Xuất tinh ngoài - Điều nam nữ cần biết để tránh thai an toàn

Ngày: 16/12/2020

Xuất tinh ngoài có lẽ là một phương pháp tránh thai hội tụ mọi ưu điểm: không phải dùng bao cao su, không phải dùng thuốc, không ảnh hưởng tới hormone… Tuy nhiên điều quan trọng nhất là nam giới cần có sự tự chủ, kinh nghiệm để rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Và đặc biệt, phương pháp này không an toàn như các biện pháp tránh thai khác. 

Xuất tinh ngoài là gì?

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai được nhiều đôi nam nữ thực hiện.

Xuất tinh ngoài là cách tránh thai của nhiều cặp vợ chồng, trong đó, nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi lên đỉnh để giảm thiểu nguy cơ tinh trùng xâm nhập vào âm đạo và gặp trứng. 

Khi thực hiện tránh thai bằng cách này, nam giới cần phải biết khi nào họ đạt đến điểm hưng phấn tình dục. Nếu như nam giới không dự đoán chính xác thời điểm này và rút ra kịp thời, việc mang thai ngoài ý muốn rất dễ xảy ra. Một số chuyên gia cho rằng việc rút dương vật ra trước khi xuất tinh, cũng có thể khiến một số tinh trùng còn sót trong âm đạo của nữ giới và thụ thai. Do đó, đây không phải là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng chọn phương pháp xuất tinh ngoài?

 • Không mất chi phí và lúc nào cũng có thể thực hiện mà không cần chuẩn bị gì
 • Không có tác dụng phụ
 • Không yêu cầu gì so với các phương pháp tránh thai khác
 • Khi nam nữ không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai khác

Ưu và nhược điểm của phương pháp xuất tinh ngoài

Ưu điểm của xuất tinh ngoài

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp xuất tinh ngoài đó là không phải chuẩn bị biện pháp tránh thai nào, mọi cảm xúc chân thật hơn.

Ưu điểm

 • Không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc tránh thai
 • Có thể thực hiện với chị em đang cho con bú mà không phải lo lắng việc thực hiện biện pháp tránh thai khác có thể ảnh hưởng tới sữa 
 • Không có hormone như các phương pháp tránh thai khác

Nhược điểm

 • Không phải là phương pháp tránh thai an toàn
 • Làm gián đoạn tình dục khi bạn phải “dừng cuộc vui” sớm
 • Không bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV (AIDS) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác 

Độ an toàn của xuất tinh ngoài là bao nhiêu %?

Xuất tinh ngoài có rủi ro cao bởi một số tinh trùng có thể phóng thích trước thời điểm xuất tinh và đến gặp trứng.

Xuất tinh ngoài có rủi ro cao bởi một số tinh trùng có thể phóng thích trước thời điểm xuất tinh và đến gặp trứng.

Đối với nam giới áp dụng thành công, nghĩa là rút ra đúng thời điểm thì tỷ lệ tránh thai cũng chỉ đạt 78%. Người ta ước tính rằng 1/5 cặp vợ chồng thực hành phương pháp cai nghiện trong một năm sẽ có thai. 

Tinh trùng có thể tồn tại đến 6 giờ bên ngoài cơ thể và nhiệm vụ của chúng là tìm trứng để thụ tinh. Những tinh trùng này có thể ra ngoài trước khi xuất tinh và đây thực sự là một “trò chơi” mạo hiểm.

Cách thực hiện phương pháp xuất tinh ngoài

Phương pháp này khá đơn giản, nhưng không dễ thực hiện: nam giới phải biết chính xác thời điểm khi nào mình sắp đạt cực khoái và rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ đúng lúc, để không xuất tinh tiếp xúc với âm đạo hoặc các vùng lân cận của âm đạo. Nó đòi hỏi rất nhiều sự tự chủ và thực hành nhiều lần. 

Có nên xuất tinh ngoài không?

Với những khuyết điểm của phương pháp này mang lại thì các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một phương pháp tránh thai an toàn hơn nếu như chưa muốn có con.

Tuy nhiên, nếu như vợ chồng bạn vẫn muốn thực hiện biện pháp này thì cần lưu ý những điều sau đây:

 • Xuất tinh đúng thời gian. Đảm bảo rằng xuất tinh ở xa bộ phận sinh dục của người phụ nữ.
 • Đề phòng trước khi quan hệ tình dục trở lại. Nếu nam giới có ý định quan hệ tình dục trở lại trong một thời gian ngắn, hãy đảm bảo rằng mình đã đi tiểu và rửa sạch đầu dương vật trước. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ tinh trùng còn sót lại từ lần xuất tinh trước.
 • Nếu xuất tinh không đúng thời điểm và bạn lo lắng về việc mang thai, bạn có thể dùng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp. 
 • Không xuất tinh ngoài trong thời gian phụ nữ rụng trứng. Vì phụ nữ dễ thụ thai nhất trong vài ngày trước hoặc sau khi rụng trứng, nên bạn tuyệt đối không nên thực hiện phương pháp này nếu như không muốn có thai. Bạn nên nhớ rằng, chỉ cần 1 tinh trùng lọt ra ngoài trước khi xuất tinh, thì đã có thể thụ thai thành công.

Như vậy với thông tin mà chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu rằng xuất tinh ngoài là một phương pháp tuy đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại có độ an toàn không cao và có thể ảnh hưởng đến khoái cảm của cả 2 vợ chồng. Do vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện. Trường hợp cần tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn, vui lòng liên hệ để được tư vấn qua Tổng đài 1900 1806.