Ung thư bàng quang là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa

Phan Ngọc Linh

29-06-2022

goole news
16

Ung thư bàng quang là một căn bệnh ác tính rất nguy hiểm cho người bệnh. Độ tuổi hay mắc căn bệnh này thường là trung niên và người già, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn so với nữ giới. Những thông tin về bệnh như triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách phòng ngừa sẻ được bệnh viện Phương Đông chia sẻ ngay sau đây.

Khái niệm về căn bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư xảy ra ở bàng quang, đây là vị trí cơ quan rỗng nằm ở vùng dưới có chức năng đựng nước tiểu từ cơ quan thận thải ra. Bên trong thành của bàng quang là lớp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào chuyển tiếp và tế bào vảy. 

Theo nghiên cứu có hơn 90% ung thư bộ phận bàng quang do tế bào chuyển tiếp, hay còn gọi là ung thư biểu mô chuyển tiếp. Sẽ có khoảng 8% ung thư bộ phận bàng quang là ung thư biểu mô vảy.

Về mặt chức năng, bàng quang chứa đựng và tổng xuất nước tiểu ra ngoài khi thận lọc ra. Bên cạnh đó bàng quang còn giúp bảo vệ thận qua vài trò của khúc nối niệu quản. Từ đó nước tiểu xuôi dòng và không trào ngược lên thận. Qua đó có thể thấy để đảm bảo chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe không thể thiếu sự góp mặt của một bàng quang khỏe mạnh.

Ung thư bàng quang có 90% là ung thư tế bào chuyển tiếp

Ung thư bàng quang có 90% là ung thư tế bào chuyển tiếp

Nguyên nhân và triệu chứng căn bệnh ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan quan trọng, vì vậy bạn cần theo dõi sức khỏe để biết các dấu hiệu ung thư bàng quang. Từ tìm đó ra phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Sau đây là những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà bạn cần biết rõ.

Nguyên nhân của căn bệnh ung thư bàng quang 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loại bệnh này, trong đó yếu tố môi trường được chuẩn đoán là nguyên nhân chính. Dưới đây sẽ là các nguyên nhân liên quan chặt chẽ đến loại bệnh này.

Ảnh hưởng từ môi trường và nghề nghiệp

Với những người tiếp xúc với môi trường và nghề nghiệp thường xuyên có hóa chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số hóa chất gây ra bệnh này. Các chất gây nên nên ung thư được hấp thu bằng đường tiêu hóa và hô hấp, do đó nồng độ của chúng ở đường tiết niệu cao hơn 100 lần so với máu. Thời gian hóa chất tích lũy gây bệnh sau đó phát triển bệnh là 15 năm.

Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh

Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh

Ảnh hưởng của hút thuốc lá

Thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư bộ phận bàng quang. Thống kê cho thấy 1/3 bệnh nhân mắc căn bệnh này là do thuốc lá, người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư cao gấp 4 lần so với những người không hút. Kể cả nam giới và nữ giới đều xảy ra tỉ lệ này. 

Hiện nay chất trực tiếp gây nên ung thư từ thuốc lá chưa được xác định chính chính. Nhưng khả năng cao là do chất hydrocarbures polycycliques ở dạng benzopyrene có trong thuốc lá.

Từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá nếu bạn muốn giảm thiểu mắc ung thư

Từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá nếu bạn muốn giảm thiểu mắc ung thư

Do không uống đủ nước

Nước có vai trò đào thải độc tố trong cơ thể thông qua đường tiết niệu. Do đó khi không uống đủ nước, cũng sẽ có nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Nên uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Từ đó các độc tố cũng sẽ được đào thải tốt hơn, giảm thiểu mắc bệnh nhiều hơn.

Ngoài những nguyên nhân ở trên, căn bệnh ung thư này có thể do nguyên nhân từ những yếu tố không thể thay đổi được. Nguyên nhân đó có thể là chủng tộc, gen, tuổi tác, giới tính, dị tật bẩm sinh…

Uống đủ nước để giúp cơ thể đào thải độc tố và tốt cho đường tiết niệu

Uống đủ nước để giúp cơ thể đào thải độc tố và tốt cho đường tiết niệu

Triệu chứng của căn bệnh ung thư bàng quang

Ung thư là một căn bệnh đặc biệt, do đó rất khó nhận biết đặc biệt là những dấu hiệu đầu tiên. Bạn nên khi khám chuyên sâu nếu cơ thể có những dấu hiệu sau đây. Đây cũng chính là dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu.

 • Đi tiểu ra máu, có thể ra máu từng đợt hoặc liên tục khi đi tiểu.
 • Đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu khó hoặc tiểu rắt và không thể tự chủ được.
 • Nước tiểu có màu sẫm rất lạ so với bình thường.
 • Trong người cảm thấy mệt mỏi, sụt cân mạnh do chán ăn thời gian dài.

Một số biểu hiện của loại ung này khi đã vào giai đoạn muộn, triệu chứng có thể là: Có cảm giác đau mạnh bên hông lưng, đau vùng xương mu, đau hạ vị, đau đầu và thậm chí là đau buốt xương từ bên trong.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đi khám để phát hiện bệnh sớm

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đi khám để phát hiện bệnh sớm

Phân loại ung thư bàng quang 

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư bàng quang có nhiều loại và các giai đoạn khác nhau. Loại bệnh này được phân loại thành 3 bệnh phổ biến cụ thể như sau:

 • Ung thư từ biểu mô tế bào chuyển tiếp: Trường hợp này xảy ra ở các tế bào lót mặt trong bàng quang. Tế bào này có vai trò giãn rộng khi bàng quang bị đầy và tự động thu hẹp lại khi đã đẩy nước tiểu ra bên ngoài.
 • Ung thư từ biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư này xuất hiện ở người bị nhiễm ký sinh trùng hoặc bị viêm bàng quang. Từ đó tế bào vảy bị viêm nhiễm dẫn đến ung thư.
 • Ung thư bàng quang biểu mô tuyến: Đây là một loại ung thư hiếm gặp, bắt nguồn từ tế bào tạo ra chất nhầy chất tiết trong bàng quang.

Có 3 loại ung thư bàng quang phổ biến gây hại đến sức khỏe

Có 3 loại ung thư bàng quang phổ biến gây hại đến sức khỏe

Các giai đoạn của bệnh ung thư bàng quang

Loại bệnh này có 4 giai đoạn cơ bản như sau:

 • Bệnh giai đoạn I: Đây được xem là ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này ung thư mới chỉ hình thành ở lớp nội mạc bàng quang, chưa xâm chiếm phần cơ của thành bàng quang.
 • Bệnh giai đoạn II: Ở giai đoạn này tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào thành bàng quang.
 • Bệnh giai đoạn III: Tế bào ung thư lây lan xuyên qua thành bàng quang, xâm lấn phần mô xung quanh. 
 • Bệnh giai đoạn IV: Đây cũng chính là ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết, xâm nhập với các cơ quan như phổi, xương, gan. Ở giai đoạn này cũng có thể gọi là ung thư bàng quang di căn.

Ung thư bàng quang liệu có nguy hiểm không?

Bất kỳ ai khi mắc ung thư đều cảm thấy lo lắng và cảm thấy sợ hãi về loại bệnh ác tính này, bởi vì bệnh có thể lấy đi tính mạng người bệnh. Đây là một bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng nếu không điều trị sớm. Hơn thế nữa bệnh còn gây tử vong ở giai đoạn cuối, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này, đặc biệt ở độ tuổi từ 50 -60 tuổi. Mức độ nguy hiểm của bệnh gây nên những hậu quả sau:

 • Gây ra triệu chứng khó chịu cho người mắc bệnh, bị đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu gấp và tiểu rắt.
 • Toàn thân sẽ bị ớn lạnh, sốt nếu lở loét và bàng quang bị viêm nhiễm.
 • Nếu khối u phát triển rộng vào sâu bên trong bàng quang, người bệnh sẽ đau đớn và khó chịu.
 • Khối u gây ra tắc đường tiết niệu, có khả năng nhiễm trùng máu cao nếu như bị khối u xâm lấn vào miệng của đường tiết niệu. Lúc nào đài thận bị ứ nước tiểu, gây viêm nhiễm lên trên gây viêm thận, suy thận.

Căn bệnh ung thư bộ phận bàng quang rất nguy hiểm cho người bệnh

Căn bệnh ung thư bộ phận bàng quang rất nguy hiểm cho người bệnh

Thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang

Với những nguy hiểm của bệnh như vậy, nhiều người thắc mắc rằng ung thư bàng quang sống được bao lâu. Nếu bệnh được phát hiện, thời gian sống trung bình của bệnh nhân là khoảng 5 năm với tỷ lệ 77%, sống được 10 năm là 70% và sau 15 năm là 65%. Tỷ lệ này cũng phải phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư, cách điều trị cũng như sự quyết tâm chữa trị của người bệnh. 

Thời gian sống trung bình khi bị ung thư bộ phận bàng quang là 5 năm

Thời gian sống trung bình khi bị ung thư bộ phận bàng quang là 5 năm

Ung thư bàng quang có chữa được không

Với bệnh này sẽ điều trị qua các giai đoạn khác nhau, phát hiện càng sớm nguy cơ chữa khỏi càng cao và thời gian sống cũng nhiều hơn. Vì vậy việc có chữa khỏi bệnh được không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u và giai đoạn của căn bệnh.

 • Nếu ở giai đoạn đầu, khối u mới hình thành còn nhỏ nên việc điều trị sẽ đơn giản hơn, 95% người bệnh có tỷ lệ sống trong vòng 5 năm.
 • Nếu ở giai đoạn thứ 2, lúc này tế bào ung thư đã lấn vào các mô ở dưới lớp lót của bàng quang, 69% bệnh nhân sống được trên 5 năm.
 • Bệnh đang ở giai đoạn 3 việc điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều và chỉ 46% bệnh nhân sống được sau 5 năm.
 • Khi bệnh đang ở giai đoạn cuối, lúc này cơ thể đã bị di căn bởi tế bào ung thư, chỉ có 15% tỷ lệ bệnh sống được 5 năm.

Nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh sẽ có thời gian sống dài hơn

Nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh sẽ có thời gian sống dài hơn

Một số cách phòng ngừa bệnh ung thư bàng quang

Tuy rằng bệnh tật là một điều khó lường, nhưng bạn cần thực hiện một số cách phòng ngừa bệnh, để từ đó hạn chế tỷ lệ mắc bệnh cho mình.

 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc dù ở môi trường nào cũng vậy.
 • Nếu như công việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, hãy mặc đồ bảo hộ lao động và tuân thủ nghiêm túc.
 • Thường xuyên kiểm tra nguồn nước sinh hoạt về nồng độ và hàm lượng kim loại có trong nước để sớm phát hiện ra chất độc hại.
 • Dành cho những ai muốn biết ung thư bàng quang nên ăn gì? Khi mắc bệnh bạn nên ăn nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ nguồn dinh dưỡng.

Ngoài những cách phòng ngừa bệnh trong đời sống sinh hoạt và làm việc ở trên bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thời gian kiểm tra định kỳ là 6 tháng đến 1 năm/lần. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông chính là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tin tưởng khám bệnh, tầm soát và phát hiện bệnh sớm. 

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời

Bài viết đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về bệnh ung thư bàng quang. Mong rằng qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,706

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

Tán sỏi bàng quang là phương pháp được sử dụng để điều trị sỏi bàng quang cho người bệnh. Vậy tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

13-10-2020
19001806 Đặt lịch khám