Viêm phế quản kéo dài bao lâu thì khỏi?

Viêm phế quản kéo dài bao lâu thì khỏi?

Khách hàng: Trương Văn Quyết, Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Đã hỏi: Ngày 02-04-2024

Thưa bác sĩ, viêm phế quản kéo dài bao lâu thì khỏi? Thời gian này cần ăn uống hay lưu ý những gì để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Đã trả lời

Trả lời: Viêm phế quản kéo dài bao lâu?

Kính chào quý khách Trương Văn Quý. Cảm ơn quý khách đã gửi thắc mắc “Viêm phế quản kéo dài bao lâu?” cho chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Mỗi loại viêm phế quản sẽ có thời gian khỏi bệnh khác nhau, viêm phế quản cấp tính thường chỉ kéo dài 7 - 10 ngày hoặc lâu nhất là vài tuần. Còn triệu chứng viêm phế quản mạn tính kéo dài từ vài tháng, vài năm hoặc tái phát thành nhiều đợt trong năm.

Ngoài ra, viêm phế quản kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào nguyên nhân, sức đề kháng và phương pháp điều trị. Ví dụ người trẻ có sức đề kháng tốt chỉ cần 1 - 3 tuần để hồi phục, còn người già, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền, thời gian dứt điểm triệu chứng thường hơn 1 tháng.

Hình ảnh phế quản bình thường và phế quản bị viêm

(Hình ảnh phế quản bình thường và phế quản bị viêm)

Bệnh nhân viêm phế quản cần chú ý những điều sau để nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

  • Cần thăm khám y tế chuyên môn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bởi có ít nhất 5 thể gây viêm phế quản. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, tăng giảm liều lượng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại có thể khiến viêm phế quản lâu khỏi hơn.
  • Nhiễm lạnh có thể gây viêm đường hô hấp, tổn thương phế quản. Vậy nên, người bệnh cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng ngực để viêm phế quả có thể được điều trị dứt điểm.

Nếu viêm phế quản không được chăm sóc và điều trị kỹ lưỡng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, nhiễm trùng máu, áp xe phổi, thậm chí là ung thư phổi.

Vậy nên, khi nghi ngờ bị viêm phế quản người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

19001806 Đặt lịch khám