Ung thư vú có chữa được không?

Trần Thị Việt Trinh

18-08-2020

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc mới, hơn 4.500 người tử vong vì ung thư vú. Đáng lo ngại hơn, con số này đang có chiều hướng gia tăng.

Ung thư vú thường do những nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân gây bệnh thường không xác định cụ thể mà tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bên cạnh yếu tố di truyền, các tác nhân sau có thể là nguyên nhân gây ung thư vú:

Tuổi tác

Tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú là 60. Phụ nữ càng lớn tuổi càng có khả năng mắc bệnh cao.

Tiền sử bệnh cá nhân

Phụ nữ có tiền sử từng mắc  ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Những người sinh con muộn, không có khả năng sinh sản hoặc không cho con bú cũng có khả năng mắc bệnh.

Do gen di truyền

Ung thư vú có thể di truyền. Nếu trong gia đình có bà, mẹ, anh chị em mắc bệnh này thì bạn cũng nên đi bệnh viện kiểm tra.

Các yếu tố khác

Sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm

Béo phì, lười vận động, chế độ ăn nghèo vitamin, hút thuốc lá, uống rượu...

Ung thư vú có chữa được không?

ung thư vú

Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm

Sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực Y tế đã đem lại những bước tiến lớn cho việc điều trị ung thư vú như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học cũng giúp cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên, mấu chốt quyết định hiệu quả vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ cần tăng cường tầm soát và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi sẽ đạt tới hơn 80%. Ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống còn 60%. Giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn rất thấp. Đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt đau đớn.

Nghe tới ung thư vú, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ rất sợ hãi. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng nếu phát hiện bệnh sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội chữa khỏi và kéo dài thời gian sống hơn. Tầm soát phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa vô cùng lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Tầm soát ung thư vú ở đâu tốt?

Hiện nay ở Hà Nội có rất nhiều nơi triển khai dịch vụ tầm soát ung thư vú. Tầm soát ung thư không đúng cách tại các cơ sở Y tế kém uy tín sẽ gây lãng phí thời gian, tiền bạc. Do đó, trước khi lên lịch đi khám bạn cần tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ tới.

Một địa chỉ tầm soát ung thư tốt cần đảm bảo tối thiểu các yếu tố sau:

- Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

- Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, quy trình khám chữa bệnh khoa học

- Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống thiết bị máy móc tiên tiến

- Được nhiều khách hàng, bệnh nhân lựa chọn và có những phản hồi tốt

Tầm soát ung thư ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có ưu điểm gì?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị máy móc tiên tiến. Hệ thống máy chụp x-quang nhũ ảnh kỹ thuật số Mammography giúp phát hiện nhanh chóng, chính xác những bất thường trên vú. Quy trình tầm soát tiêu chuẩn, luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Hạn chế lây nhiễm chéo và nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bệnh viện Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi với hàng chục năm kinh nghiệm. Mọi thủ tục đăng ký đặt lịch đều được thực hiện dễ dàng, trả kết quả nhanh chóng. Khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi lâu, có thể đặt lịch khám trực tiếp qua hotline 1900 1806.

Phương Đông thường xuyên áp dụng ưu đãi hấp dẫn, thanh toán bảo hiểm Y tế, bảo hiểm bảo lãnh. Bệnh viện triển khai khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính với chi phí không đổi.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết và phần nào tháo gỡ được nỗi băn khoăn của bạn xung quanh bệnh ung thư vú. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Đừng quên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!