Vitamin E có trong thực phẩm nào? Lợi ích của vitamin E

Phương Loan

12-10-2024

goole news
16

Vitamin E nổi tiếng là thần dược của da, ngăn ngừa tác động của gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Ngoài thực phẩm chức năng vitamin có trong thực phẩm nào, chủ động bổ sung từ nguồn dinh dưỡng tự nhiên an toàn và lành mạnh?

Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E là chất chống oxy hóa tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Vitamin E là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Rau cải xanh

Những loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải bó xôi, củ cải, cải canh có hàm lượng vitamin E cao. Đồng thời cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể, tăng cường sức khỏe làn da.

Cụ thể:

  • 100g rau bina có 2,1 mcg vitamin E.
  • 100g cải bó xôi chứa 2,3 mcg vitamin E.
  • 100g củ cải chứa 2,9 mcg vitamin E.

Vitamin E có nhiều trong các loại rau họ cải

Vitamin E có nhiều trong các loại rau họ cải

Một số loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá trích có hàm lượng vitamin E dồi dào, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể. Cá cũng cung cấp lượng axit béo Omega-3 tuyệt vời cho thị lực, não bộ và tim mạch.

Măng tây

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Măng tây là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa thiết yếu khác. Bổ sung một lượng măng tây vừa đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào tránh khỏi sự gây hại của gốc tự do.

Quả bơ

Một nửa trái bơ chứa khoảng 4mg vitamin E, có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, hạn chế sự tổn thương tế bào và duy trì chức năng cơ bắp. Bơ là loại quả chứa chất béo có lợi, tốt nhất trong hệ thực vật, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Quả bơ chứa vitamin E, chất béo có lợi cho cơ bắp và hệ tiêu hoá

Quả bơ chứa vitamin E, chất béo có lợi cho cơ bắp và hệ tiêu hoá

Cà chua

Cà chua là một thực phẩm giàu vitamin E và các nhóm dưỡng chất khác như vitamin C, sắt và chất xơ. Để tối ưu hàm lượng dinh dưỡng có trong cà chua, bạn nên ép nước, xay sinh tố, salad,...

Các loại hạt

Hạt hướng dương, hạnh nhân đứng đầu trong danh sách thực phẩm chứa nhiều vitamin e nhất. Các nghiên cứu chứng minh, ăn một lượng hạt vừa đủ hàng ngày giúp kiểm soát tốt cân nặng, đặc biệt phù hợp với người trong thời gian giảm cân.

Dầu thực vật

Các loại dầu chiết xuất từ hạt lanh, óc chó, oliu chứa lượng vitamin dồi dào, tốt cho sức khỏe. Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng những loại dầu này để chế biến thực phẩm, có thể kết hợp trực tiếp với salad để bổ sung vitamin E cho cơ thể.

Dầu thực vật là một trong những thực phẩm giàu vitamin E khuyên dùng

Dầu thực vật là một trong những thực phẩm giàu vitamin E khuyên dùng

Lợi ích của vitamin E

Vitamin E là dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể, bảo vệ và tăng cường sức khỏe làn da, hạn chế tác hại từ tia UV mặt trời. Công dụng này đặc biệt có lợi với chị em phụ nữ, ngăn chặn các gốc tự do gây lão hóa sớm.

Những ưu điểm khác của vitamin E mà bạn nên biết như:

  • Cải thiện trí nhớ, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
  • Vitamin E nền tảng quan trọng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại.
  • Bổ sung vitamin E đều đặn giúp chống viêm, giảm đau, đặc biệt trong thời gian phục hồi chấn thương.
  • Vitamin E là chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn tác động tiêu cực của gốc tự do bên trong cơ thể.
  • Một nghiên cứu chỉ ra, bổ sung vitamin E đều đặn trong bữa ăn làm giảm 24% nguy cơ tử vong từ các bệnh lý tim mạch.

Những lợi ích tuyệt vời của vitamin E đối với cơ thể

Những lợi ích tuyệt vời của vitamin E đối với cơ thể

Khi nào cần bổ sung vitamin E cho cơ thể

Trong một vài thời điểm, bạn cần bổ sung lượng vitamin E nhiều hơn mức khuyến nghị thông thường. Đặc biệt trong những trường hợp sau:

  • Tình trạng da xuống cấp, tổn thương do tia UV, thời tiết hoặc môi trường xung quanh. Da bắt đầu lão hóa khi phụ nữ bước qua tuổi 30, dễ bị khô, nứt nẻ và chảy xệ.
  • Thị lực sụt giảm báo hiệu bạn cần bổ sung vitamin E cấp tốc, cải thiện ánh sáng trong võng mạc. Thiếu hụt vitamin E có thể gây ra tình trạng mờ mắt, có thể mù vĩnh viễn.
  • Cơ thể dễ mắc các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng, bạn cần tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E để nâng cấp sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể. Dưỡng chất được hấp thụ sẽ tham gia vào sự phát triển của tế bào, kích hoạt khả năng chống lại tác động xấu.

Những thời điểm cần bổ sung vitamin E cho cơ thể

Những thời điểm cần bổ sung vitamin E cho cơ thể

Vấn đề phức tạp khác, cơ thể không được cung cấp đủ nhu cầu vitamin E có thể làm các tế bào thần kinh bị phá vỡ. Trong khi, tế bào thần kinh có chức năng phối hợp và chuyển động cơ thể, khi bị ảnh hưởng có thể khiến hoạt động này suy giảm nghiêm trọng.

Lời khuyên sử dụng vitamin E từ thực phẩm

Tương tự những vitamin và khoáng chất khác, việc bổ sung quá mức vitamin E có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên tuân thủ liều lượng và tần suất sử dụng như sau:

  • Thiếu niên trên 14 tuổi, người trưởng thành cần tiêu thụ 15mg/ngày.
  • Trẻ 1 - 3 tuổi có mức tiêu thụ thấp, trung bình 6mg/ngày.
  • Trẻ 4 - 8 tuổi nên bổ sung 7mg/ngày.
  • Trẻ 9 - 13 trung bình cần khoảng 11mg/ngày.
  • Phụ nữ cho con bú có mức tiêu thụ vitamin E cao, trung bình 19mg/ngày.

Mức tiêu thụ vitamin E cho từng nhóm đối tượng

Mức tiêu thụ vitamin E cho từng nhóm đối tượng

Bạn cũng lưu ý, ngoài việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E, cần bổ sung cân bằng các nhóm dưỡng chất khác. Đồng thời tìm hiểu cách chế biến, bảo quản đồ ăn, tránh làm hao hụt hàm lượng dinh dưỡng.

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, dễ dàng tìm thấy trong các loại rau cải xanh, cá, măng tây, dầu thực vật, hạt và trái cây tươi. Tuy nhiên để tối ưu hiệu quả, đạt mục đích tăng cường sức khỏe toàn diện, bạn cần kết hợp với các nguyên liệu khác.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
328

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám