Xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 phù hợp cho ai? Hiệu quả như thế nào?

Nguyễn Thu Hà

29-05-2021

16

Việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 là cần thiết trong thời điểm số lượng ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, nhất là ở các khu công nghiệp. 

Việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 là cần thiết trong thời điểm số lượng ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, nhất là ở các khu công nghiệp. 

Không giống các căn bệnh truyền nhiễm khác, bệnh do virus corona (COVID-19) (còn được gọi là virus SARS-CoV-2) gây ra có tính chất lây lan rất nhanh. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh không rõ ràng, nên người nhiễm virus dễ dàng lây sang người khác. 

Để hạn chế các ca nhiễm trong cộng đồng, ngoài việc thực hiện đúng theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế thì việc phát hiện sớm ca nhiễm thông qua các xét nghiệm phát hiện virus để cách ly nhanh chóng, kịp thời là điều vô cùng cần thiết. 

Phương pháp xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 là gì?

xét nghiệm nhanh covid-19 là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng

Xét nghiệm nhanh COVID-19 là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng

Phương pháp test nhanh kháng thể virus corona là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid diagnostic test), cho phép xác định sự hiện diện protein đặc hiệu của virus COVID-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh. 

Đây là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, cho kết quả chỉ sau 15 - 30 phút lấy mẫu từ cơ thể người bệnh và nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên, thường chỉ các trường hợp sau 2 tuần bị phơi nhiễm mới được chỉ định thực hiện phương pháp này. Bởi đây là thời gian đủ để cơ thể sản xuất ra kháng thể, đồng thời các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virus SARS-CoV-2 đang nhân lên với số lượng nhất định. 

Nếu làm sớm trong 2 tuần đầu khi cơ thể chưa sinh ra kháng thể thì kết quả vẫn âm tính mặc dù cơ thể đã nhiễm COVID-19. 

Đối tượng nào cần thực hiện test nhanh COVID-19?

Hiện nay, dịch COVID-19 ở Việt Nam lại một lần nữa bùng lên với số lượng ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, với mỗi cá nhân ở các trường hợp sau đây cần ngay lập tức liên lạc với cơ sở y tế được cấp phép để được xét nghiệm, chẩn đoán:

  • Người xuất hiện những dấu hiệu sau về đường hô hấp, theo tiêu chuẩn của WHO: sốt cao, ho khan, khó thở; nghẹt mũi, nước mũi chảy nhiều, mũi đau nhức; tiêu chảy bất thường; đau họng… 
  • Trường hợp có triệu chứng về bệnh phổi mà chưa rõ nguyên nhân.
  • Những trường hợp từ nước ngoài trở về (hoặc người thân) dù đã qua thời gian cách ly nhưng xuất hiện triệu chứng khó thở, sốt, đau họng, ho khan...
  • Người từng bị nhiễm COVID-19 đã chữa khỏi nhưng lại xuất hiện lại dấu hiệu nghi nhiễm.
  • Người ở trong cộng đồng, khu dân cư có trường hợp dương tính với COVID-19.

Nếu là đối tượng thuộc một trong các trường hợp nói trên, bạn nên chủ động cách ly tạm thời tại nhà và liên lạc với cơ sở y tế, không nên tự ý đi đến bệnh viện.  

một số đối tượng cần thực hiện test nhanh covid-19

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật lấy mẫu dịch tễ từ người dân để sàng lọc virus SARS-CoV-2

Vai trò của việc xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2

Khi tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến rất phức tạp thì bản thân mỗi người không nên chủ quan, thiếu ý thức trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Việc xét nghiệm chính là một hoạt động cần thiết nhất để phát hiện sớm và chính xác nhất những tác nhân gây bệnh, qua đó giúp Chính phủ đưa ra biện pháp và khoanh vùng kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Hiện nay, với virus SARS-CoV-2 chủng mới từ Anh và Ấn Độ, thời gian cần thiết để xét nghiệm là từ 5 - 10 giờ để cho ra kết quả. 

Phương pháp test nhanh COVID-19 có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, mức độ hiệu quả của xét nghiệm test nhanh kháng nguyên phụ thuộc một số yếu tố như nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm, thời gian từ khi phát bệnh, chất lượng của thuốc thử trong que thử, kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm… 

Chính vì vậy, có nhiều trường hợp người bệnh mới mắc COVID-19, lượng virus chưa nhân lên với số lượng lớn, khi thực hiện test nhanh kháng nguyên sẽ cho kết quả âm tính trong khi họ đã mắc bệnh. 

Không chỉ vậy, nếu các kháng thể trên que thử nhận ra các kháng nguyên của virus khác như virus gây ra cảm cúm không phải kháng nguyên của COVID-19 thì sẽ cho kết quả dương tính giả. Đây là một số nhược điểm khi thực hiện test nhanh COVID-19 trong thời gian đầu dịch COVID-19 xuất hiện. 

Hiện nay, xét nghiệm nhanh đã được cải thiện nhưng test vẫn có độ đặc hiệu và độ nhạy thấp, kết quả âm tính giả và dương tính giả tương đối. Vì vậy, phương pháp này không dùng để xác định bệnh nhân có nhiễm bệnh hay không mà phải dùng phương pháp realtime RT-PCR để khẳng định kết quả. Việc kết hợp giữa xét nghiệm phân tử RT-PCR và test nhanh có thể cho biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh một cách cụ thể hơn. 

Do đó, việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 chỉ dùng để hỗ trợ sàng lọc, phát hiện, giám sát và chẩn đoán người mắc COVID-19 ở các vùng dịch đã xuất hiện ca dương tính hoặc vùng có nguy cơ cao. Từ đó giúp sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm để áp dụng biện pháp xử trí phù hợp. 

mức độ hiệu quả của phương pháp xét nghiệm nhanh covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mức độ hiệu quả của phương pháp xét nghiệm nhanh covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đủ điều kiện xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, cơ quan, công ty, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện hoặc lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ cho các tổ chức doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.  

Từ tháng 5/2021, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính thức được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng thể virus SARS-CoV-2. 

Đến bệnh viện Đa khoa Phương Đông để đăng ký xét nghiệm, khách hàng sẽ được: 

  • Khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực riêng, chuyên biệt với đội ngũ nhân viên y tế có trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, dụng cụ lấy mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm. 
  • Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại, cho kết quả chẩn đoán chính xác cao.
  • Thực hiện xét nghiệm tất cả cả ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật. 

Thêm vào đó, Phương Đông còn triển khai dịch vụ test nhanh COVID-19 tại nhà, tận nơi cho những người thuộc diện cách ly tập trung, lưu trú tại khách sạn, công nhân khu công nghiệp hoặc các địa điểm khác theo quy định. Qua đó, giúp hạn chế sự tiếp xúc giữa nhiều người, đặc biệt giữa người lành với người bệnh, tránh nguy cơ bệnh lây lan ngoài cộng đồng. 

Ngoài ra, với những đối tượng có nhu cầu khám sức khỏe xuất khẩu lao động, xuất cảnh… có thể đến trực tiếp bệnh viện Phương Đông để lấy mẫu xét nghiệm. Để được tư vấn về xét nghiệm nhanh COVID-19, khách hàng liên hệ hotline 1900 1806. 

Hiện nay, tuy Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh nhưng người dân không được phép chủ quan, thiếu ý thức phòng dịch. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh, hãy nâng cao cảnh giác và nghiêm túc thực hiện quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào nghi nhiễm virus corona, bạn hãy liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 để được lấy dịch tễ xét nghiệm và được hướng dẫn các bước tiếp theo.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

981

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời