Dương Thị Trà My

27-04-2021

7 tuần chưa có tim thai là tình trạng khiến rất nhiều mẹ lo lắng không biết liệu rằng em bé có gặp vấn đề gì không. Vậy 7 tuần chưa có tim thai phải làm sao? Cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây!

7 tuần đã có tim thai chưa?

Theo quá trình phát triển thông thường của thai nhi, tim thai hình thành khi thai bước vào tuần thứ 5. Lúc này tim chỉ có kích thước tương đương với 1 hạt gạo, tim là hệ thống ống dẫn đơn giản. Khi bước vào tuần thứ 7, kích thước tim thai lớn hơn và chia thành 2 buồng phải, trái và sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện tiếp. Vào tuần thứ 12-14 của thai kỳ, tim đã gần hoàn thiện và đập mạnh mẽ. Ở thời điểm này, mẹ bầu có thể nghe thấy tiếng tim thai qua các thiết bị hỗ trợ.

Tim thai thường xuất hiện ở tuần thứ 7 của thai kỳTim thai thường xuất hiện ở tuần thứ 7 của thai kỳ

Như vậy ở tuần thai thứ 7, tim thai đã xuất hiện và có những nhịp đập đầu tiên. Nếu lúc này siêu âm chưa thấy tim thai thì bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ làm một số xét nghiệm như xét nghiệm Beta HCG để theo dõi sự phát triển của thai. Nếu kết quả cho thấy thai nhi vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường thì mẹ bầu không cần lo lắng.

Nếu lúc này siêu âm chưa thấy tim thai có thể do tim thai còn nhỏ, đang trong giai đoạn phát triển sơ khai nên thiết bị siêu âm không thấy rõ được. Bên cạnh đó, mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển khác nhau, vì vậy có nhiều trường hợp thai 7 tuần chưa có tim thai.

Nguyên nhân 7 tuần chưa có tim thai

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai không phải là trường hợp hiếm gặp. Các chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Phương Đông đã chỉ ra những nguyên nhân khiến thai 7 tuần tuổi nhưng chưa có tim thai như sau:

Tính sai tuổi thai: Bác sĩ thường tính tuổi thai dựa theo ngày rụng trứng nên việc cung cấp thông tin thiếu chính xác về chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến việc tính toán tuổi thai bị sai lệch 1-2 tuần.

7 tuần chưa có tim thai có thể do tính sai tuổi thai

Phương pháp siêu âm thai: Việc lựa chọn phương pháp siêu âm thai cũng ảnh hưởng tới việc xác định nhịp tim thai nhi. Ở tuần thai thứ 7, tim thai còn khá nhỏ, nhịp đập chưa rõ ràng. Vì vậy phương pháp siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác hơn sơ với phương pháp siêu âm ổ bụng.

Sảy thai: Một số trường hợp thai 7 tuần chưa có tim thai có thể là do mẹ đã sảy thai. Dấu hiệu nhận biết sảy thai:

Siêu âm không thấy tim thai

Mức HCG thai phụ giảm dần

Không thấy tim thai trong lần siêu âm sau dù đã thấy tim thai trước đó

Bên cạnh nguyên nhân do mẹ sảy, dưới đây là một số nguyên nhân sau khiến siêu âm 7 tuần chưa có tim thai:

Mẹ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng rối loạn đông máu

Tử cung bất thường hoặc dị dạng

Mẹ mắc bệnh tuyến giáp hoặc có tiền sử mắc bệnh

Mẹ bị rối loạn miễn dịch, chấn thương vùng bụng

Người mẹ thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, ma túy, thuốc lá hoặc nhiễm HIV/AIDS

Mẹ bị nhiễm trùng nặng do virus, vi trùng rubella, herpes, toxoplasmosis, cytomegalovirus,…

Mẹ bị trầm cảm khi mang thai

7 tuần chưa có tim thai phải làm sao?

Tim thai chính là yếu tố phản ánh rõ nét quá trình phát triển của thai nhi. Tình trạng thai chưa có tim thai có thể do lỗi thiết bị, do tính sai tuổi thai nhưng cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu nguy hiểm. Vậy 7 tuần chưa có tim thai phải làm sao?

7 tuần chưa có tim thai phải làm sao?

Nếu thai chưa có tim thai do yếu tố khách quan, tính sai tuổi thai, thai phát triển chậm thì thai phụ cần làm xét nghiệm beta HCG xem thai nhi còn hay không.

Nếu HCG ở mức bình thường, thại phụ cần siêu âm lại sau 1 tuần để theo dõi tim thai. Trong thời gian này, người mẹ cần thư giãn, không lo lắng làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu mức HCG giảm dần, và lần siêu âm ở mốc 8 tuần vẫn chưa có nhịp tim thì nguy cơ sảy thai là rất cao. Bên cạnh đó, thai phụ xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng dữ dội… thì cần thăm khám ngay.

Nếu không may bị sảy thai, thai phụ cần bình tĩnh, không nên tự trách bản thân mà thay vào đó cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có phương án xử lý phù hợp. Đồng thời cần tuân thủ những điều sau để đảm bảo sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo:

Hạn chế rượu bia, chất kích thích

Không hút thuốc, tránh xa những nơi có khói thuốc bởi đây là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh

Bổ sung acid folic khi có ý định mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Giữ cân nặng, mức đường huyết ở mức ổn định

Ăn uống đa dạng, khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.

Mang thai là một hành trình rất dài, bên cạnh niềm hạnh phúc cũng có rất nhiều nỗi vất vả, lo lắng. Điều quan trọng đó là mẹ cần đảm bảo sức khỏe ổn định, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên thực hiện khám thai và siêu âm thai định kỳ tại những địa chỉ uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời.

Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh!