với ưu điểm tính không xâm lấn, ít biến chứng nhất là đối với những khối u có kích thước nhỏ hoặc nằm ở những vị trí phẫu thuật khó khăn. Đối với những khối u lớn, khó thực hiện phẫu thuật có thể kết hợp phẫu thuật với một phần thực hiện kết hợp cùng với xạ phẫu phần tồn dư.

Phẫu thuật là biện pháp đáng tin cậy nhất được áp dụng cho nhiều bệnh nhân

Phẫu thuật là biện pháp đáng tin cậy nhất được áp dụng cho nhiều bệnh nhân

Xạ trị

Phương pháp này sẽ giúp cho kích thước khối u dây thần kinh thính giác hạn chế phát triển. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là những người lớn tuổi, có sức khỏe kém, có khối u ảnh hưởng tới cả hai tai hoặc khối u ảnh hưởng một bên có khả năng.

Xạ trị cũng là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tốt

Xạ trị cũng là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tốt

Theo dõi

Trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện được hai phương pháp phẫu thuật xạ trị ở trên các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sự phát triển của khối u. Sau đó sẽ thực hiện chụp MRI não định kỳ nhằm đánh giá khối u và đưa ra phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Thông thường đối với bệnh nhân bệnh đã tiến triển nặng mới thực hiện theo phương pháp này.

Theo dõi sức khỏe để có đánh giá chính xác về tiến triển của bệnh

Theo dõi sức khỏe để có đánh giá chính xác về tiến triển của bệnh

Những lưu ý trong và sau khi điều trị u dây thần kinh thính giác

Trong và sau quá trình điều trị bệnh u dây thần kinh thính giác, người bệnh sẽ phải chú ý tới một số vấn đề sau đây:

 • Người bệnh sẽ phải chú ý đi khám sức khỏe đúng lịch hẹn của các bác sĩ để biết được tình hình tiến triển của bệnh như thế nào.
 • Hãy chú ý tới những di chứng có thể xảy ra khi tiến hành phẫu thuật bởi một phần của dây thần kinh điều khiển thính giác có thể bị cắt bỏ và các di chứng có thể là mất thính lực, rối loạn thăng bằng, liệt nửa mặt,...
 • Thực hiện tái khám đúng lịch hẹn để có thể kiểm tra, theo dõi và áp dụng những phương pháp điều trị để hạn chế tiến triển của bệnh.
 • Thực hiện tuân thủ các dây thần kinh thính giác phát triển lớn mà không kịp chẩn đoán, điều trị có thể cản trở sự lưu thông dịch não tủy thậm chí có thể tử vong. Do đó, ngay khi có các triệu chứng cảnh báo bệnh, người bệnh hãy thực hiện đi khám để có được phương án điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị cần lưu ý tới một số điểm trên

Trong quá trình điều trị cần lưu ý tới một số điểm trên

Khám và điều trị u dây thần kinh thính giác ở đâu?

Hiện tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông đang có hệ thống máy móc hiện đại, điển hình là máy MRI 3.2 Tesla sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện sớm u dây thần kinh số 8 cùng với những hiện tượng bất thường của sọ não.

Cùng với đó, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao hứa hẹn sẽ giúp việc khám và điều trị bệnh hiệu quả và chính xác hơn. Bệnh viện cũng liên tục cập nhật phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới phục vụ cho công tác chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng nghỉ khang trang sạch sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khám và điều trị. Những lời động viên thăm hỏi của đội ngũ y tá, bác sĩ cũng giúp tinh thần bệnh nhân phấn chấn, vui vẻ và lạc quan hơn, giúp bệnh nhanh hồi phục hơn.

Điều trị bệnh u dây thần kinh số 8 tại bệnh viện Phương Đông

Điều trị bệnh u dây thần kinh số 8 tại bệnh viện Phương Đông

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bệnh lý u dây thần kinh thính giác cho bạn đọc tham khảo. Đây là căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng nghiêm trọng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu có nhu cầu được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất hãy liên hệ với Bệnh viện Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,248

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM
19001806 Đặt lịch khám