Xét nghiệm RF là gì? Vai trò của RF với việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Trần Hồng Nụ

27-02-2022

goole news
16

Xét nghiệm RF là gì, khi nào nên thực hiện là những câu hỏi liên quan tới phương pháp đặc biệt này. Loại xét nghiệm đang được ứng dụng phổ biến trong việc chẩn đoán và đánh giá về bệnh viêm khớp dạng thấp. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho những bệnh nhân viêm khớp. 

Xét nghiệm RF là gì?

Xét nghiệm RF là gì? Đây là một loại xét nghiệm định tính và định lượng các yếu tố dạng thấp có trong huyết thanh.

Phương pháp được ứng dụng phổ biến trong việc chẩn đoán và đánh giá chính xác tình trạng viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren.

Xét nghiệm RF là cơ sở để phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp

Xét nghiệm RF là cơ sở để phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp

Cơ sở thực hiện xét nghiệm là nhờ sự xuất hiện nồng độ kháng thể RF ở trong huyết thanh. Y học đã nghiên cứu rằng RF (tên viết tắt Rheumatoid Factor) là loại protein có nguồn gốc từ hệ thống viễn dịch. Chúng có khả năng tấn công mô cơ của con người do sự nhầm lẫn trong vieceh bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lấn của nhiều pritein lạ. 

Rất nhiều người còn thắc mắc viêm khớp dạng thấp là gì? Bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là một bệnh lý khớp tự miễn mạn tính khi tổn thường bắt đầu ở mạng hoạt dịch. Bệnh phổ biến hơn ở nữ giới tuổi trung niên với các biểu hiện cận lâm sàng và lâm sàng rõ nét. 

Ý nghĩa của xét nghiệm RF đối với chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

RF là gì? xét nghiệm RF có ý nghĩa như thế nào trong quá trình chẩn đoán bệnh lý viêm khớp dạng thấp? Đó là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Vai trò của xét nghiệm này được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lý giải như sau:

Ở người bình thường, khỏe mạnh, chỉ số RF thường đạt là 12U/ml. Khi chỉ số vượt qua ngưỡng này thì có thể sẽ diễn ra quá trình phá hủy các tế bào trong cơ thể. Đây cũng là điều kiện để xuất hiện các bệnh lý như viêm khớp hay viêm khớp dạng thấp. 

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có chỉ số RF đạt khoảng 12U/ml. Khi vượt qua ngưỡng này thì sự phá hủy các tế bào trong cơ thể sẽ diễn ra và gia tăng mạnh. Đây là thời điểm thuận lợi cho sự xuất hiện và phát triển bệnh viêm khớp; viêm khớp dạng thấp; hội chứng Sjogren.

Tuy vậy cũng cần lưu ý có trường hợp bệnh nhân không mắc các bệnh lý liên quan nói trên. Nhưng chỉ số RF vẫn vượt quá giới hạn 12U/ml. Nguyên nhân của vấn đề này là do người bệnh gặp phải các vấn đề liên quan tới thận, phổi hoặc gan. Vì thế bác sĩ chuyên khoa cho biết người bệnh cần thực hiện xét nghiệm RF khi gặp phải một trong số những biểu hiện sau đây. 

Một số trường hợp cần làm xét nghiệm RF

 • Vùng khớp có biểu hiện sưng đau bất thường, kéo dài và không rõ nguyên nhân. Đặc biệt khi thay đổi thời tiết. 
 • Người vận động có khăn hoặc đau nhức nhiều mỗi khi thay đổi tư thế hoặc di chuyển. 
 • Đối tượng có cơ thể mệt mỏi kèm theo tình trạng sốt nhẹ, sụt cân.

Bệnh nhân có biểu hiện sưng đau khớp bất thường kéo dài sẽ được chỉ định làm xét nghiệm RF

Bệnh nhân có biểu hiện sưng đau khớp bất thường kéo dài sẽ được chỉ định làm xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF là một loại xét nghiệm giúp chẩn đoán tình trạng viêm khớp. Phương pháp sẽ được các bác sĩ chỉ định ở nhiều thời điểm khác nhau; nhằm đảm bảo tính chính xác nhất. Ngoài ra người bệnh cũng được chỉ định kết hợp cùng với một số xét nghiệm tự miễn dịch. Hoặc các chẩn đoán bằng hình ảnh khác. 

Ý nghĩa của RF trong việc điều trị và tiên lượng bệnh viêm khớp dạng thấp

Chuyên ra cho rằng việc phát hiện ra định lượng RF mang đến nhiều ý nghĩa trong quá trình điều trị bệnh nhân viêm khớp. Việc điều trị ức chế miễn dịch có thể giúp giảm RF trong huyết thanh. Nhờ vậy sẽ giúp giảm các triệu chứng lâm sàng xảy ra ở nhiều bệnh nhân. 

Tuy nhiên thực tế vai trò RF trong việc đáp ứng điều trị bệnh lý còn có những điểm hạn chế. Điển hình như việc chỉ số RF bình thường ở mức dưới 14 IU/ml. Tuy nhiên thực tế các kết quả âm tính cũng không thể loại trừ việc mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay hội chứng Sjogren. 

Xét nghiệm RF là gì khi thống kê có khoảng 20% số người mắc viêm khớp dạng thấp hay có hội chứng Sjogren cho xét nghiệm RF âm tính. 

Các bước thực hiện xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF sẽ được thực hiện theo 3 bước bao gồm: Chuẩn bị; thực hiện và trả kết quả; cụ thể các bước như sau.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện xét nghiệm

Lấy máu trong xét nghiệm RF

Lấy máu trong xét nghiệm RF

Trước khi làm xét nghiệm RF. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và giải thích các vấn đề liên quan. Trong đó đặc biệt lưu ý về chi phí, các tiến hành và thời gian thực hiện. Ngoài ra, người làm xét nghiệm sẽ được cung cấp các thông tin liên quan tới bệnh lý cũng như tình hình sức khỏe của bản thân người bệnh. 

Bước 2: Thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm RF - phương pháp được sử dụng trong việc hỗ trợ chẩn đoán về bệnh lý viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren. Các bước để thực hiện xét nghiệm này sẽ bao gồm:

 • Bệnh nhân điền đầy đủ các thông tin của mình vào phiếu xét nghiệm. 
 • Bác sĩ lấy máu (khoảng 3 ml) tại tĩnh mạch ở cánh tay người bệnh và cho vào ống nghiệm. 
 • Mẫu máu sau đó được ly tâm để tách thành phần huyết thanh và bệnh phẩm theo quy chuẩn. 
 • Mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyên gia y tế phân tích RF.
 • Bác sĩ ghi kết quả chỉ số RF thu được trên máy vào phiếu xét nghiệm. 

Bước 3: Thông báo kết quả xét nghiệm

Sau khi hoàn thành bước 2, bác sĩ chuyên khoa sẽ thông báo. Trả kết quả, phân tích, đánh giá các thông tin liên quan tới chỉ số RF của người bênh. Theo đó có các trường hợp xảy ra như sau:

 • Khi chỉ số RF > 14U/ml: Bệnh nhân có khả năng cao đã mắc bệnh lý viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. 
 • Chỉ số RF < 12U/ml: Trường hợp này hàm lượng kháng thể dạng thấp RF đang ở mức bình thường. Không có khả năng làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Chú ý: Một số trường hợp sau xét nghiệm RF có kết quả trung tính nhưng lại có nhiều triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ được bác sĩ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác hoặc kết hợp chẩn đoán hình ảnh. Mục đích của việc làm này là giúp bác sĩ có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm RF

RF là xét nghiệm định tính các yếu tố dạng thấp có ở trong huyết thanh. Nhờ đó giúp chẩn đoán các bệnh lý như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Y học đã nghiên cứu và cho rằng các yếu tố sau có thể ảnh hưởng tới kết quả của xét nghiệm này. 

 • Tác dụng của thuốc: Bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc chống viêm hay thuốc chống đông máu có thể làm thay đổi chỉ sổ RF khi thực hiện làm xét nghiệm.

Người cao tuổi sẽ có chỉ số RF cao hơn do ảnh hưởng của lão hóa xương khớp

Người cao tuổi sẽ có chỉ số RF cao hơn do ảnh hưởng của lão hóa xương khớp

 • Ảnh hưởng của tuổi tác: Người cao tuổi sẽ có chỉ số RF cao hơn so với mức bình thường. Do ảnh hưởng của việc lão hóa xương khớp. 
 • Yếu tố bệnh lý: Người mắc các bệnh lý về gan, phổi, béo phì, huyết thanh đục. Thường có chỉ số RF cao khi xét nghiệm.
 • Vừa tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc truyền máu: Việc làm này khiến chỉ số RF thay đổi đáng kể so với giá trị bình thường của cơ thể.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm RF là gì? Ý nghĩa của nó đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu đang có ý định thực hiện xét nghiệm này thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Bởi tay nghề của nhân viên y tế cũng như trang thiết bị có sự ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của chỉ số RF.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,804

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN MAI HỒNG

Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phương pháp điều trị viêm khớp gối phổ biến nhất hiện nay

Viêm khớp gối là tình trạng phần xương sụn trơn bị mòn đi, trở nên thô ráp và xù xì. Khi đó, các khớp xương ma sát nhiều, cọ xát vào nhau chặt hơn,

12-06-2021

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN MAI HỒNG

Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám