Xét nghiệm Beta HCG là gì? Các chỉ số hcg liên quan thế nào đến tuổi thai?

Đỗ Linh Chi

07-05-2022

16

Xét nghiệm Beta hCG là 1 xét nghiệm khá đơn giản và được thực hiện phổ biến trong thai kỳ. Việc thực hiện xét nghiệm Beta hCG không chỉ giúp mẹ biết chính xác mình đã có thai hay chưa mà còn giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa của các chỉ số kết quả cũng như khi nào cần làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm beta HCG là gì?

Bào thai trong bụng mẹ sẽ được bánh nhau nuôi dưỡng và các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển thông qua dây rốn. Bánh nhau không chỉ thực hiện nhiệm vụ trao đổi chất giữa mẹ và bào thai mà còn có chức năng tiết các hormone điều hòa trong thời gian mang thai.

HCG là một trong những loại hormone mà bánh nhau tiết ra. HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có bản chất peptid và có vai trò đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. HCG có vai trò báo hiệu cho tử cung sẵn sàng cho quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh, ngăn ngừa quá trình rụng trứng và kích hoạt quá trình phát triển và trưởng thành của các tế bào mầm. Bên cạnh đó HCG còn có chức năng kích thích tiết hormone sinh dục hình thành giới tính thai nhi. Hormone này là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng ốm nghén của cơ thể người mẹ.

Về cấu tạo, HCG gồm hai tiểu đơn vị khác nhau là alpha và beta tuy nhiên beta là đơn vị đặc hiệu cho HCG và là cơ sở định lượng HCG. Tuy nhiên nồng độ HCG tăng rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh vafsex đạt cực đại khi thai nhi bước vào tuần thứ 8-10 của thai kỳ và sau đó giảm dần  và sẽ ổn định.

Xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ beta HCG trong máu và nước tiểu

Xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ beta HCG trong máu và nước tiểu

Xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ beta HCG có trong máu và nước tiểu. Xét nghiệm này khá đơn giản và được thực hiện phổ biến trong thai kỳ. Việc thực hiện xét nghiệm Beta hCG không chỉ giúp mẹ biết chính xác mình đã có thai hay chưa mà còn giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm Beta HCG vì mục đích gì?

Ý nghĩa quan trọng nhất của xét nghiệm beta HCG đó là chẩn đoán tình trạng mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Vậy bên cạnh việc chẩn đoán mang thai thì xét nghiệm beta HCG vì mục đích gì?

Xác định số lượng thai: Nồng độ beta HCG có thể hỗ trợ chẩn đoán số lượng thai. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nếu nồng độ HCG tăng quá cao so với mức độ tuổi thai thì rất có thể người mẹ đang mang đa thai. Tuy nhiên cần kết hợp siêu âm thai mới có thể kết luận mang đơn hay đa thai.

Xác định tuổi thai ở những tuần đầu và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ví dụ chỉ số Beta hCG có thể thấp hơn bình thường trong các trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung. Đây cũng cũng có thể là một phần của xét nghiệm tầm soát nhằm tìm dị tật bẩm sinh trong thai kỳ, bao gồm: 

Xét nghiệm beta HCg có rất nhiều ý nghĩa 

Xét nghiệm beta HCg có rất nhiều ý nghĩa

 • Phát hiện các bệnh lý liên quan tới nhau thai
 • Chẩn đoán các bất thường như nghi ngờ chửa trứng hoặc thai ngoài tử cung.
 • Chẩn đoán nguy cơ sảy thai, lưu thai
 • Được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm tầm soát khác để xác định nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm HCG?

Thông thường, xét nghiệm HCG sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi:

 • Xác định tình trạng mang thai

Thực hiện xét nghiệm HCg khi nghi ngờ mang thai

Thực hiện xét nghiệm HCg khi nghi ngờ mang thai

 • Nghi ngờ thai ngoài tử cung
 • Nghi ngờ chửa trứng
 • Kiểm tra nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh (kết hợp với các xét nghiệm tầm soát khác)
 • Tìm kiếm, kiểm tra mầm bệnh ung thư có nguồn gốc tinh trùng hoặc trứng (kết hợp với một số xét nghiệm khác)

Tính chính xác của xét nghiệm Beta HCG?

Xét nghiệm beta HCG có độ chính xác lên đến 97%. Tuy nhiên không tất cả các xét nghiệm beta HCG đều cho kết quả chính xác. Bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tính chính xác của xét nghiệm này như:

 • Thực hiện xét nghiệm quá sớm: xét nghiệm sớm khi hàm lượng beta HCG còn thấp sẽ dẫn đến hiện tượng âm tính giả.
 • Mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu: mẫu xét nghiệm được lấy không đúng cách hay sai thời điểm cũng có thể dẫn tới việc sai lệch trong kết quả xét nghiệm
 • Sử dụng một số loại thuốc: một số thuốc tân dược hay một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới nồng độ beta HCG trong cơ thể

Phương pháp xét nghiệm HCG?

Xét nghiệm HCG là phương pháp dễ thực hiện, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác và cho kết quả chính xác. Xét nghiệm HCG có thể được thực hiện trên máy hoặc trên nước tiểu.

Xét nghiệm HCG trên mẫu máu

 • Lấy máu tĩnh mạch theo đúng quy trình; máu được chứa trong ống nghiệm có thể có chất chống đông
 • Mẫu được mã hóa thông tin, bảo quan trong đúng điều kiện tiêu chuẩn và vận chuyển tới phòng xét nghiệm
 • Ly tâm máu tách phần huyết tương và huyết thanh
 • Tiến hành xét nghiệm trên máy xét nghiệm (đạt tiêu chuẩn)
 • Trả kết quả cho bệnh nhân và dựa trên các thông số này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán

Xét nghiệm HCG được thực hiện trên máu và nước tiểuXét nghiệm HCG được thực hiện trên máu và nước tiểu

Xét nghiệm HCG trên mẫu nước tiểu

Xét nghiệm HCG trong nước tiểu là kỹ thuật khá đơn giản. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý, nên lấy mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày vì lúc này nồng độ Beta HCG sẽ đạt mức cao nhất.

Lấy khoảng 60ml nước tiểu và lưu ý không để miệng lọ chạm vào vùng sinh dục hay để rới các dị vật vào mẫu nước tiểu. Mẫu nước tiểu sẽ được phân tích và trả kết quả theo quy trình chuẩn.

Thông thường các bác sĩ sẽ khuyến cáo làm xét nghiệm Beta HCG trong máu của người mẹ để chẩn đoán tình trạng mang thai cũng như là theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Ý nghĩa của các chỉ số HCG

Ngoài việc giúp chẩn đoán có thai hay không, kết quả xét nghiệm Beta HCG còn có ý nghĩa trong theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những tuần đầu thai kỳ. Nồng độ Beta HCG quá thấp hoặc quá cao so với mức bình thường có thể phản ánh 1 số vấn đề của thai kỳ.

Chỉ số HCG của người bình thường

Nồng độ hCG trong máu:

Khi nồng độ HCG < 5mIU/ml thì đồng nghĩa với kết quả thử thai âm tính, bạn chưa có thai.

Nồng độ HCG nước tiểu:

 • Nam giới: âm tính
 • Phụ nữ không mang thai: âm tính
 • Phụ nữ mang thai: dương tính

Chỉ số beta HCG tăng cao

Chỉ số xét nghiệm Beta hCG được sử dụng phổ biến để chẩn đoán chính xác tình trạng có thai. Cụ thể như sau:

Beta HCg tăng cao khi mang thai

Beta HCg tăng cao khi mang thai

 • Phụ nữ mang thai 1 tuần: 5–50 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 2 tuần: 50–500 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 3 tuần: 100–10,000 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 4 tuần: 1080–30,000 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 6-8 tuần: 3500–115,000 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 12 tuần: 12,000–270,000 IU/l;
 • Phụ nữ mang thai 13-16 tuần: 200,000 IU/l.

Khi nồng độ hCG > 25mIU/ml có nghĩa là bạn đã có thai. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp nồng độ hCG từ 5mlU/ml - dưới 25mlU/ml thì bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm hoặc chẩn đoán khác để biết được nguyên nhân gây tăng tăng nồng độ hCG.

Beta hCG được sinh ra sau khi trứng được thụ tinh do đó để biết được chính xác mình có thai hay không thì bạn lưu ý cần làm xét nghiệm khoảng ngày thứ 8, 9 sau rụng trứng. 

Nồng độ Beta hCG quá cao so với tuổi thai thường gặp trong trường hợp chửa trứng, mẹ mang đa thai hoặc các vấn đề bệnh lý ở tế bào nuôi hoặc có thể là tính nhầm ngày thụ thai. 

Chỉ số beta HCG giảm

Nồng độ Beta hCG quá thấp không tương xứng với tuổi thai tính theo ngày kinh cuối:  Thường gặp trong các trường hợp như sảy thai, phôi hỏng hoặc mang thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG thấp cũng không ngoại trừ trường hợp tính nhầm ngày thụ thai.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm beta HCG

Việc kiểm tra nồng độ Beta hCG chỉ có ý nghĩa ở 1 thời điểm do vậy để biết chính xác tình trạng phát triển của thai nhi, tuổi thai… thì cần kết hợp với kỹ thuật siêu âm. 

Ngoài ra, khi kết quả xét nghiệm Beta hCG có bất thường thì bác sĩ cũng có thể chỉ định làm lại xét nghiệm trong các ngày tiếp theo để theo dõi chính xác. Với thai kỳ bình thường, nồng độ Beta hCG sẽ tăng gấp đôi sau 24h. 

Bên cạnh đó xét nghiệm Beta hCG chỉ giúp  xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau. Xét nghiệm này không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán giới tính, cân nặng...của thai nhi.  Nồng độ Beta hCG ở mỗi thai phụ là khác nhau nên mẹ cũng không cần quá lo lắng mà nên dựa trên cả các kỹ thuật chẩn đoán khác để biết chính xác tình trạng phát triển của em bé.

Để kết quả xét nghiệm beta HCG cho kết quả chính xác nhất, bệnh nhân cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Không nên tiến hành xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn.
 • Cần kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán, sàng lọc khác để có kết luận chính xác nhất.
 • Mẫu xét nghiệm nên lấy vào thời điểm sáng sớm.

Lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng để xét nghiệm HCG

Lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng để xét nghiệm HCG

Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện giới tính thai nhi hay ảnh hưởng tới sức khỏe, trí thông minh của thai.

Xét nghiệm Beta HCG giá bao nhiêu?

Xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện nên chi phí thực hiện không quá cao. Bên cạnh đó chip phí thực hiện xét nghiệm còn tùy thuộc vào mỗi cơ sở xét nghiệm, hệ thống máy móc, trình độ bác sĩ… Thông thường xét nghiệm beta HCG dao động trong khoảng 150.000-500.000đ. Để biết thêm chi tiết về xét nghiệm beta HCG của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Xét nghiệm beta HCG ở đâu Hà Nội?

Việc lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm beta HCG có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, độ chính xác cũng như những lời khuyên, tư vấn, giải đáp thắc mắc khi cần thiết. 

Nếu quý khách hàng đang phân vân trong việc lựa chọn địa chỉ uy tín để làm xét nghiệm beta HCG thì Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là nơi bạn nên tham khảo. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, kỹ thuật viên tay nghề cao, khéo léo đồng thời cũng được trang bị hệ thống máy móc xét nghiệm tiên hiến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phương Đông là một địa chỉ uy tín để bạn thực hiện xét nghiệm beta HCG.

BVĐK Phương Đông - Địa chỉ xét nghiệm beta HCG uy tín tại Hà Nội

BVĐK Phương Đông - Địa chỉ xét nghiệm beta HCG uy tín tại Hà Nội

Xét nghiệm Beta hCG là 1 trong những xét nghiệm có khá nhiều ý nghĩa trong thai kỳ. Việc hiểu rõ về xét nghiệm cũng như ý nghĩa kết quả sẽ giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Beta hCG chính xác nhất mẹ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín đồng thời hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên chính xác nhất. Nếu mẹ cần được hỗ trợ hoặc muốn đặt lịch thăm khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,361

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dùng que thử thai khi nào mới chính xác nhất?

Dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất? Về vấn đề này chị em nên thực hiện sau khi quan hệ tình dục 7 ngày hay khi kinh nguyệt bị...

25-01-2021