Chiếu tia plasma giúp vết thương sau sinh mau lành

Trần Thị Việt Trinh

28-08-2020

16

Chiếu tia plasma giúp vết thương sau sinh thường sinh mổ mau lành là vấn đề được nhiều chị em quan tâm hiện nay. Vậy thực hư công nghệ này như thế nào và tính hiệu quả ra sao, bài viết sau đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp những thông tin cần thiết.

Tia Plasma là gì?

Để có thể hiểu rõ vì sao phương pháp chiếu tia plasma giúp vết thương sau sinh mau lành, trước hết cần phải hiểu rõ thể plasma là gì. Đây chính là trạng thái thứ 4 của vật chất, bên cạnh các trạng thái rắn, lỏng, khí. Tác dụng của chúng là giúp kích thích sản sinh chất sinh học có chứa nito, oxy và bức xạ UV-A để có thể tiêu diệt các hoạt động của vi khuẩn gây hại. 

Đây là công nghệ được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các vết thương hở sau khi phẫu thuật. Bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, phương pháp còn giúp tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô và khiến các vết thương nhanh liền, giảm sẹo. 

Tia plasma kích thích sản sinh chất sinh học giúp tiêu diệt hoạt động của vi khuẩn

Tia plasma kích thích sản sinh chất sinh học giúp tiêu diệt hoạt động của vi khuẩn

Tại khoa sản các bệnh viện, phương pháp chiếu tia plasma đang được sử dụng trong quá trình điều trị các vết thương chậm lành, đặc biệt là những vết mổ đẻ bị nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn nếu sinh thường. 

Tác dụng của tia Plasma

Tia Plasma có nguy hiểm không, chúng có những tác dụng gì cụ thể. Chuyên gia có biết một số tác dụng của tia Plasma như sau:

 • Tác dụng tiêu diệt một số sinh vật cản trở quá trình làm lành vết thương bao gồm: Virus, nấm, vi khuẩn, các màng sinh học tạo ra bởi vi khuẩn. 
 • Tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn kháng kháng sinh. 
 • Tạo ra lớp màng bảo vệ vết thương, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập trở lại thông qua việc hình thành màng protein. 
 • Tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng sinh tế bào và kích thích tái tạo biểu bì, giảm viêm, giảm đau hiệu quả.

Cơ chế tác động của tia plasma

Plasma lạnh có thể tác động trực tiếp lên các vết thương hở và gây biến đổi vùng xung quanh. Chính vì thế áp dụng phương pháp giúp các tổn thương mau liền hơn. Cơ chế tác động sẽ được thực hiện thông qua 3 quá trình sau.

Plasma tiêu diệt các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương

Quy trình lành vết thương hở sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố như vi khuẩn, nấm hay virus. Khi chiếu tia Plasma, vi khuẩn và virus sẽ bị phá vỡ màng tế bào thông qua sự bắn phá của các electron và ion cộng với sự ăn mòn của gốc tự do và hoạt chất.

Bên cạnh đó các tia cực tím và gốc tự do còn có thể xuyên qua màng tế bào vi sinh vật để làm mất đi hoạt tính của các protein khiến vi sinh vật không thể hoạt động được nữa. 

Như vậy chiếu tia plasma không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn đơn lẻ mà còn có thể phá hủy màng sinh học do các vi khuẩn này tạo ra, thậm chí tiêu diệt hoàn toàn cả những vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây chính là cơ chế để lý giải vì sao khi sử dụng tia plasma các vết thương sẽ mau lành hơn. 

Plasma có thể polime hoá dịch cơ thể ở vết thương

Làm gì để vết thương mau lành, phương pháp chiếu tia plasma có thể polime hóa dịch ở vết thương, nhờ đó thúc đẩy quá trình lành bệnh nhanh chóng hơn. 

Tia plasma tạo ra lớp màng bảo vệ vết thương mau lành

Tia plasma tạo ra lớp màng bảo vệ vết thương mau lành

Chuyên gia cho biết quá trình polime hóa đồng nghĩa với việc tạo ra lớp màng protein nhằm bảo vệ vùng nền vết thương mới hình thành đồng thời ngăn chặn tình trạng vi khuẩn tái xâm nhập. Nhờ đó thúc giúp vết thương khô miệng và nhanh chóng hồi phục. 

Plasma giúp cơ thể giải phóng các yếu tố tăng trưởng liền thương

Thêm một cơ chế tác động của việc chiếu tia Plasma đó là phương pháp giúp cơ thể người bệnh có thể giải phóng các yếu tố tăng trưởng liền thương. Nhờ đó vết thương mau lành hơn, cụ thể các tác động đó bao gồm:

 • Kích thích tăng cường lưu thông máu và tăng sinh tân mạch. 
 • Hỗ trợ tiêu diệt nội độc tố, giảm đau và giảm viêm cho người bệnh. 
 • Tác dụng tăng sinh tế bào và kích thích tái tạo biểu bì. 

Bác sĩ chuyên khoa cho biết quá trình liền vết thương trải qua 3 pha chính bao gồm: Pha viêm, pha tăng sinh và pha tái tạo. Phương pháp chiếu tia plasma hỗ trợ rất tốt cho pha tăng sinh và pha viêm. Các pha diễn ra nhanh chóng nhanh chóng hơn thì quá trình lành vết thương cũng sẽ nhanh chóng hơn. 

Nắm bắt cơ chế hoạt động khi chiếu tia plasma sẽ giúp các mẹ hiểu rõ cách giúp vết thương mau lành của phương pháp này và vì sao phương pháp lại mang tới những tác dụng tuyệt vời đến thế. Bên cạnh đó, cùng với các phương pháp giảm đau sau sinh, sử dụng tia plasma sẽ giúp hành trình vượt cạn của mẹ bầu nhẹ nhàng, thoải mái và đáng nhớ hơn. 

Ai cần được chiếu tia plasma chữa liền vết thương?

Công nghệ chiếu tia plasma được phát triển rộng rãi từ những năm 2010. Phương pháp được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị chứng viêm da, trứng cá, vảy nến, ngứa. Đặc biệt là trong quá trình điều trị những vết thương lâu lành, phù nề hay nhiễm trùng,... Bên cạnh đó phương pháp ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong công nghệ thẩm mỹ, bao gồm trị nám và làm sạm da, điều trị viêm nướu, tủy răng của nha khoa hoặc chữa các bệnh về tai mũi họng, viêm xoang, viêm tai. 

Mẹ bầu sau sinh nên áp dụng phương pháp

Mẹ bầu sau sinh nên áp dụng phương pháp

Đặc biệt trong sản phụ khoa, phương pháp chiếu tia plasma được sử dụng để điều trị các vết thương sau khi sinh như:

 • Điều trị các vết thương sau khi mổ đẻ. 
 • Điều trị vết thương do rạch tầng sinh môn. 
 • Điều trị các tổn thương vùng áp xe vú.

Những ưu điểm của tia Plasma

Đánh giá chung từ những sản phụ đã sử dụng phương pháp chiếu tia plasma là “vết thương sau khi chiếu tia mau khô hơn, cảm giác đau giảm, nhanh chóng đi lại và vận động. Mức chi phí thực hiện giải pháp này không quá đắt đỏ, cùng với hàng loạt ưu điểm nổi bật nên rất nhiều mẹ sau sinh đã lựa chọn chiếu tia plasma.

 • Hiệu quả cao trong việc diệt khuẩn bao gồm cả vi khuẩn đa kháng. 
 • Tác dụng tốt trong việc làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương sau khi sinh mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn sau sinh thường. 
 • Hiệu quả cao trong kích thích tăng sinh tế bào da, nhờ vậy giúp vết thương nhanh lành hơn. 
 • Điều trị đơn giản, không đau đớn, diễn ra ngay tại giường giúp sản phụ không cần phải di chuyển hay đi lại quá nhiều. 
 • Quá trình chiếu tia plasma diễn ra an toàn, nhanh chóng và hoàn toàn không có tác dụng phụ. 
 • Giúp giảm đau, chống viêm, giảm sưng, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng sau khi sản phụ sinh mổ hoặc sinh thường. 

Chiếu tia plasma có nguy hiểm không?

Trạng thái plasma là gì, việc áp dụng phương pháp có nguy hiểm hay không là những vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là các mẹ bầu sắp vượt cạn và muốn sử dụng phương pháp này. 

Chuyên gia cho biết các thành phần có trong tia plasma lạnh sử dụng trong việc làm lành vết thương chỉ dừng lại với cường độ vừa đủ để tác động và tiêu diệt tế bào nhân sơ của virus, vi khuẩn hay nấm mà không gây ảnh hưởng tới tế bào nhân thực của con người. Chính vì thế đây là phương pháp không gây hại tới tế bào và sức khỏe của con người. 

Phương pháp đảm bảo tính an toàn

Phương pháp đảm bảo tính an toàn

Ngoài ra ưu điểm vượt trội của phương pháp chiếu tia plasma là giúp hạn chế sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh của con người. Phương pháp tác động lên tế bào của vi sinh vật và không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh. 

Nhờ đó vi khuẩn cũng khó có thể biến đổi, hình tháng việc kháng plasma, từ đó hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ. Như vậy có thể khẳng định đây là phương pháp hiệu quả và tốt cho làm lành vết thương sau khi mẹ bầu sinh con mà hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Làm thế nào để vết thương mau lành?

Làm sao để vết thương hở mau lành là thắc mắc chung của nhiều chị em sau sinh. Bên cạnh việc vệ sinh vết thương đúng cách, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thực hiện việc vệ sinh đúng cách: Chị em sinh mổ cần được vệ sinh vết mổ thường xuyên, các thai phụ sinh thường cũng cần lưu ý chăm sóc các vết rạch tầng sinh môn đúng cách, đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm. 
 • Vận động điều độ: Hiện nay các sản phụ mổ đẻ được khuyến cáo nên vận động sau mổ sớm để tăng lưu thông và tránh bị dính ruột. 
 • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: Sau sinh chị em cần có chế độ ăn khoa học và phù hợp nhằm bồi bổ cơ thể và nhanh chóng hồi phục. Thực đơn cần đảm bảo đủ chất và cân bằng các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh. 

Dịch vụ chiếu plasma tại bệnh viện Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, toàn bộ các sản phụ dù sinh thường hay sinh mổ thì đều có thể lựa chọn phương pháp chiếu tia plasma. Phương pháp sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Thiết bị được sử dụng là máy PlasmaMED, hiện đã được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận lưu hành. Vì thế chị em hoàn toàn yên tâm về tính hiệu quả khi được thực hiện phương pháp chiếu plasma tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có hệ thống cơ sở vật chất khang trang

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có hệ thống cơ sở vật chất khang trang

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ chiếu tia plasma từ 1 tới 2 lần tùy theo tình trạng của từng người. Phương pháp thường được thực hiện sau sinh từ 6 tới 10 giờ đồng hồ với chu kỳ mỗi ngày chiếu 1 lần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới phương pháp chiếu tia plasma trong việc hỗ trợ vết mổ sau sinh mau lành hơn. Các thai phụ muốn thực hiện phương pháp đặc biệt này hãy liên hệ tới số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,723

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chiếu tia plasma phục hồi vết mổ “thần tốc”, giảm đau cho mẹ sau sinh

Bên cạnh phương pháp gây tê giảm đau khi vượt cạn, nhiều bệnh viện đã áp dụng chiếu tia plasma cho sản phụ sau sinh giúp phục hồi vết mổ “thần tốc”...