Viêm mao mạch dị ứng có chữa dứt điểm được không?

Võ Thu Thảo

23-10-2023

goole news
16

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh lý gây tổn thương hệ thống vi mạch tại nhiều cơ quan trong cơ thể, dẫn đến viêm và chảy máu ở các mao mạch nhỏ trên da, khớp, ruột và thận của người bệnh. Bệnh này thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm mao mạch dị ứng và đến 50% trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng được xác định. Vậy bệnh lý này nghiêm trọng như thế nào, có chữa trị dứt điểm được không?

Viêm mao mạch dị ứng là gì 

Viêm mao mạch dị ứng là loại bệnh gây tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch tại nhiều cơ quan trong cơ thể. Đây là chứng bệnh tự dị ứng, là nguyên nhân làm viêm và chảy máu các mao mạch nhỏ trên da, khớp, ruột và thận của bệnh nhân.

So với người lớn tuổi và người trưởng thành, thì bệnh có khả năng cao xuất hiện ở trẻ em và người trẻ tuổi: 50% xảy ra trường 5 tuổi và 75% trong độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Độ lưu hành của bệnh trong độ tuổi từ 2 đến 16 là khoảng 2%. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp 2 lần so với nữ. 

Bệnh lý này có liên quan đến rối loạn tự miễn dịch, do đó không lây lan từ người bệnh sang người khác thông qua tiếp xúc.

Những dấu hiệu của viêm mao mạch dị ứng thường gặp

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

 • Nổi ban xuất huyết: Ban xuất hiện dưới da dưới dạng chấm và nốt, thường ở mặt trong của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi và không gây ngứa. Tuy nhiên, cũng có thể xuất hiện ít nốt trên thân mình, đôi khi ở tai, mũi và các bộ phận sinh dục.
 • Đau khớp: Đau khớp xảy ra trong khoảng 75% các trường hợp viêm mao mạch dị ứng. Đau thường tác động đến các vị trí gần với các vùng xuất hiện ban xuất huyết, gây đau, hạn chế khả năng cử động, phù quanh khớp và đau gân.
 • Triệu chứng tiêu hóa: Bệnh nhân có thể gặp đau quanh rốn, đau âm ỉ liên tục. Đau cũng có thể xuất hiện ở vùng thượng vị, lan ra hoặc tập trung cùng với những triệu chứng nôn mửa và buồn nôn.
 • Các triệu chứng kèm theo: Một số trường hợp bệnh viêm mao mạch dị ứng có thể xuất hiện xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, tiểu ra máu và protein niệu.

Biểu hiện bệnh trên da

Biểu hiện bệnh lý ở trẻ em có những triệu chứng đặc trưng như xuất hiện các ban xuất huyết dạng chấm, trẻ có thể bị nôn mửa và đau bụng. Tình trạng này khiến trẻ bị khó chịu, quấy khóc chán ăn. Do vậy, gia đình cần theo dõi sát sao và đưa trẻ đến các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường. 

Nguyên nhân viêm mao mạch dị ứng là gì 

Nguyên nhân viêm mao mạch dị ứng có thể kể đến khi bệnh nhân có phản ứng với một loại thuốc nào đó, ví dụ như:

 • Kháng sinh (penicillin,sulfa,...)
 • Thuốc điều trị tăng huyết áp.
 • Phenytoin 
 • Allopurinol 

Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn gây bệnh mãn tính hoặc virus (HIV, viêm gan B, viêm gan C) cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này. Không chỉ vậy, người đang bị các bệnh như lupus, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren hay viêm ruột cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Biến chứng của viêm mao mạch dị ứng 

Tổn thương khớp 

 • Viêm mao mạch dị ứng có thể gây đau khớp, viêm khớp (tình trạng từ nhẹ đến trung bình).
 • Biến chứng này có thể được điều trị và giảm đau trong vài giờ đến vài ngày mà không có di chứng gì nghiêm trọng.

Tổn thương thận 

 • Tổn thương thận có thể bao gồm việc đái ra máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc phát hiện protein trong nước tiểu. 
 • Đặc biệt ở trẻ em, có thể phát triển hội chứng viêm cầu thận nhanh chóng.

Hình ảnh so sánh Thận bình thường - Thận mắc chứng viêm cầu thận.

Tổn thương tiêu hoá 

 • Bệnh nhân có biểu hiện đau thượng vị lan tỏa hoặc tập trung, kèm theo nôn mửa. Triệu chứng này có thể kéo dài và tái phát sau một thời gian. 
 • Bệnh nhân cũng có thể trải qua xuất huyết tiêu hoá, với các biểu hiện như nôn máu, phân đen hoặc phân có máu kèm theo đau bụng dữ dội. 
 • Đặc biệt nguy hiểm nếu bệnh nhân mắc lồng ruột cấp - biến chứng nghiêm trọng nhất. Hơn nữa, tắc ruột, nhồi máu hoặc thủng đại tràng cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng.

Ngoài ra, bệnh viêm mao mạch dị ứng cũng có thể gây ra một số biến chứng khác. Đối với nam giới, có thể xảy ra viêm tinh hoàn và xoắn thừng tinh. Tổn thương tim phổi cũng có thể xảy ra, trong đó có nhồi máu cơ tim, xuất huyết phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Cách chẩn đoán và điều trị của bệnh viêm mao mạch dị ứng 

Chẩn đoán bệnh 

Để phân biệt và chẩn đoán chính xác bệnh, người bệnh phải được thăm khám dựa trên các tiêu chí sau:

 • Bệnh nhân phải lớn hơn 16 tuổi.
 • Ban xuất huyết da: Bệnh nhân phải có ban xuất huyết da có thể sờ thấy.
 • Dạng ban xuất huyết: Ban xuất huyết da xuất hiện dưới dạng đa hồng cầu, bao gồm cả những đốm phẳng và đốm nổi.
 • Sử dụng thuốc gì trước khi xuất hiện triệu chứng trên da.
 • Kết quả sinh thiết.

Hiện tượng ban xuất huyết da.

Tuy nhiên đây không phải những tiêu chí duy nhất dùng để chẩn đoán bệnh. Để hỗ trợ quá trình xác định bệnh nhân có mắc viêm mao mạch dị ứng hay không, các chuyên gia và bác sĩ cần thực hiện thêm các bước sau:

 • Tìm hiểu sâu hơn các triệu chứng xuất hiện ở bệnh nhân.
 • Hỏi về tiền sử sử dụng thuốc và các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Lấy mẫu mô từ các nốt phát ban để phân tích và tìm dấu hiệu viêm xung quanh mạch máu.
 • Yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng thận và gan, ESR, … để đánh giá mức độ viêm toàn thân.

Điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng 

Sau khi đã thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể chỉ định ngừng sử dụng loại thuốc mà bệnh nhân đã dùng trước khi mắc bệnh. Người bệnh nên nghe theo khuyến nghị của bác sĩ khi sử dụng hoặc ngừng sử dụng một loại thuốc nào đó.

Thuốc điều trị nên được kê đơn và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể được kê đơn thuốc chống viêm, đặc biệt nếu bạn gặp đau khớp. Thường thì các loại thuốc chống viêm không steroid như naproxen hoặc ibuprofen được sử dụng.

Nếu thuốc chống viêm không steroid không giảm triệu chứng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc corticosteroid. Corticosteroid là loại thuốc ức chế hệ miễn dịch của cơ thể và có tác dụng giảm viêm. Tuy nhiên, corticosteroid có một số tác dụng phụ, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài, bao gồm tăng cân, thay đổi tâm trạng và xuất hiện mụn trứng cá.

Trong trường hợp nghiêm trọng hoặc khi nguyên nhân của bệnh lý này có liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể, bệnh nhân cần phải nhập viện để điều trị một cách chuyên sâu hơn.

Phòng tránh viêm mao mạch dị ứng ra sao

Một số giải pháp phòng tránh bệnh có thể được áp dụng như:

 • Cần cẩn trọng và không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là khi sử dụng kháng sinh để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của liệu pháp. 
 • Hạn chế tiếp xúc với côn trùng và nguyên nhân gây nhiễm lạnh cũng nên được tuân thủ để tránh trẻ bị đốt và mắc các bệnh nhiễm trùng. 

Giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh tiếp xúc với côn trùng.

 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố đã xác định gây dị ứng trong tiền sử, như thức ăn hoặc chất gây dị ứng khác.
 • Vệ sinh nhà cửa, quần áo, đồ chơi và đồ dùng hàng ngày của trẻ là một phần quan trọng để đảm bảo môi trường sạch sẽ. 
 • Tuân thủ việc rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, làm đồ ăn cho trẻ để ngăn ngừa vi khuẩn và lây nhiễm.
 • Cha mẹ cũng nên trang bị kiến thức để nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm mao mạch dị ứng, để có thể chăm sóc và xử trí kịp thời khi cần thiết. 

Có thể nói, viêm mao mạch dị ứng không phải bệnh lý quá phức tạp, khó điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần được thăm khám kịp thời, đặc biệt là trẻ nhỏ để tránh những biến chứng của bệnh này.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn sẵn sàng tiếp nhận và tư vấn về bệnh cho quý khách hàng. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết qua hotline 1900 1806.Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

137

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bệnh viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là mặc dù không phải không nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu và ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

20-08-2020
19001806 Đặt lịch khám