Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không? Cha mẹ làm gì để giúp con?

Ngọc Anh

03-06-2024

goole news
16

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì tuy không hiếm gặp nhưng có thể khiến bé lo lắng, suy nghĩ nhiều, tự ti,... Đặc biệt là khi tâm sinh lý thay đổi, bé có những tò mò, khao khát và mong muốn tự tìm hiểu. Để bảo vệ con yêu tránh khỏi những thông tin không chính xác, xây dựng tâm lý và đời sống tinh thần lành mạnh, cha mẹ nên đồng hành và chia sẻ cùng bé vượt qua giai đoạn này. 

Hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là gì?

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là tình trạng xuất tinh nhanh, trong thời gian quá ngắn khi quan hệ sớm hoặc chịu các kích thích thân mật. Hiện tượng này có thể xảy ra sớm nhất ngay khi bắt đầu gần gũi và dương vật chỉ mới bắt đầu cương cứng. 

Trung bình, nam giới bình thường có thời gian xuất tinh trong khoảng 5 - 30 phút. Trên lý thuyết, quá trình xuất tinh được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh TW và xảy ra cùng lúc với thời điểm lên đỉnh. Với các bé trai từ 14 - 16 tuổi, hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì còn được ngầm hiểu khi thời gian phóng tinh diễn ra dưới 1 phút, ngay khi đạt được cực khoái.

(Hình 1 - Tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì khiến gia đình lo lắng)

(Hình 1 - Tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì khiến gia đình lo lắng)

Bị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, thường gặp ở các cậu bé tuổi dậy thì. Nếu chỉ xuất hiện và biến mất nhanh chóng thì tình trạng xuất tinh sớm không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì lặp đi lặp lại có thể gây ra các hậu quả:

  • Lo lắng, hoang mang, ngại giao tiếp và có xu hướng tự chịu đựng, không dám chia sẻ cho gia đình. Theo thời gian, điều này có thể khiến bé bị mặc cảm, tự ti về bản thân mình
  •  Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và tương lai sinh sản: Xuất tinh sớm kéo dài có thể làm giảm chất lượng cuộc sống giường chiếu, đôi bên không đạt được sự hưng phấn nhất định khi quan hệ. Đồng thời, đây cũng là lý do khiến tinh trùng không thể di chuyển sâu, khả năng thụ thai bị ảnh hưởng.
  • Biến chứng di tinh: “Đầu hàng sớm” dễ dẫn đến chứng di tinh - hiện tượng dương vật không cứng cứng, không quan hệ và đạt khoái cảm nhưng lại xuất tinh.

Tại sao nam giới lại bị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì?

Hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có thể xảy ra do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, các lý do thường gặp dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Thủ dâm quá nhiều

Ở tuổi dậy thì, cơ thể nam giới có sự gia tăng đột biến về nội tiết tố nam - testosterone kích thích khao khát tìm hiểu, khám phá cơ thể và giới tính. Để thoả mãn nhu cầu sinh lý tăng cao, không ít trẻ vị thành niên đã thực hiện thủ dâm bằng tay hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. 

(Hình 2 - Thủ dâm quá nhiều khiến bé gặp các vấn đề về tình dục)

(Hình 2 - Thủ dâm quá nhiều khiến bé gặp các vấn đề về tình dục)

Nếu bé trai thủ dâm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, bé luôn trong trạng thái hưng phấn, ức chế trung khu cảm giác tình dục. Do đó, bộ phận sinh dục chỉ cần chịu tác động nhỏ cũng dễ xuất tinh, gây tổn thương đến cơ quan sinh dục. 

Mộng tinh

Do nhiều nguyên nhân, nam giới trong tuổi dậy thì rất hay có các “giấc mơ thân mật” với các cô gái. Khi đó, các cậu bé bị kích thích cao độ có thể dẫn tới xuất tinh sớm trong thời gian liên tục. Đây chỉ là dấu hiệu về chức năng sinh sản nên các bé không cần xấu hổ, ngại ngùng.

(Hình 3 - Mộng tinh cũng gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì)

(Hình 3 - Mộng tinh cũng gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì)

Di tinh

Di tinh là hiện tượng rối loạn sinh lý mà tinh dịch bị rò rỉ không kiểm soát không do đạt cực khoái hay do phản xạ xuất tinh. Đây là hiện tượng xuất phát từ bệnh lý hay dị tật của hệ thống sinh dục.  Di tinh kéo dài thường dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm. 

Các dấu hiệu nhận biết hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Hiện tượng xuất tinh bắt đầu khi cơ thể bắt đầu sản xuất ra được tinh trùng. Bước vào tuổi dậy thì, hàm lượng hormone nam tăng lên mãnh liệt khiến bé có các biểu hiện thay đổi như mọc mụn, vỡ giọng, mọc lông nách, lông mu và cậu nhỏ dài ra, tinh hoàn sẽ to ra. Nam giới được chẩn đoán xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì, nếu:

  • Thời gian quan hệ chỉ quanh quẩn 1 - 2 phút. Có những trường hợp nặng thì thời gian quan hệ chỉ tầm vài giây, tính từ lúc xâm nhập vào cô bé cho tới khi xuất tinh
  • Tần suất quan hệ đều đặn ~ 2 - 3 lần trong khoảng 3 - 6 tháng
  • Tình trạng xuất tinh sớm lặp đi lặp lại

Cách điều trị tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì?

Dựa vào nguyên nhân mà bệnh có thể được chỉ định các phương án điều trị như sau:

Điều trị bằng thuốc

Đối với một số ca bệnh cần sử dụng thuốc hỗ trợ, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc. Một số loại thuốc được chỉ định bao gồm hoạt chất Dapoxetine, thuốc chống trầm cảm có khả năng kiểm soát thời gian giải phóng tinh dịch. 

Ngoài ra, thuốc gây tê tại chỗ như Lidocaine và Prilocaine có tác dụng như các hoạt chất gây tê cũng có tác dụng trì hoãn xuất tinh.

(Hình 4 - Bệnh có thể điều trị bằng thuốc)

(Hình 4 - Bệnh có thể điều trị bằng thuốc)

Kiểm soát tâm lý

Hầu hết các ca bệnh xuất tinh sớm, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì đều xuất phát từ tâm lý căng thẳng, lo lắng. Vì thế, nam giới nên tìm hiểu với các nguồn thông tin chính thống, chia sẻ với gia đình để hiểu hơn về sự thay đổi của cơ thể. Từ đó, bé có tâm lý vững vàng, đúng đắn, thoải mái, tự tin về chính bản thân mình. 

Sử dụng bao cao su

Đây là một trong các giải pháp tạm thời, bao cao su có thể làm giảm khoái cảm và kéo dài thời gian xuất tinh hơn bình thường. 

Các cách phòng ngừa xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì 

Hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có thể được phòng tránh, bằng các biện pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà như sau:

  • Thực hiện các bài tập Kegel: Các động tác tăng cường cơ sàn chậu sẽ hỗ trợ kéo dài thời gian xuất tinh, cải thiện rối loạn cương và các vấn đề tình dục khác.
  • Hạn chế thủ dâm, tránh dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm và các vấn đề tình dục khác
  • Cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc, duy trì tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng. 

Câu hỏi liên quan?

Con bị xuất tinh sớm, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ nên bầu bạn và chia sẻ với bé. Cha và mẹ, đặc biệt là bố nên chia sẻ cùng bé về sự thay đổi của cơ thể. Bởi cùng với cơ thể, tâm lý của bé có sự chuyển biến nhất định, bé cần nhiều không gian riêng và có xu hướng dành thời gian với bạn bè hoặc bản thân nhiều hơn. 

Khi cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể: giọng nói, tóc, lông, da dẻ, đặc biệt là cơ quan sinh dục thay đổi, bé có xu hướng tự tìm tòi, dễ tiếp cận với các thông tin không chính thống. Từ đó sinh ra ngại ngùng, mặc cảm, hoang mang, lo sợ.

(Hình 5 - Gia đình nên đồng hành cùng bé trong thời gian này)

(Hình 5 - Gia đình nên đồng hành cùng bé trong thời gian này)

Để tránh trường hợp này xảy ra, gia đình nên chia sẻ với bé. Gợi ý, cha mẹ có thể chia sẻ về tuổi dậy thì. Đây là thời kỳ cơ thể bé sẽ tiết ra nồng độ hormone sinh dục nam - testosterone lớn. Điều này khiến cho cơ thể bé thay đổi và trong đó có dương vật, “cậu bé” của con sẽ dài ra và bắt đầu mọc lông mu. Tinh hoàn sẽ bắt đầu sản xuất ra tinh trùng. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường, bé không cần lo lắng. Do đó, con có thể gặp các hiện tượng mộng tinh, nếu thủ dâm thì có thể xuất tinh.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm thêm các tài liệu, cuốn sách, bộ phim,... về giáo dục giới tính để con dễ tiếp nhận và có nhiều thông tin để tìm hiểu hơn. 

Quan hệ tình dục sớm có bị xuất tinh sớm không?

Theo các chuyên gia sinh sản, quan hệ tình dục không gây ra hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm, mặc dù không nhiều nhưng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khoẻ và có thai ngoài ý muốn là khá cao.

Chính vì vậy, gia đình và nhà trường nên trang bị các kiến thức giáo dục giới tính đúng cách. 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì cần được hỗ trợ y tế nếu tình trạng này xảy ra liên tục, lặp lại trong thời gian dài và trở thành bất tiện lớn trong cuộc sống. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và dành thời gian tư vấn cho bé và thực hiện các biện pháp điều trị hiệu quả.  

(Hình 5 - Phụ huynh nên đưa bé đến Bệnh viện để được tư vấn bởi BSCK)

(Hình 5 - Phụ huynh nên đưa bé đến Bệnh viện để được tư vấn bởi BSCK)

Khoa Nam học của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là địa chỉ đáng tin cậy trên địa bàn Hà Nội quy tụ đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế chuyên môn cao và chất lượng dịch vụ cao cấp.

Khách hàng sẽ được thăm khám theo quy trình tinh gọn nhưng vẫn đầy đủ theo quy định của Bộ Y Tế. Trực tiếp kiểm tra, chẩn đoán và điều trị là các bác sĩ chuyên khoa từ các trường Đại học hàng đầu đã và đang làm việc tại các Bệnh viện nam khoa tuyến đầu. 

Kết hợp cùng hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế đầy đủ, dồi dào, hiện đại, Khoa sẵn sàng phục vụ các ca khám sức khỏe định kỳ, tầm soát, phẫu thuật nội soi cho tới phẫu thuật kỹ thuật cao. 

Đặc biệt. với ưu thế là Bệnh viện tư nhân chú trọng hiệu quả khám chữa và trải nghiệm dịch vụ lên hàng đầu. Người bệnh sẽ được đảm bảo quyền lợi riêng tư, thăm khám nhanh chóng, tiện lợi và hỗ trợ thanh toán kết hợp với các ưu đãi. BHYT, BHBL.

Có thể nói, hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì tuy chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần đồng hành chia sẻ, phổ cập những thông tin chính xác để giúp con tự tin, trưởng thành lành mạnh và khoẻ mạnh. 

188

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám