Xét nghiệm beta HCG có phải nhịn ăn không?

Đào Thị Huyền

16-03-2021

goole news
16

Xét nghiệm beta HCG được dùng để đo nồng độ hormone HCG, một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai giúp chẩn đoán các tình trạng của thai nhi hoặc đánh giá một số bệnh ung thư. Vậy xét nghiệm beta HCG có phải nhịn ăn không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

HCG sinh ra khi nào?

HCG ( Human Chorionic Gonadotropin) thường được gọi là hormone thai kỳ bởi nó được tạo ra bởi các tế bào hình thành trong nhau thai, sau khi trứng với tinh trùng gặp nhau và bám vào thành tử cung. HCG được tiết ra để duy trì hoàng thể. Ngoài ra, HCG còn tổng hợp các nội tiết tố estrogen và progesterone cùng hỗ trợ nội mạc tử cung là những chỉ điểm quan trọng của hiện tượng thai nghén. Chính vì thế, những triệu chứng của thai nghén như buồn nôn, thèm ăn, nghén,… đều do hormone HCG tạo ra.

Lưu ý: HCG là một peptid giữ vai trò kích hoạt các tế bào mầm trưởng thành và phát triển,  kích thích hormone sinh dục, quyết định giới tính của thai nhi.

Xét nghiệm beta HCG có phải nhịn ăn không

HCG được hình thành trong nhau thai, sau khi trứng với tinh trùng gặp nhau và bám vào thành tử cung

Vai trò của xét nghiệm HCG 

Xét nghiệm Beta HCG có độ chính xác tới 97% đối với mục đích xác định có thai nên được áp dụng phổ biến ngay từ giai đoạn đầu khi cơ thể phụ nữ chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai. 

Ngoài ra xét nghiệm beta HCG giúp:

- Tính tuổi của thai nhi

- Chẩn đoán thai bất thường như thai ngoài tử cung

- Chuẩn đoán được nguy cơ sảy thai

- Tầm soát được hội chứng Down

- Đánh giá một số bệnh ung thư

Xét nghiệm beta HCG có phải nhịn ăn không?

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để lấy máu làm xét nghiệm HCG. Việc ăn sáng trước khi làm xét nghiệm này thường cho kết quả không chính xác. Do đó, bạn lưu ý phải nhịn ăn trước khi lấy máu. Ngoài ra, chị em cũng không được uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

Thai phụ cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, chè đặc, rượu bia…, nhất là vào vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chính xác nhất. Đồng thời cần tuân thủ một số hướng dẫn của bác sĩ về các bước chuẩn bị trước khi lấy máu làm xét nghiệm. 

Xét nghiệm beta HCG chị em nên nhịn ăn để cho kết quả chính xác

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để lấy máu làm xét nghiệm HCG

Nồng độ beta HCG trong thời kỳ mang thai

- Tuổi thai khi 3 tuần: 5-50 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 4 tuần: 5 – 426 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 5 tuần: 18 – 7,340 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 6 tuần: 1,080 – 56,500 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 7-8 tuần: 7, 650 – 229,000 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 9-12 tuần: 25,700 – 288,000 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 13 đến 16 tuần: 13,300 – 254,000 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 17 đến 24 tuần: 4,060 – 165,400 (mIU/mL)

- Tuổi thai khi 25 đến 40 tuần: 3,640 – 117,000 (mIU/mL)

Thử que 2 vạch là dấu hiệu nhận biết chị em đã mang thai

Thử que 2 vạch là dấu hiệu nhận biết chị em đã mang thai

Những trường hợp trong xét nghiệm beta HCG

Nồng độ beta HCG có đơn vị tính là mIU/ml. Bình thường ở phụ nữ không mang thai nồng độ này là ít hơn 5.0 mIU/ml, ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mIU/ml. Nồng độ beta HCG rất thường được ứng dụng để tính tuổi thai.

Nồng độ HCG cao:

- Đa thai

- Thai trứng

- Có thể liên quan nhiều tới hội chứng Down

Nồng độ HCG thấp:

- Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng

- Thai ngoài tử cung 

- Thai đang có dấu hiệu ngừng phát triển

Cũng có một số ít trường hợp kết quả xét nghiệm beta HCG là dương tính giả và âm tính giả với thai kỳ. Nguyên nhân là do xét nghiệm được thực hiện quá sớm. Do đó, xét nghiệm này nên được thực hiện lặp đi lặp lại 48 - 72 giờ để bác sĩ theo dõi được sự thay đổi của nồng độ hormone này và đưa ra các kết luận chính xác hơn. 

Có thể nói xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm nhằm xác định tình trạng thai kỳ của người phụ nữ cho kết quả chính xác nhất. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ bác sĩ đến từ phụ sản HN, sản TW có nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời là một trong những bệnh viện sở hữu trang thiết bị khám chữa hiện đại nhất giúp mang lại kết quả chính xác đến mọi khách hàng. Đặc biệt, Bệnh viện Phương Đông còn cung cấp gói thai sản trọn gói ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Với gói thai sản này mẹ được tiến hành thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ, được theo dõi trong suốt thời kỳ mang thai đến lúc sinh con. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này vui lòng gọi 1900 1806.

Hy vọng qua bài viết trên, bệnh viện Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc xét nghiệm Beta HCG có phải nhịn ăn không? Ngoài ra có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên lạc ngay tới tổng đài 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,710

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Xét nghiệm Beta HCG là gì? Các chỉ số hcg liên quan thế nào đến tuổi thai?

Việc thực hiện xét nghiệm Beta hCG không chỉ giúp mẹ biết chính xác mình đã có thai hay chưa mà còn giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

07-05-2022
19001806 Đặt lịch khám