Khó xuất tinh: nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Triệu Thị Kim Anh

15-12-2020

16

Khó xuất tinh là hiện tượng người nam giới phải tốn một thời gian dài kích thích tình dục để đạt được cực khoái và sau đó xuất tinh hoặc rất khó để xuất tinh ra ngoài khi đã đạt khoái cảm đỉnh điểm. Đây là một biểu hiện của rối loạn xuất tinh ở nam giới.

Hiện tượng khó xuất tinh là gì?

Xuất tinh là hiện tượng gì? Xuất tinh ở nam giới là sự kết thúc một cuộc giao hợp với bạn tình của họ. Thời gian từ lúc bắt đầu giao hợp đến lúc xuất tinh là khoảng 5-15 phút. Trong khoảng thời gian đó, để người đàn ông có thể đạt đến khoái cảm thì cơ thể cần trải qua chuỗi phức tạp những hiện tượng khác nhau để xuất tinh. Ở giai đoạn cuối, cần ít nhất 3 hiện tượng liên tiếp để cơ thể có thể tiết ra tinh dịch, tạp áp lực trong túi tinh, cuối cùng là tống xuất và phóng tinh ra ngoài.

Hiện tương khó xuất tinh ở nam giớiHiện tương khó xuất tinh ở nam giới

Khó xuất tinh là bệnh gì? Khó xuất tinh hay xuất tinh chậm ở nam giới là khi người đàn ông mất đi khả năng xuất tinh theo mong muốn của họ dù đã đủ các điều kiện như ham muốn tình dục, sự kích thích tình dục và dương vật đủ cương cứng nhưng không thể tống tinh dịch ra ngoài.

Hiện tượng xuất tinh chậm xảy ra cả trong trường hợp giao hợp với bạn tình và cả trong thủ dâm. Rối loạn xuất tinh dẫn đến việc mất nhiều thời gian hơn để có thể xuất tinh được, kết quả là gây mệt mỏi mà vẫn không thể xuất tinh theo ý muốn. Trong trường hợp xuất tinh muộn, người đàn ông có thể không xuất tinh được dù đã đạt tới cực khoái trong giao hợp hoặc thủ dâm. Trong các loại rối loạn xuất tinh thì có khoảng 2-6% là xuất tinh muộn.

Nguyên nhân khó xuất tinh

Việc khó xuất tinh ở nam giới do nhiều nguyên nhân, các chuyên gia đã phân nguyên nhân thành 2 loại là do tâm lý và do bệnh lý. Cụ thể đó là:

Do tâm lý

Các vấn đề tâm lý dưới đây sẽ dẫn đến tình trạng khó xuất tinh ở nam giới:

 • Trầm cảm, lo âu, tự ti, mặc cảm: những biểu hiện tâm lý này vừa có thể gây xuất tinh sớm vừa có thể gây khó xuất tinh nhưng phổ biến nhất vẫn là xuất tinh sớm.

Xuất tinh chậm do vấn đề tâm lýXuất tinh chậm do vấn đề tâm lý

 • Lo lắng về hiệu suất giao hợp với bạn tình: có một số người đàn ông bị mặc cảm, tự tin về khả năng tình dục của mình hoặc từng có ký ức không mấy tốt về hiệu suất giao hợp thường khó đạt được cảm xúc thăng hoa trong quá trình tình dục.
 • Cảm giác sợ có thai: điều này khiến nam giới tự tạo áp lực cho bản thân dẫn đến kìm nén cảm xúc nên khó đạt được cực khoái như mong muốn.
 • Hưng phấn tình dục bị giảm do bạn tình không đủ kích thích hoặc có mâu thuẫn trong mối quan hệ với bạn tình.
 • Bận tâm, lo ngại về phong tục hoặc tôn giáo: đây cũng có thể là rào cản tâm lý khiến nam giới không có cảm giác khoái cảm dẫn tới xuất tinh khó.
 • Sự khác biệt giữa quan hệ tình dục trên thực tế và trong trí tưởng tượng: đây là điều khiến nam giới bị sốc từ đó không mang lại khoái cảm trong quá trình yêu.

Do bệnh lý

 • Dị tật bẩm sinh trong hệ thống sinh sản của nam giới: điều này gây ảnh hưởng tới quá trình giao hợp với bạn tình.
 • Tổn thương dây thần kinh ở khu vực đáy chậu dẫn tới không kiểm soát được cảm giác cực khoái.
 • Mắc bệnh lý nhiễm trùng, điển hình là nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Từng phẫu thuật tuyến tiền liệt như cắt bỏ nhiếp hộ tuyến hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến cảm giác khoái cảm.

Khó xuất tinh do mắc bệnh lý nào đóKhó xuất tinh do mắc bệnh lý nào đó

 • Mắc bệnh lý thần kinh hoặc những rối loạn liên quan, ví dụ đau thần kinh, tổn thương dây thần kinh tủy sống, đột quỵ,...
 • Mắc bệnh lý hoặc có vấn đề liên quan đến hormone như rối loạn nội tiết tố tuyến giáp, testosterone thấp.
 • Do xuất tinh ngược (xuất tinh khô), tình trạng này nam giới vẫn có cảm giác xuất tinh tuy nhiên tinh trùng không ra ngoài như bình thường mà đẩy ngược vào bàng quang khiến bản thân nam giới lầm tưởng là không xuất tinh dù đã đạt đến cực khoái. 
 • Do chấn thương cột sống hoặc phẫu thuật hạch bạch huyết.
 • Sử dụng chất kích thích như ma túy hoặc nghiện bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây khó xuất tinh, xuất tinh chậm.
 • Đang sử dụng thuốc điều trị xuất tinh ngược hoặc các loại thuốc có chứa thành phần gây ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh của nam giới.

Triệu chứng khó xuất tinh

Những dấu hiệu xuất tinh muộn gồm có:

 • Cần đến khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn những kích thích tình dục để đạt được cực khoái và xuất tinh.

Một vài triệu chứng phổ biến của chứng khó xuất tinhMột vài triệu chứng phổ biến của chứng khó xuất tinh

 • Có thể không xuất tinh được khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.
 • Mệt mỏi, kích thích, mất cương cứng khi trong quá trình giao hợp.
 • Kích thước và mật độ của 2 tinh hoàn teo lại.
 • Dùng tay sờ không thấy ống dẫn tinh ở 2 bên.

Cách chữa khó xuất tinh nam giới

Để chữa chứng khó xuất tinh hiệu quả thì cần xác định nguyên nhân gây bệnh là tâm lý hay bệnh lý để có liệu pháp điều trị phù hợp.

Điều trị khó xuất tinh do tâm lý

Liệu pháp tâm lý nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe do tâm lý của người bệnh dẫn đến bệnh khó xuất tinh. Với cách điều trị xuất tinh muộn này, bác sĩ sẽ tạo cho bệnh nhân không khí thoải mái và cởi mở nhất để bệnh nhân thoải mái nói ra tâm tư, lo lắng của mình khi giao hợp khiến xảy ra tình trạng khó xuất tinh.

Điều trị bằng tâm lý khi khó xuất tinh do tâm lýĐiều trị bằng tâm lý khi khó xuất tinh do tâm lý

Xây dựng niềm tin ở bệnh nhân giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất. Điều trị tâm lý trong vấn đề này là tư vấn, giúp người bệnh giải quyết được vấn đề sức khỏe, tâm lý tình dục và cả vấn đề trong đời đang gặp phải. Giúp giải tỏa tâm lý từ đó tạo sự tự tin cho bản thân.

Người bệnh có thể sắp xếp thời gian để gặp chuyên gia tâm lý cùng vợ mình (bạn gái) để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và cùng nhau giải quyết.

Điều trị khó xuất tinh do bệnh lý bằng thuốc

Trong trường hợp cần dùng thuốc để chữa xuất tinh muộn thì cần tuân theo nguyên tắc là tăng quá trình hưng phấn adrenergic. Còn nếu bạn đang dùng thuốc nhằm kéo dài thời gian xuất tinh thì hãy giảm liều lượng hoặc đổi loại thuốc. 

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào được phê duyệt cụ thể để điều trị xuất tinh chậm. Các loại thuốc dùng thường là thuốc nhằm điều trị những bệnh lý khác nhau. Do đó, người bệnh tránh tin vào lời quảng cáo vào những sản phẩm không rõ nguồn gốc, tránh mất tiền oan lại không hiệu quả.

Điều trị bằng loại thuốc điều trị bệnh lýĐiều trị bằng loại thuốc điều trị bệnh lý

Một số loại thuốc điều trị bệnh lý dùng trong trị chứng xuất tin khó như:

 • Amantadine dùng điều trị bệnh Parkinson;
 • Buspirone- thuốc an thần
 • Cyproheptadine điều để trị dị ứng.

Cách điều trị khác

Một số biện pháp điều trị khác như:

 • Phong bế thần kinh đuôi ngựa vùng cuối đốt sống: điều chỉnh cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao giảm, sau đó thực hiện châm cứu.
 • Phẫu thuật: đặt máy phát sóng xung động thông qua hậu môn nhằm kích thích túi tinh giúp dễ xuất tinh hơn.
 • Kích thích hoặc rung dương vật, xoa bóp khu vực tiền liệt tuyến.

Khám và điều trị các bệnh nam khoa ở đâu?

Khám và điều trị các bệnh nam khoa cần lựa chọn đơn vị uy tín, nổi bật cả về đội ngũ y tế lẫn hệ thống trang thiết bị. BVĐK Phương Đông là địa chỉ mà bài viết muốn giới thiệu tới bạn đọc.

BVĐK Phương Đông điều trị bệnh lý nam giới khó xuất tinhBVĐK Phương Đông điều trị bệnh lý nam giới khó xuất tinh

* Về chuyên môn:

 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, giáo sư đầu ngành, có chuyên môn cao và thời gian dài công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương.
 • Đội ngũ y tá, điều dưỡng được đào tạo bài bản, tận tâm với khách hàng.
 • Hợp tác cùng bác sĩ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.
 • Cập nhật liên tục các kiến thức y tế mới nhất, bám sát với sự phát triển của nền y học thế giới thông qua các chương trình hợp tác trong nước và quốc tế.

* Về cơ sở vật chất:

 • Mô hình bệnh viện xanh kết hợp điều trị và nghỉ dưỡng thuần tự nhiên, khuôn viên rộng gần 10ha, cây xanh, hồ điều hòa bao quanh tòa nhà chính tạo không gian trong lành.
 • Trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như GE Healthcare, Philips, Roche-Hitachi, Nihon Kohden, Olympus,... đảm bảo các tiêu chí về an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, độ chính xác cao.
 • Hệ thống phòng nội trú tiện nghi, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như điều hoà, nóng lạnh, tivi, tủ lạnh,...

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết mọi vấn đề liên quan đến tình trạng khó xuất tinh. Liên hệ Hotline 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch miễn phí.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,257

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dấu hiệu tinh trùng yếu, phát hiện bằng cách nào?

Tinh trùng yếu hay khoẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tinh trùng yếu có thể dẫn đến vô sinh nam. Vậy dấu hiệu tinh trùng yếu là thế nào, cách phát hiện và...

09-01-2021