Vòi trứng thông hạn chế có làm IUI được không?

Vòi trứng thông hạn chế có làm IUI được không?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Kim Dung

Đã hỏi: Ngày 04-05-2024

Em chào Bác sĩ, Bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ, mới đây em có dấu hiệu đau bụng, kinh nguyệt không đều, lúc ra ít, lúc ra nhiều, kèm theo tình trạng vón cục và kinh nguyệt xuất hiện màu nâu đen. Em cảm thấy vô cùng lo lắng và đã đi khám. Kết quả là vòi trứng của em thông hạn chế. Em năm nay đã 33 tuổi, đã lấy chồng được 1 năm mà chưa có bé. Vậy Bác sĩ cho em hỏi vòi trứng thông hạn chế có làm IUI được không? Em cảm ơn Bác sĩ.

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Chào bạn Kim Dung! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau:

Chức năng của vòi trứng

Vòi trứng có vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ tinh, vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh sau đó di chuyển vào buồng tử cung. Cấu trúc của đoạn loa vòi trứng bao gồm khoảng 10-12 tua, các tua này chính là nơi tiếp nhận và vận chuyển noãn vào vòi trứng.

Vòi trứng thông hạn chế được mô tả như đường ống bị hẹp lại, một trạng thái mà các bác sĩ thường so sánh với việc bóp nghẹt đường ống đó bằng tay, gây cản trở cho sự di chuyển của trứng và có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Để thụ thai thành công, vòi trứng cần phải mở rộng và linh hoạt để có khả năng đón nhận, di chuyển, và vận chuyển noãn, tinh trùng, cũng như trứng đã thụ tinh, vào buồng tử cung. Tuy nhiên, một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm vùng chậu do Chlamydia... có thể gây ra tình trạng dính và tắc nghẽn trong vòi trứng.

Vòi trứng thông hạn chế có làm IUI được không?

Đối với các trường hợp vòi trứng thông hạn chế, khả năng mang thai tự nhiên cũng như hiệu quả của kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) phụ thuộc vào một loạt yếu tố quan trọng cần được đánh giá: chất lượng của trứng và tinh trùng, khả năng gặp gỡ của trứng và tinh trùng, và khả năng của trứng đã thụ tinh để di chuyển về buồng tử cung, nơi chúng có thể phát triển và làm tổ.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố này, kết hợp với tình trạng sức khỏe, tiền sử thai sản và độ tuổi của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị phù hợp hoặc ước tính tỷ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật IUI.

Để được biết câu trả lời chính xác về thắc mắc của bạn Kim Dung “Vòi trứng thông hạn chế có làm IUI được không?” Bạn hãy đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được Bác sĩ chuyên môn thăm khám nhé. 

Bạn hãy liên hệ qua hotline 1900 1806 để đặt lịch thăm khám một cách sớm nhất nhé. Chúc bạn sớm thành công nha.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám