Vì sao chiếu tia plasma giúp vết thương sau sinh mau lành?

Ngày: 28/08/2020

Gần đây, các mẹ thường truyền tai nhau về việc chiếu tia plasma giúp phục hồi “thần tốc” vết thương sau sinh thường, sinh mổ,... Điều này có thật không và vì sao tia plasma lại có tác dụng tuyệt vời đến vậy. Để giải đáp những thắc mắc ấy, mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây.  

Chiếu tia plasma là gì?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh 3 trạng thái rắn, lỏng, khí. Nó hiện được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương hở sau phẫu thuật. Chiếu tia plasma vào các vết thương hở sẽ có tác dụng kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, tia UV-A,.. cùng chất NO không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền, giảm sẹo. 

Chiếu tia plasma ngày càng được triển khai rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, khoa phụ sản. Ở lĩnh vực sản phụ khoa, nó được ứng dụng trong điều trị vết thương chậm lành. Chẳng hạn như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ đẻ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú,...

Vì sao chiếu tia plasma giúp vết thương nhanh lành

Sản phụ sinh mổ tại BVĐK Phương Đông đang được chiếu tia lạnh plasma.

Cơ chế tác động của tia plasma

Plasma lạnh tác động trực tiếp lên vết thương hở, biến đổi môi trường xung quanh. Nhờ đó, giúp các tổn thương liền nhanh hơn. Quá trình chiếu tia plasma sẽ chia thành 3 tác động chính:

Plasma tiêu diệt các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương

Các vi sinh vật gây cản trở quá trình lành vết thương gồm có: Vi khuẩn, virus, nấm. Khi tiếp xúc với vi sinh vật, plasma có thể phá vỡ màng tế bào của chúng nhờ sự bắn phá của ion và electron cũng như sự ăn mòn của các gốc tự do, hoạt chất. Hơn thế nữa, các gốc tự do, tia cực tím này còn xuyên qua màng tế bào vi sinh vật, làm mất hoạt tính của protein khiến cho vi sinh vật không thể hoạt động.

Không chỉ tiêu diệt vi khuẩn thường đơn lẻ, plasma còn phá hủy màng sinh học do vi khuẩn tạo ra (Màng sinh học bản chất giúp vi khuẩn chống chịu tốt hơn, khiến vết thương không thể lành), tiêu diệt cả những vi khuẩn kháng kháng sinh. Điều này lý giải vì sao, khi chúng ta chiếu tia plasma, vết thương nhanh lành hơn. 

Plasma có thể polime hoá dịch cơ thể ở vết thương

Quá trình polime hóa dịch tạo ra ở vết thương đồng nghĩa với việc một lớp màng protein bảo vệ nền vết thương được hình thành, chống vi khuẩn tái xâm nhập. Do đó, thúc đẩy vết thương mau khô miệng, hồi phục. 

Vì sao chiếu tia plasma giúp mau lành vết thương sau sinh

Plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, ion,... tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm.

Plasma giúp cơ thể giải phóng các yếu tố tăng trưởng liền thương

Plasma kích thích cơ thể sản sinh yếu tố tăng trưởng liền thương để vết thương liền nhanh hơn. Các tác động hỗ trợ đó là:

- Tăng lưu thông máu, tăng sinh tân mạch.

- Tiêu diệt nội độc tố, giảm viêm, giảm đau.

- Tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen, kích thích tái tạo biểu bì.

Thực tế, quá trình liền vết thương thường trải qua 3 pha chính là: pha viêm, pha tăng sinh, pha tái tạo. Plasma sẽ hỗ trợ rất tốt cho pha viêm và pha tăng sinh. Khi các pha này diễn ra nhanh hơn thì vết thương cũng liền nhanh, diễn tiến bình thường hơn. Từ đó gián tiếp giúp pha tái tạo thuận lợi, giảm hình thành co kéo dẫn tới sẹo xấu.

Nắm bắt rõ cơ chế tác động của plasma, các mẹ sẽ hiểu vì sao chiếu tia plasma lại mang đến những lợi ích tuyệt vời thế. Cùng với các biện pháp giảm đau sau sinh, nó giúp hành trình vượt cạn của mẹ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, đáng nhớ hơn.  

Những ưu điểm của chiếu tia plasma

Hầu hết các sản phụ đã từng sử dụng dịch vụ chiếu tia plasma đều có chung cảm nhận: Vết thương sau mổ khô ráo, cảm giác đau đớn cũng giảm đáng kể, vết thương tầng sinh môn nhanh lành. Nhờ vậy, các mẹ có thể nhanh chóng đi lại, vận động và tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc đón con. 

Với mức chi phí phù hợp, chiếu tia plasma cũng dễ dàng được các sản phụ lựa chọn bởi “hàng tá” các ưu điểm:  

- Tia plasma giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn đa kháng.

- Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương sinh mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn sau sinh thường.

- Kích thích tăng sinh tế bào da giúp vết thương nhanh lành.

- Việc điều trị diễn ra ngay tại giường, sản phụ không cần di chuyển, đi lại.

- Quá trình thực hiện nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ.

- Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường, sinh mổ.

Vì sao chiếu tia plasma giúp phục hồi vết thương sau sinh.

Chiếu tia plasma góp phần giúp chị em tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc làm mẹ.

Hiện tại, BVĐK Phương Đông đã triển khai dịch vụ chiếu tia plasma. Khi đăng ký thai sản trọn gói Phương Đông, mẹ bầu sẽ được hỗ trợ chiếu plasma (Chi phí ngoài gói). Để được tư vấn chi tiết về chi phí chiếu tia plasma lạnh hoặc gói thai sản, mẹ bầu nhắn tin ngay TẠI ĐÂY.