Viêm bờ mi: Phân loại, nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Thu Hiền

14-12-2023

goole news
16

Viêm bờ mi mắt gây ra rất nhiều khó chịu và phổ biến ở những người trưởng thành. Bệnh lý này có nhiều loại, do nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có nhiều dấu hiệu để nhận biết. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết về tình trạng bệnh lý này cũng như cách chẩn đoán và phương pháp điều trị hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Viêm bờ mi mắt là gì?

Bệnh viêm bờ mi là tình trạng mắt bị viêm ở phần viền mi, gây ra cảm giác ngứa, rát, đỏ và sưng. Bệnh này tạo ra nhiều khó chịu cho người bệnh, làm mất tập trung và giảm khả năng nhìn. Viêm đau bờ mi có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt. 

Viêm đau mờ bị - mắt bị đau ngứa khó chịu làm giảm khả năng nhìnViêm đau mờ bị - mắt bị đau ngứa khó chịu làm giảm khả năng nhìn

Bệnh thường xảy ra khi các tuyến tiết dầu ở gốc lông mi bị tắc nghẽn, gây kích ứng và gây ra đỏ ửng. Mặc dù là một bệnh mạn tính nhưng không gây nguy hiểm cho thị lực và không lây nhiễm.

Các loại viêm bờ mi

Dựa vào các vị trí của viêm đau bờ mi mắt, bệnh lý này được phân thành ba loại cụ thể: 

 • Viêm đau bờ mi trước: Tình trạng xảy ra khi vùng trước của mí mắt, nơi lông mi mọc ra khỏi mí bị viêm.
 • Viêm bờ mi dưới: Loại này thường xảy ra khi các tuyến Meibomian (tuyến tiết dầu) ở dưới mí mắt bị tắc nghẽn hoặc tiết ra dầu đặc. 
 • Viêm đau bờ mi hỗn hợp: Tình trạng mắt bị viêm đau bờ mi trước và viêm đau bờ mi sau đồng thời.

Ngoài ra, bệnh viêm đau bờ mi còn đưa được thành 2 loại là viêm bờ mi cấp tính và mãn tính với nguyên nhân và dấu hiệu khác nhau.

Nguyên nhân gây viêm bờ mi

Tùy theo mỗi loại viêm kết mạc bờ mi mà bệnh có những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân viêm bờ mi mắt bạn có thể tham khảo:

Viêm đau bờ mi cấp tính

 • Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là nhiễm khuẩn staphylococcal tại gốc lông mi và liên quan đến các nang lông mi cũng như các tuyến meibomius. 
 • Viêm đau bờ mi cấp tính cũng có thể do một số loại virus như: virus herpes simplex hoặc virus varicella zoster. Khi bờ mi bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, thường gây ra dịch tiết huyết thanh nhiều hơn. 
 • Nguyên nhân gây viêm bờ mi không loét cấp tính cũng có thể do những phản ứng dị ứng theo mùa dẫn đến nổi ban và ngứa. 

Viêm đau bờ mi mãn tính

 • Đây là tình trạng rối loạn chức năng của tuyến meibomius, dẫn đến tắc nghẽn lỗ tuyến ở mí mắt. Ngoài ra viêm đau bờ mi mãn tính còn có thể vì lý do trứng cá đỏ, chắp hoặc lẹo tái phát. 
 • Một số bệnh nhân bị viêm bờ mi kèm theo tăng tiết bã nhờn cũng thường bị viêm da tăng tiết bã nhờn ở mặt và da đầu hoặc mụn trứng cá đỏ. 
 • Phần lớn bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến meibomius hay bị viêm đau bờ mi đều tăng tiết bã nhờn. Từ đó dẫn đến sự bốc hơi nước mắt không đủ và viêm kết giác mạc khô, gây khô mắt.

Triệu chứng viêm bờ mi mắt thường gặp

Triệu chứng phổ biến của viêm đau bờ mi rất phổ biến, bao gồm: cảm giác ngứa, bỏng rát ở mí mắt, kích ứng kết mạc, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng và cảm giác cộm mắt. Mỗi loại viêm đau bờ mi sẽ có những triệu chứng cụ thể riêng như:

Viêm bờ mi cấp tính

Triệu chứng của bệnh viêm loét bờ mi cấp tính là sự hình thành các mụn mủ nhỏ li ti phía trong các nang lông mi, cuối cùng vỡ ra và tạo thành các ổ loét nông có bờ rõ ràng. Mi mắt có màng tiết tố dính chặt, khi bóc mi thường gây chảy máu và màng tiết tố khô, làm mi mắt bị dính chặt lại. Khi viêm bờ mi loét tái phát lại rất có thể gây ra sẹo hoặc khiến lông mi mọc ngược. 

Bờ mi viêm hay bị ngứa, kích ứng, chảy nước mắt khó chịuBờ mi viêm hay bị ngứa, kích ứng, chảy nước mắt khó chịu

Viêm bờ mi mãn tính

Ở những bệnh nhân có rối loạn chức năng tuyến meibomius thường xuất hiện các lỗ tuyến bị giãn và tái tạo thành các màng tiết tố có màu vàng. Khi ấn vào, màng tiết tố có dạng sáp sẽ chảy ra. Viêm đau bờ mi tăng tiết bã nhờn thường gây ra lớp vảy mỡ dễ bong tróc trên bờ mi. Hầu hết các bệnh nhân bị mắc viêm bờ mi tăng tiết bã nhờn và rối loạn chức năng tuyến meibomius thường gặp một số triệu chứng như:

 • Cảm giác cộm ở mắt.
 • Cảm giác có dị vật trong mắt.
 • Mệt mỏi mắt và thị lực kém nếu tập trung nhìn lâu.

Bệnh viêm bờ mi mắt có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh thường gây kích thích và khó chịu cho mắt, làm giảm tầm nhìn, nhưng hiếm khi gây tổn thương đến thị lực. Do đó viêm đau bờ mi được coi là một bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu viêm bờ mi kéo dài, có thể gây ra những biến chứng như:

 • Các vấn đề liên quan đến lông mi có thể gặp phải bao gồm: viêm bờ mi gây rụng lông mi, mọc lông mi bất thường (mọc lệch, ngược) hoặc làm mất màu lông mi. 
 • Bờ mi viêm kéo dài có thể gây sẹo trên mí mắt hoặc cạnh mí mắt. 
 • Chảy nước mắt nhiều hoặc khô mắt, vì nước mắt bất thường cản trở khả năng giữ ẩm cho mi mắt, gây khô mắt. 
 • Lẹo mắt là một bệnh nhiễm trùng, phát triển gần gốc lông mi. Viêm bờ mi kết mạc mắt gây viêm tới các tuyến Meibomian khiến chúng bị tắc nghẽn và phát triển thành lẹo mắt. 
 • Chắp mắt là một tình trạng mắt sưng, đỏ và hình thành chắp do viêm bờ mi mắt, gây tắc nghẽn các tuyến Meibomian và viêm lộ tuyến. 
 • Gây đau mắt đỏ mạn tính với những cơn đau tái phát thường xuyên. 
 • Nếu bị viêm bờ mi hoặc lông mi mọc lệch có thể gây kích ứng liên tục và tạo vết loét trên giác mạc. Việc không đủ nước mắt cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng giác mạc.

Viêm bờ mi không quá nguy hiểm nhưng vẫn có biến chứng xấuViêm bờ mi không quá nguy hiểm nhưng vẫn có biến chứng xấu

Khi gặp tình trạng lông mi bị rụng, lông mi mọc bất thường, sẹo mi, lẹo hoặc bất thường ở mắt, người bệnh không nên coi thường. Hãy tới bệnh viện hoặc tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám, điều trị kịp thời. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt những biến chứng nghiêm trọng và phục hồi vẻ đẹp tổng thể của khuôn mặt.

Chẩn đoán viêm bờ mi

Khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường ở mi mắt, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp sau để chẩn đoán bệnh: 

 • Tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về triệu chứng viêm bờ mi và tình trạng sức khỏe của người bệnh từ trước đến nay. 
 • Kiểm tra bên ngoài mí mắt: Bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng của mí mắt, mức độ đỏ, sưng, tiết dịch để xác định loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm bờ mi. 
 • Kiểm tra tiết dịch: Sử dụng miếng gạc thu thập mẫu dịch tiết ở mí mắt để gửi đi xét nghiệm. Từ đó xác định thành phần bên trong như vi khuẩn và số lượng có mặt. 
 • Xét nghiệm nước mắt: Bác sĩ có thể thu thập mẫu nước mắt để xác định có yếu tố khô mắt gây viêm bờ mi mắt hay không. 
 • Kiểm tra lông mi: Sử dụng một thiết bị khám mắt để xem lông mi với độ phóng đại lớn, từ đó phát hiện có tồn tại bọ và ve hay không. 
 • Sinh thiết mí mắt: Phương pháp chỉ áp dụng để kiểm tra nguy cơ ung thư da, tuy điều này hiếm khi được lựa chọn.

Bác sĩ đưa ra các phương pháp chẩn đoán để kết luận chính xácBác sĩ đưa ra các phương pháp chẩn đoán để kết luận chính xác

Điều trị viêm bờ mi mắt

Sau khi tiến hành kiểm tra mi mắt và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân. Dưới đây là một số phương pháp thông thường được sử dụng trong việc điều trị viêm bờ mi mắt. 

Áp dụng cách chữa viêm bờ mi mắt tại nhà: Chườm ấm bờ mi 

Phương pháp này tập trung vào bờ mi và tuyến Meibomian để làm lỏng các chất tiết đông đặc bất thường bằng cách áp dụng nhiệt đến vùng này. Chườm ấm cũng thúc đẩy lưu thông và tăng cường bài tiết của các tuyến Meibomian. 

Để thực hiện phương pháp này, người bệnh ngâm một khăn vào nước ấm và áp lên mắt. Khi khăn nguội, hãy làm ấm lại và tiếp tục chườm trong khoảng 5 - 10 phút. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên chườm ấm bờ mi mắt khoảng 2 - 4 lần mỗi ngày. 

Massage mi mắt

Massage mi mắt giúp cải thiện quá trình bài tiết và làm sạch các tuyến Meibomian, đặc biệt đối với những người bị viêm tuyến Meibomian hoặc viêm bờ mi. Massage mi mắt nên được thực hiện ngay sau khi chườm ấm. Bạn có thể sử dụng khăn rửa mặt và sử dụng đầu ngón tay sạch để nhẹ nhàng massage bờ mi mắt theo chuyển động hình tròn. 

Rửa bờ mi mắt

Những người bị viêm bờ mi mắt thường tích tụ mảnh vụn trên lông mi. Vì vậy, rửa nhẹ bờ mi mắt là cần thiết. Bạn có thể sử dụng miếng gạc ấm để rửa nhẹ nhàng theo chiều dọc của bờ mi để loại bỏ chất cặn. Cần chú ý thực hiện thao tác này một cách cẩn thận để tránh tiếp xúc với bề mặt mắt. 

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Khi bị viêm đau bờ mi mắt, sử dụng nước mắt nhân tạo là điều cần thiết. Loại thuốc này giúp điều trị tình trạng khô mắt và cải thiện khả năng chịu đựng kính áp tròng cho những người bị viêm bờ mi mắt.

Thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh như erythromycin, bacitracin hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Những loại thuốc này giúp điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và giảm kích ứng. Trong trường hợp viêm bờ mi kéo dài, có thể sử dụng kháng sinh uống như doxycycline hoặc azithromycin. 

Viêm bờ mi được chỉ định dùng thuốc theo từng từng trạng bệnhViêm bờ mi được chỉ định dùng thuốc theo từng từng trạng bệnh

Thuốc chống viêm

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc kèm steroid để giảm viêm trong trường hợp bệnh nhân bị viêm đau bờ mi nặng hoặc dẫn đến nhiễm trùng tái phát. 

Thuốc điều hòa miễn dịch

Sử dụng các loại thuốc điều hòa miễn dịch để ngăn chặn phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể và giảm viêm bờ mi mắt.

Một số cách phòng ngừa viêm mi mắt hiệu quả

Mặc dù bệnh viêm bờ mi mắt không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể để lại những biến chứng xấu. Do đó để phòng tránh bệnh lý này bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây: 

 • Giữ tay, mặt và da đầu luôn sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt và không sử dụng tay để cọ mắt. 
 • Trước khi đi ngủ, hãy tẩy trang mắt kỹ càng. Sử dụng khăn giấy sạch để lau sạch nước mắt hoặc thuốc nhỏ mắt thừa và dính ở mí mắt. 
 • Bị viêm bờ mi nên hạn chế việc sử dụng kính áp tròng và đảm bảo vệ sinh tay cũng như kính trước khi đeo chúng. 
 • Thay đổi các sản phẩm trang điểm mắt như bút kẻ mắt, phấn mắt, mascara sau một khoảng thời gian sử dụng dài.

Lời kết

Viêm bờ mi mắt là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra nhiều khó chịu, cơn đau và đặc biệt mất thẩm mỹ. Do đó khi thấy những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là nơi có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp cùng máy móc hiện đại chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 1806 để được giải đáp kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,159

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám