Xét Nghiệm Beta hCG - Khi Nào Thì Được Gọi Là Có Thai?

Ngày: 07/12/2020

Xét nghiệm Beta hCG là 1 xét nghiệm khá đơn giản và được thực hiện phổ biến trong thai kỳ. Việc thực hiện xét nghiệm Beta hCG không chỉ giúp mẹ biết chính xác mình đã có thai hay chưa mà còn giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa của các chỉ số kết quả cũng như khi nào cần làm xét nghiệm này.

Tìm hiểu về Beta hCG

Beta-hCG  là một chất có trong cơ thể do nhau thai tiết ra. Sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ cơ thể sẽ xuất hiện nồng độ Beta hCG. Thời gian đầu khi trứng được thụ tinh nồng độ Beta hCG sẽ  tăng nhanh rất nhanh và đạt đỉnh vào khoảng 2,5 tháng sau đó giảm dần đến mức ổn định (thường là tháng thứ 4) và duy trì cho đến khi em bé được sinh ra. 

Vai trò của xét nghiệm Beta hCG, khi nào nên thực hiện?

Xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm giúp định lượng chính xác nồng độ hCG trong máu. Đây là xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán 1 phụ nữ có thai hay không ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. 

Xét nghiệm Beta hCG có nhiều ý nghĩa trong thai kỳ

Xét nghiệm Beta hCG có nhiều ý nghĩa trong thai kỳ

Bên cạnh đó, đây cũng là xét nghiệm giúp xác định tuổi thai ở những tuần đầu và theo dõi sự phát triển của thai nhi, những bất thường. Ví dụ chỉ số Beta hCG có thể thấp hơn bình thường trong các trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung. Đây cũng cũng có thể là một phần của xét nghiệm tầm soát nhằm tìm dị tật bẩm sinh trong thai kỳ.

Xét nghiệm Beta hCG sẽ được bác sĩ chỉ định nhằm các mục đích chính như sau:

Xác định chính xác có thai hay không, chẩn đoán thai sớm.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những tuần đầu.

Chẩn đoán các bất thường như nghi ngờ chửa trứng hoặc thai ngoài tử cung.

Chẩn đoán nguy cơ sảy thai

Được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm tầm soát khác để xác định nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Kết quả xét nghiệm Beta hCG phản ánh điều gì? 

Khi nào là có thai?

Chỉ số xét nghiệm Beta hCG được sử dụng phổ biến để chẩn đoán chính xác tình trạng có thai. Cụ thể như sau:

Khi nồng độ hCG < 5mIU/ml thì đồng nghĩa với kết quả thử thai âm tính, bạn chưa có thai.

Khi nồng độ hCG > 25mIU/ml có nghĩa là bạn đã có thai

Ngoài ra còn trường hợp nồng độ hCG từ 5mlU/ml - dưới 25mlU/ml thì lúc này cần làm thêm các xét nghiệm hoặc chẩn đoán khác để biết được nguyên nhân gây tăng tăng nồng độ hCG.

Beta hCG được sinh ra sau khi trứng được thụ tinh do đó để biết được chính xác mình có thai hay không thì bạn lưu ý cần làm xét nghiệm khoảng ngày thứ 8, 9 sau rụng trứng. 

Các ý nghĩa khác của  xét nghiệm Beta hCG

Ngoài việc giúp chẩn đoán có thai hay không, kết quả xét nghiệm Beta hCG còn có ý nghĩa trong theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những tuần đầu thai kỳ. Nồng độ Beta hCG quá thấp hoặc quá cao so với mức bình thường có thể phản ánh 1 số vấn đề của thai kỳ:

Nồng độ Beta hCG quá thấp không tương xứng với tuổi thai tính theo ngày kinh cuối:  Thường gặp trong các trường hợp như sảy thai, phôi hỏng hoặc mang thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG thấp cũng không ngoại trừ trường hợp tính nhầm ngày thụ thai.

Nồng độ Beta hCG quá cao so với tuổi thai thường gặp trong trường hợp chửa trứng, mẹ mang đa thai hoặc các vấn đề bệnh lý ở tế bào nuôi hoặc có thể là tính nhầm ngày thụ thai. 

Xét nghiệm Beta hCG còn có thể theo dõi sự phát triển thai nhi

Xét nghiệm Beta hCG còn có thể theo dõi sự phát triển thai nhi

Lưu ý:

Việc kiểm tra nồng độ Beta hCG chỉ có ý nghĩa ở 1 thời điểm do vậy để biết chính xác tình trạng phát triển của thai nhi, tuổi thai… thì cần kết hợp với kỹ thuật siêu âm. 

Ngoài ra, khi kết quả xét nghiệm Beta hCG có bất thường thì bác sĩ cũng có thể chỉ định làm lại xét nghiệm trong các ngày tiếp theo để theo dõi chính xác. Với thai kỳ bình thường, nồng độ Beta hCG sẽ tăng gấp đôi sau 24h. 

Bên cạnh đó xét nghiệm Beta hCG chỉ giúp  xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau. Xét nghiệm này không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán giới tính, cân nặng...của thai nhi.  Nồng độ Beta hCG ở mỗi thai phụ là khác nhau nên mẹ cũng không cần quá lo lắng mà nên dựa trên cả các kỹ thuật chẩn đoán khác để biết chính xác tình trạng phát triển của em bé.

Xét nghiệm Beta hCG cần thực hiện tại địa chỉ y tế uy tín

Xét nghiệm Beta hCG cần thực hiện tại địa chỉ y tế uy tín

Xét nghiệm Beta hCG là 1 trong những xét nghiệm có khá nhiều ý nghĩa trong thai kỳ. Việc hiểu rõ về xét nghiệm cũng như ý nghĩa kết quả sẽ giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Beta hCG chính xác nhất mẹ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín đồng thời hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên chính xác nhất. Nếu mẹ cần được hỗ trợ hoặc muốn đặt lịch thăm khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806