Vitamin K có trong trái cây nào? Xem 9 loại quả dưới đây!

Ngọc Anh

04-11-2024

goole news
16

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe xương. Tuy nhiên, đây lại là hoạt chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được bổ sung thường xuyên. Bên cạnh tích cực tiêu thụ các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina thì bạn nên tích cực bổ sung các loại trái cây như việt quất, bơ, nho, mâm xôi,... Cùng tìm hiểu bài viết để biết nhiều hơn về vitamin K có trong trái cây nào sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày!

Vai trò của vitamin K đối với cơ thể

Vitamin K là loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, đặc biệt là:

  • Kích hoạt các yếu tố đông máu, giúp cơ thể cầm máu khi bị thương, mắc bệnh gan, kém hấp thu hay phải dùng kháng sinh dài ngày
  • Tăng cường mật độ xương, ngăn ngừa sỏi thận, loãng xương và các bệnh liên quan đến xương.
  • Ngăn ngừa vôi hóa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ cơ thể phòng chống nhiều loại bệnh lý như tụy, mật,...

Có thể bạn quan tâm: Vì sao cần tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

Vitamin K là một trong số các dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể

Vitamin K là một trong số các dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể

Vitamin K có trong trái cây nào?

Mỗi loại thực phẩm có hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Thông thường, các loại trái cây thường giàu vitamin C, Kali, chất xơ và các chất chống oxy hoá. Không phải loại hoa quả nào cũng chứa nhiều vitamin K, do đó, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Việt quất

Đây là gợi ý đầu tiên cho câu hỏi “vitamin K có trong trái cây nào”. Trên thực tế, cứ 100g việt quất thì chứa khoảng 19,3 mcg vitamin K. Ngoài ra, nó còn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin K, kẽm, magie, mangan, canxi, photpho và sắt.

Bạn có thể tự làm mứt việt quất để ăn kèm cùng bánh mì vào bữa sáng hoặc ăn cùng sữa chua sau bữa chính. Hay bạn cũng có thể cân nhắc ăn việt quất cùng yến mạch vào bữa tối.

Các loại quả mọng chứa rất nhiều vitamin K

Các loại quả mọng chứa rất nhiều vitamin K

Chuối 

Chuối cũng là loại hoa quả bạn không thể bỏ qua nếu đang tìm hiểu về “vitamin K có trong trái cây nào”. So với việt quất, ước tính khoảng 100g chuối có chứa đến 31,8mcg vitamin K. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chuối trong cơ thể dễ dàng được hấp thụ, chuyển hoá carbonhydrat cùng chất béo thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng tích cực tham gia vào quá trình thải độc ra khỏi cơ thể từ gan và thận, do đó, duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. 

Nếu chưa biết ăn gì để bổ sung vitamin K thì bạn có thể chọn chuối

Nếu chưa biết ăn gì để bổ sung vitamin K thì bạn có thể chọn chuối

Nho

Nhắc đến vitamin K là không thể bỏ qua trái nho. Chỉ cần tiêu thụ 100g vitamin K mỗi ngày bạn đã được cung cấp đủ một nửa nhu cầu vitamin K. 

Hơn nữa, nho còn là loại trái cây không khó tìm, dễ mua, hương vị ngon, ngọt, rất phù hợp với khẩu vị số đông. Bạn có thể ăn tươi hoặc làm nước ép nho, hoa quả dầm hoặc làm bánh, làm salad,...

Kiwi

Vitamin K có trong trái cây nào? Kiwi, đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng rất giàu vitamin C, chất xơ, kali và các chất chống oxy hoá khác. Hãy bổ sung kiwi vào thực đơn hàng ngày của bạn để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, chế biến salad, làm bánh, làm sốt,...

Loại trái cây có nguồn gốc từ Úc cũng chứa rất nhiều dưỡng chất

Loại trái cây có nguồn gốc từ Úc cũng chứa rất nhiều dưỡng chất

Được biết đến là một trong số các loại quả giàu chất dinh dưỡng nhất, bơ cũng nằm trong danh sách này. Trung bình cứ 100g bơ sẽ giúp cơ thể hấp thu khoảng 18% vitamin K cần thiết trong ngày. 

Đồng thời, bơ cũng là một trong số các loại quả rất được ưa chuộng vì nó được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn đến món ngọt. Ví dụ, bạn có thể dùng bơ làm món salad tráng miệng hoặc xay nhuyễn bơ làm sinh tố, kem hay bánh ngọt sau bữa ăn.

Mâm xôi

Không thể không kể đến các loại quả mọng khi được hỏi về “vitamin K có trong trái cây nào”. Co đặc điểm tương tự việt quất, mâm xôi là hàm lượng vitamin K, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa cao.

Để tận dụng tối đa lượng vitamin K có trong mâm xôi, bạn có thể:

  • Ăn mâm xôi tươi cùng các loại hoa quả khác để tạo thành một món tráng miệng nhẹ nhàng.
  • Làm sinh tố xay nhuyễn cùng sữa chua, sữa tươi và nước ép trái cây
  • Thêm vào nhân bánh cupcake, muffin hoặc bánh nướng
  • Làm sốt các món tráng miệng hoặc món chính
  • Ăn cùng các loại thực phẩm khác

Lựu

Lựu là một nguồn cung cấp vitamin K khá tốt. Trong một khẩu phần lựu, cơ thể bạn có thể được bổ sung lượng đáng kể vitamin K, giúp cơ thể đông máu và duy trì sức khỏe xương.

Một số gợi ý giúp bạn chế biến các món ăn từ lựu bao gồm ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép, salad,...

Lựu vừa có hương vị ngon lành vừa giàu vitamin K

Lựu vừa có hương vị ngon lành vừa giàu vitamin K

Cà chua

Vitamin K có trong trái cây nào? Có thể kể đến cà chua, đây là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn với nhiều người. Nó giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, đồng thời, thường xuyên ăn cà chua cũng rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Ngoài ăn tươi, bạn có thể tìm đến các loại hoa quả sấy dẻo, cà chua sấy khô có nguồn gốc đáng tin cậy.

Dưa chuột

Chắc chắn dưa chuột cũng góp mặt trong danh sách giàu vitamin K này. tuy nhiên, nên lưu ý rằng, phần lớn vitamin K trong dưa chuột tập trung ở phần vỏ. Vì vậy, khi ăn dưa chuột, bạn nên để nguyên vỏ để tận dụng tối đa lượng vitamin K này nhé.

Mặt khác, vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, vì vậy bạn nên kết hợp dưa chuột với các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua,...

Trái cây quen thuộc như dưa chuột cũng có mặt trong danh sách này

Trái cây quen thuộc như dưa chuột cũng có mặt trong danh sách này

Nếu vẫn cảm thấy khó khăn trong khi tìm cách bổ sung vitamin K từ trái cây, chúng ta có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng. 

Với ưu điểm quy trình khám tinh gọn, nhanh chóng và thuận lợi, Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giúp bệnh nhân kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của chính xác đến từng chi tiết như tổng lượng cơ, lượng mỡ, khối lượng xương, % mỡ nội tạng,... Đồng thời, các chuyên gia cũng hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để tăng cường sức khoẻ tổng thể. 

Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Có thể nói, bài viết trên đã giải đáp chi tiết câu hỏi “vitamin K có trong trái cây nào”. Trên thực tế, trái cây không phải là nguồn cung cấp chính cho loại vitamin này. Vitamin K chủ yếu có trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina. Một số loại trái cây sấy khô như mận, đào có chứa một lượng nhỏ vitamin K nhưng không đáng kể so với các loại rau.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
83

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám