Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau: Người bị ung thư ruột non nên ăn đa dạng và phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất thiết yếu là tinh bột, đạm, béo và vitamin, khoáng chất. Cụ thể:
- Tinh bột người bệnh có thể bổ sung ăn: ngô, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ, bún, phở,...
- Chất đạm bổ sung từ động vật giàu protein như: thịt lợn, thịt bò, ngan, gà, vịt, cá, trứng,...
- Mỗi người không nên ăn quá 300g thịt đỏ/tuần, tuy nhiên đối với bệnh nhân ung thư đang hóa trị có thể ăn đến 500g/tuần để bổ sung hồng cầu bị mất.
- Ăn các loại rau có chứa nhiều chất chống oxy hóa để tốt cho hệ tiêu hóa như: cà rốt, cà chua, bắp cải,...
- Ưu tiên ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ hoặc thay thế 1 phần đạm động vật bằng đạm thực vật như: đậu, giá đỗ,...
- Người bệnh ung thư nên dùng các loại sữa chuyên biệt có chứa EPA, đạm cao để bổ sung năng lượng, chọn sữa ít lactose như: Leanmax Hope, Prosure,...
- Bổ sung chất béo từ thực phẩm giàu omega-3 như: cá biển, dầu lạc, cá hồi, dầu mè, vừng, hạt điều, quả óc chó,...
- Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như: bí đỏ, cà rốt, rau ngót, ớt chuông, cam, bưởi, quýt,...
- Sử dụng sữa chua, sữa lên men để cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột.
Cân đối, sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ giúp cho người bệnh ung thư ruột non được cải thiện đáng kể và giúp dễ tiêu hóa hơn. Vì vậy bạn hãy chú ý để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhé.