Vitamin D thường được bổ sung chủ yếu từ ánh nắng mặt trời, động vật như cá béo, trứng. Song một số loại quả cũng có thể cung cấp vitamin D thiết yếu cho cơ thể. Vậy, vitamin D có trong trái cây nào?
Vitamin D thường được bổ sung chủ yếu từ ánh nắng mặt trời, động vật như cá béo, trứng. Song một số loại quả cũng có thể cung cấp vitamin D thiết yếu cho cơ thể. Vậy, vitamin D có trong trái cây nào?
Vitamin D có trong trái cây nào? Vitamin D được tìm thấy trong một vài loại quả như cam, đu đủ, đào, quả bơ, chuối. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng rất ít, phần lớn không đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu một ngày của cơ thể.
Cam là một loại trái cây giàu vitamin D, ước tính một ly nước cam 237ml cung cấp 142 UI vitamin D cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vitamin D trong cam rất dễ hấp thu, hỗ trợ kích thích canxi và photpho ở ruột non.
Vitamin D trong cam rất dễ hấp thụ, kích thích hoạt động canxi và photpho ở ruột non
Bổ sung vitamin D gián tiếp ổn định mật độ xương, cải thiện chứng còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người già. Bạn nên đều đặn bổ sung bằng cách uống nước cam vắt, ép hoặc ăn trực tiếp.
Ngoài vitamin D, cam còn giàu các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, magie, canxi, kali và chất xơ. Những vi chất dinh dưỡng nêu trên tham gia củng cố sức đề kháng, khả năng miễn dịch, chống viêm, nhiễm khuẩn và giảm đau hiệu quả.
Đu đủ là loại quả không thể thiếu trong danh sách “Vitamin D có trong trái cây nào?”. Đu đủ rất quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng như sinh tố, ăn trực tiếp.
Bổ sung vitamin D từ đu đủ hoặc sinh tố đu đủ
Bên cạnh vitamin D, đu đủ còn cung cấp lượng lớn những dưỡng chất khác như xenlulozo, canxi, photpho, sắt,... Với 100g đu đủ, bạn đã bổ sung lượng dinh dưỡng vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Vitamin D có trong loại trái cây nào? Quả đào một lượng dưỡng chất vitamin D dễ hấp thu. Khi kết hợp với những vi chất khác như kali, magie, canxi, photpho sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh toàn diện.
Quả đào chứa một lượng dưỡng chất vitamin D, kali, magie, canxi, photpho
Thêm đào vào danh sách bữa ăn hàng ngày còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, nâng cao thị lực, bảo vệ giác mạc khỏi tác nhân gây hại hay ức chế hoạt động của gốc tự do.
Trên thực tế, lượng vitamin D trong quả bơ không nhiều. Tuy nhiên nhờ chất béo tốt trong quả bơ, hàm lượng vitamin D có thể hấp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn loại quả khác.
Vitamin D thẩm thấu nhanh giúp chức năng bộ phận cơ thể hoạt động hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ khoáng chất. Đồng thời duy trì nồng độ canxi, photpho trong xương và máu ổn định, ở mức an toàn.
Chất béo lành mạnh và vitamin D trong quả bơ giúp đẩy nhanh tốc độ hấp thụ vi chất dinh dưỡng
Ngoài vitamin D, chất béo tốt, quả bơ còn rất giàu vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B (B1 B6 B12). Chất xơ hòa tan trong bơ cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt cho đường ruột, tăng khả năng hấp thụ thực phẩm tự nhiên.
Chuối là lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm trái cây giàu vitamin D. Song giá trị dinh dưỡng vitamin D trong loại quả này không đáng kể, khó đáp ứng đủ nhu cầu một ngày của cơ thể.
Chuối cung cấp một lượng vitamin D thiết yếu cho cơ thể
Thay vào đó, bạn có thể ăn chuối để bổ sung các vi chất dinh dưỡng khác như kali, chất xơ, vitamin B6, vitamin C, mangan, magie,... tốt cho sức khỏe tổng thể. Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ bảo vệ tế bào tránh khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa và nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Bạn nên ăn trái cây giàu vitamin D như cam, đào, quả bơ, đu đủ, chuối,... Song cần kiểm soát liều lượng, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, tìm kiếm phương thức bổ sung khác như tắm nắng, nấm, trứng, cá béo,...
Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, trái cây là thực phẩm tự nhiên, không nên ăn nhiều vì có thể gây nóng trong. Tiêu thụ lượng lớn vitamin D từ trái cây trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe, đáp ứng đủ lượng vitamin D cho cơ thể, bạn nên nhờ đến sự tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia. Khám dinh dưỡng tại bệnh viện chuyên môn giúp bạn chủ động phòng ngừa, kiểm soát tối đa bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng, cung cấp phác đồ điều trị cá nhân hóa.
Vitamin D không có nhiều trong trái cây nên bạn cần lưu ý khi bổ sung vào bữa ăn, đảm bảo cân bằng dưỡng chất cho hoạt động của cơ thể. Để tránh lạm dụng gây phản tác dụng, bạn lưu ý nguyên tắc dưới đây:
Nguyên tắc bổ sung vitamin D từ trái cây tươi
Vitamin D có trong trái cây nào? Số lượng trái cây chứa vitamin D rất khan hiếm, chỉ có một vài loại quả như đu đủ, quả bơ, chuối, đào và cam. Ngoài hoa quả, bạn nên bổ sung vitamin D từ những nguồn thực phẩm khác, dồi dào hơn như sữa, cá béo, nấm hoặc ngũ cốc.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.