Vì sao cần tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh?

Trần Thị Thu Hiền

21-08-2020

16

Theo thống kê, ở nước ta, tỷ lệ mẹ nhiễm viêm gan B lây sang con tương đối cao và có tới 90% số trẻ này bị chuyển sang viêm gan B mạn tính ở giai đoạn trưởng thành. Trong khi đó, nếu được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh thì trẻ sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh. 

Vì sao trẻ sơ sinh cần tiêm vắc-xin viêm gan B? 

Viêm gan B - vấn đề sức khỏe toàn cầu hàng đầu, nguyên nhân dẫn đến 80% trường hợp ung thư gan. Nhưng có một thông tin còn khiến nhiều người giật mình hơn thế nữa, Việt Nam chính là một trong những nước có tỷ lệ người mắc viêm gan B cao trên thế giới, đặc biệt tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm virus này chiếm tới khoảng 16%, ở trẻ nhỏ là khoảng 2 - 6%.  

Các con đường lây truyền bệnh viêm gan B thường gặp.

Các con đường lây truyền bệnh viêm gan B thường gặp.

Trong khi đó, con đường lây truyền virus viêm gan B lại tương đối dễ dàng:

- Từ mẹ truyền sang con trong quá trình mang thai, sinh nở.

- Do tiếp xúc vết thương hở với máu, dịch cơ thể của người mắc viêm gan B.

- Do quan hệ tình dục không an toàn.

Cụ thể, với mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ lây truyền sang con khoảng 40%. Nếu người mẹ mang thai trong giai đoạn virus viêm gan B đang hoạt động thì nguy cơ này tăng cao hơn nhiều, khoảng 90%. Chưa kể đến, ngay sau sinh và những năm tháng đầu đời trẻ rất hiếu động. Việc đùa nghịch dẫn tới chân tay bị tổn thương rồi vô tình tiếp xúc với bạn hoặc người thân nhiễm virus viêm gan B sẽ bị lây bệnh. Điều đáng buồn nữa là hầu hết trẻ bị nhiễm virus sớm bị chuyển sang mãn tính, biến chứng thành xơ gan, ung thư gan hơn (Chiếm 90% trường hợp). 

Hiện nay, bệnh viêm gan B vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng lại có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng càng sớm càng tốt, ngay từ khi trẻ mới chào đời. Cùng với những lý do bên trên thì việc tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cần thiết và hiệu quả nhất giúp hạn chế những hậu quả nặng nề do viêm gan B.   

Tại sao trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh?

Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B là điều cần thiết nhưng vì sao phải tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay trong 24 giờ đầu sau sinh? Đó hẳn là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Bởi suy nghĩ, trẻ vừa chào đời, với một cơ thể non nớt như thế thì ngoài bị đau, vắc xin liệu có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tâm lý này là hết sức bình thường.

Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh giúp đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa.

Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh giúp đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa.

Tuy nhiên, các cha mẹ cần hiểu rằng, trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh chính là khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Không chỉ có ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đều thực hiện như vậy. Điều này được lý giải như sau:

- Virus viêm gan B được khẳng định là có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ bị nhiễm virus trước đó hoặc trong quá trình mang thai. Và việc tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ ngăn ngừa được nguy cơ đó. Nguy hiểm hơn là trẻ sơ sinh bị viêm gan B dễ bị chuyển biến sang tình trạng mạn tính như: xơ gan, ung thư gan,... (tỷ lệ chuyển mạn tính  tới 90%), thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng. 

- Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt, hiệu quả phòng bệnh càng cao. Nếu tiêm vắc xin sau 24 giờ đầu sau sinh thì khả năng miễn dịch của trẻ với virus viêm gan B đạt khoảng 90%. Đồng nghĩa với việc tiêm muộn hơn thì mức độ miễn dịch giảm.  

- Tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh cũng giúp bảo vệ trẻ tối đa khỏi nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ và môi trường xung quanh nữa.  

Những phản ứng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin viêm gan B 

Bố mẹ có thể an tâm vì vắc xin phòng viêm gan B được khẳng định là an toàn với cả trẻ sơ sinh. Những phản ứng sau tiêm là điều hết sức bình thường, không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ. Thường gặp nhất là:

- Trẻ bị hơi sưng đỏ và đau tại vị trí tiêm.

- Sốt nhẹ khoảng 37 - 38 độ. 

Thường trẻ sẽ chỉ bị đau và khóc một chút ngay sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B

Thường trẻ sẽ chỉ bị đau và khóc một chút ngay sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

Tùy cơ địa, mức độ phản ứng sau tiêm của mỗi bé sẽ khác nhau và không phải bé nào cũng sốt sau tiêm. Nên nếu mẹ vẫn băn khoăn tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh có sốt không thì câu trả lời là tùy trường hợp nhé, nhưng bé chỉ sốt nhẹ thôi và tỷ lệ này cũng chỉ khoảng 1 - 8% trẻ gặp. Những trường hợp sốt cao hay sốc phản vệ rất hiếm gặp. 

Một lưu ý quan trọng là cũng giống như các mũi tiêm chủng khác, mẹ nhất định cần cho trẻ ở lại nơi tiêm theo dõi 30 phút sau tiêm và chú ý các biểu hiện của con khoảng 24 - 48 giờ sau đó. Để an ủi và giúp con bớt quấy khóc do đau ở vết tiêm mẹ nên cho con bú nhiều hơn, tránh chạm mạnh vào vị trí vết tiêm; chườm mát, mặc thoáng nếu con hâm hấp sốt. 

Khi thấy con có những biểu hiện bất thường: Sốt cao liên tục không hạ, bị co giật, người tím tái,... thì hãy đưa con đi kiểm tra ngay tại cơ sở Y tế gần nhất. Nếu bé tiêm viêm gan B ngay 24 giờ đầu sau sinh, mẹ và bé vẫn đang được chăm sóc phục hồi tại bệnh viện thì càng an tâm vì bác sĩ sẽ theo dõi sát sao đồng thời xử lý kịp thời trường hợp bé gặp phản ứng nặng nào đó.  

Nên theo dõi sát sao thân nhiệt của trẻ sau tiêm.

Nên theo dõi sát sao thân nhiệt của trẻ sơ sinh sau tiêm.

Nguy cơ trẻ có thể gặp nếu không được tiêm viêm gan B 

Như đã nói ở trên, trong tất cả các con đường lây truyền viêm gan B thì lây truyền từ mẹ sang con chiếm tỷ lệ cao nhất. Điều đó có nghĩa là nếu trẻ không được tiêm phòng viêm gan B, nhất là tiêm vào 24 giờ đầu sau sinh sẽ phải đối mặt với nguy cơ: 

- Bị lây nhiễm viêm gan B nếu mẹ đang mắc viêm gan B. 

- Nếu người mẹ không bị viêm gan B nhưng trẻ không được tiêm viêm gan B cũng dễ bị lây nhiễm từ bạn bè, người thân quen,... trong quá trình sinh hoạt, vận động. Do trẻ nghịch ngợm dễ bị chấn thương, xây xát chân tay rồi vô tình tiếp xúc với máu, dịch của người bị nhiễm viêm gan B. 

- Khi trẻ bị lây viêm gan B sẽ kèm theo nguy cơ chuyển sang bệnh mạn tính, bị xơ gan, ung thư gan ở giai đoạn trưởng thành, thậm chí cơ tử vong nếu không được thăm khám, dùng thuốc định kỳ.  

Đừng trì hoãn tiêm vắc xin viêm gan B cho con nếu bố mẹ muốn bảo vệ con từ sớm và đảm bảo cho con có một tương lai khỏe mạnh. 

Trong khi nô đùa hoặc sinh hoạt hàng ngày trẻ đều có thể bị lây nhiễm viêm gan B nếu chưa tiêm phòng.

Trong khi nô đùa hoặc sinh hoạt hàng ngày trẻ đều có thể bị lây nhiễm viêm gan B nếu chưa tiêm phòng.

Lưu ý khi tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh 

Để đảm bảo an toàn, tất cả trẻ phải được khám sàng lọc cẩn thận, đủ điều kiện sức khỏe mới được tiêm; đồng thời, theo dõi sát sao phản ứng sau tiêm.  

Trường hợp trẻ có thể tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

Ngay cả người lớn muốn tiêm phòng vắc xin nào đó đều cần phải khám sàng lọc và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt. Nên đối với trẻ sơ sinh, thể trạng khỏe mạnh càng là điều kiện tiên quyết để có thể tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh. Theo đó, trẻ được tiêm khi:

- Không gặp vấn đề sức khỏe nào sau sinh.

- Có nhịp thở, nhịp tim ổn định.

- Da dẻ hồng hào, có phản xạ bú tốt.  

Trường hợp trẻ không nên tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh

Đa số trẻ đều đáp ứng điều kiện để tiêm vắc xin viêm gan B sớm sau sinh trong vòng 24 giờ đầu. Tuy nhiên, cũng có những trẻ không được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh, cần hoãn tiêm, bao gồm:  

- Trẻ sinh non hoặc sinh thiếu tháng có cân nặng dưới 2 kg. 

- Trẻ sinh ra nghi ngờ mắc bệnh cấp tính hoặc gặp tình trạng nhiễm trùng.  

- Trường hợp trẻ sốt trên 37,5 độ hoặc bị hạ thân nhiệt dưới 35,5 độ, vị trí đo nhiệt độ tại nách trẻ, thì cũng nên hoãn tiêm vắc xin viêm gan B.  

Trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe cần được theo dõi, điều trị ổn định mới tiêm vắc xin viêm gan B. 

Trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe cần được theo dõi, điều trị ổn định mới tiêm vắc xin viêm gan B.

Nếu không tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ ngay sau khi sinh thì sẽ tiêm bổ sung khi nào? 

Vắc xin viêm gan B được khẳng định tiêm càng sớm hiệu quả càng cao, tốt nhất là trẻ nên được tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Tuy nhiên, nếu vì lý do sức khỏe hoặc điều kiện riêng mà trẻ phải trì hoãn tiêm thì nên tiêm bổ sung trong 7 ngày sau sinh. Bởi sau đó việc tiêm phòng sẽ không còn tác dụng. 

Đối với các trường hợp trẻ chưa được tiêm trong 7 ngày sau sinh thì không cần tiêm vắc xin viêm gan B đơn giá nữa. Trẻ sẽ chờ đến khi 2 tháng tuổi để tiêm vắc xin ComBe Five theo chương trình mở rộng, loại vắc xin này giúp phòng 5 bệnh: uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Haemophilus Influenzae type b (Hib). Trẻ sẽ tiêm 3 mũi ComBE Five, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. 

Khi tiêm vắc xin 6 in 1 Infanrix Hexa, trẻ cũng có kháng thể phòng bệnh viêm gan B

Khi tiêm vắc xin 6 in 1 Infanrix Hexa, trẻ cũng có kháng thể phòng bệnh viêm gan B

Ngoài vắc xin ComBE Five, trẻ có thể tiêm chủng dịch vụ vắc xin 6in1 Infanrix HEXA phòng các bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do khuẩn Haemophilus Influenzae type b (Hib).

Tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh ở đâu Hà Nội?

Tại Hà Nội có rất nhiều trung tâm tiêm chủng lớn nhỏ, trung tâm tiêm chủng trong bệnh viện,... giúp phụ huynh thoải mái lựa chọn. Đa số phụ huynh thường lựa chọn nơi tiêm phòng cho con theo tiêu chí gần nhà. Điều này giúp đỡ thời gian di chuyển, tuy nhiên, phụ huynh cũng cần quan tâm đến chất lượng, uy tín của trung tâm tiêm chủng. Ví dụ như chuyên môn của bác sĩ thăm khám sàng lọc - theo dõi tiêm, kinh nghiệm của kỹ thuật viên thực hiện tiêm, quy trình tiêm thế nào,... Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản vắc xin cũng cần được xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn nơi tiêm phòng cho con. Bởi bảo quản vắc xin là khâu quan trọng để đảm bảo chất lượng vắc xin trước khi tiêm, hạn chế rủi ro cho trẻ sau tiêm. Đặc biệt, lựa chọn trung tâm tiêm chủng trong bệnh viện sẽ giúp con được theo dõi sát sao, xử lý kịp thời nếu chẳng may gặp phản ứng nặng sau tiêm. 

Y bác sĩ tại trung tâm tiêm chủng bệnh viện Phương Đông rất nhẹ nhàng và yêu trẻ.

Y bác sĩ tại trung tâm tiêm chủng bệnh viện Phương Đông rất nhẹ nhàng và yêu trẻ.

Theo các tiêu chí đó thì Trung tâm Tiêm chủng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một gợi ý cho bố mẹ ở Hà Nội, đặc biệt khu Bắc Từ Liêm, Mỹ Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy có thể tham khảo. Trung tâm cung cấp đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn; bao gồm cả các gói vắc xin cho trẻ từ giai đoạn sơ sinh như: Vắc xin trọn gói cho trẻ từ 0-6 tháng, Vắc xin trọn gói cho trẻ từ 6-12 tháng, Vắc xin trọn gói cho trẻ từ 0-12 tháng, Vắc xin trọn gói cho trẻ từ 0-24 tháng,... Bố mẹ thoải mái lựa chọn tiêm lẻ hoặc mua gói để được giữ vắc xin và tiết kiệm hơn (Mua gói thường được áp dụng ưu đãi, tặng quà). 

Khu vui chơi cho trẻ tại Trung tâm tiêm chủng bệnh viện Phương Đông luôn hấp dẫn mọi đứa trẻ..

Khu vui chơi tại Trung tâm tiêm chủng bệnh viện Phương Đông luôn hấp dẫn mọi đứa trẻ với nhiều trò chơi.

Thế mạnh của Trung tâm Tiêm chủng bệnh viện Phương Đông là: Cơ sở vật chất hiện đại, kho và thiết bị bảo quản vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn; nằm dưới tầng 1 bệnh viện ngay tầng trên là các phòng khám Nhi và phòng cấp cứu với đầy đủ chuyên khoa; có khu vui chơi rộng, trang trí đẹp mắt với nhiều trò chơi cho trẻ, wifi cho bố mẹ; khuôn viên rộng gần 100.00m2; đội ngũ Y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm lý với trẻ nhỏ,... Ngay bây giờ, bố mẹ có thể hỏi thông tin về các loại vắc xin, gói vắc xin hoặc đặt lịch tiêm phòng cho con qua hotline miễn phí 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,816

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tiêm vắc xin viêm gan B rồi có bị lây bệnh nữa không?

Viêm gan B có thể được chủng ngừa bằng vắc xin viêm gan B. Vậy người đã tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây...

21-08-2021