Xuất tinh sớm có gây vô sinh không? Điều trị như thế nào?

Phạm Thị Lương

16-05-2023

goole news
16

Xuất tinh sớm là tình trạng mà khoảng 30% nam giới mắc ít nhất một lần trong đời. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khoái cảm tình dục, nếu diễn ra trong thời gian dài hiện tượng này có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Như thế nào được gọi là xuất tinh sớm?

Khi quan hệ tình dục, nam giới không thể làm chủ được thời gian xuất tinh của mình, quá trình từ khi dương vật đưa vào âm đạo của người nữ chỉ duy trì trong vòng 2 phút được coi là xuất tinh sớm. Có những trường hợp thậm chí còn xuất tinh ngay khi bắt đầu giao hợp.

Xuất tinh sớm là tình trạng gặp ở nhiều nam giới.Xuất tinh sớm là tình trạng gặp ở nhiều nam giới.

Điều này khiến nhiều quý ông xấu hổ không dám đề cập đến tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng phổ biến ở tất cả nam giới. Việc quan trọng là bạn cần cởi mở chia sẻ cùng “đối tác” và với bác sĩ chuyên khoa nếu cần can thiệp để được chữa trị kịp thời. Bởi xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của cánh mày râu mà còn tác động không tốt đến sức khỏe sinh sản sau này.

Theo đánh giá, có 3 mức độ xuất tinh sớm ở nam giới, bao gồm:

 • Mức độ nhẹ: Tức là thời gian xuất tinh tính từ khi dương vật xâm nhập vào âm đạo là từ 1-2 phút.  
 • Mức độ vừa: Thời gian xuất tinh ngay từ 30 giây đầu tiên - 1 phút.
 • Mức độ nặng: Khi bắt đầu giao hợp khoảng 15 giây nam giới đã xuất tinh. Mức độ nặng cũng được tính nếu người đàn ông xuất tinh trước khi quan hệ. 

Dấu hiệu thường gặp của hiện tượng xuất tinh sớm:

 • Thường xuyên hoặc tần suất dày lặp lại việc xuất tinh trong vòng một phút khi giao hợp.
 • Gần như không thể có khả năng kiểm soát việc xuất tinh của mình.
 • Xuất tinh nhanh xảy ra không chỉ khi quan hệ tình dục mà cả khi nam giới thủ dâm.
 • Xuất hiện tình trạng cáu gắt, bực bội, căng thẳng và tự ti né tránh không muốn quan hệ tình dục.

Xuất tinh sớm là nguyên nhân ảnh hưởng tới hạnh phúc lứa đôi.Xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc lứa đôi.

Bên cạnh đó, nhiều đấng mày râu cảm nhận một vài biểu hiện của xuất tinh sớm nhưng chúng không rõ ràng để chẩn đoán chính xác. Thay vào đó, những người này có thể xuất tinh sớm thay đổi liên tục, có giai đoạn xuất tinh sớm xen kẽ xuất tinh bình thường.

Xuất tinh sớm xuất phát từ nguyên nhân gì?

Theo đánh giá của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nam giới xuất tinh sớm, cơ bản bao gồm nguyên nhân tâm lý và bệnh lý gây nên.

Do yếu tố tâm lý

Hiện tượng xuất tinh sớm thường gặp ở những nam giới thường xuyên bị stress kéo dài, tâm lý mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống khiến ảnh hưởng tới khả năng sinh lý đàn ông.

Những người chưa có kinh nghiệm trong quan hệ tình dục, quan hệ lần đầu khiến việc điều chỉnh cảm xúc chưa tốt cũng là nguyên nhân của xuất tinh nhanh trong vòng 1 phút khi giao hợp.

Khi người đàn ông gặp một bạn tình mới, lúc này mọi cảm giác đều mới mẻ và việc không điều chỉnh được cảm xúc cũng sẽ dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới.

Nếu bạn và bạn tình xa nhau lâu ngày hoặc bạn không quan hệ tình dục sau một thời gian khi quan hệ lại rất dễ bị xuất tinh sớm.

Nam giới lạm dụng việc thủ dâm là nguyên dân của tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”.

Tâm lý ảnh hưởng lớn tới “bản lĩnh phái mạnh”.Tâm lý ảnh hưởng lớn tới “bản lĩnh phái mạnh”.

Do yếu tố bệnh lý

Theo nghiên cứu, nguyên nhân xuất tinh sớm còn do mắc các bệnh như viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, bao quy đầu hẹp, nghẹt hoặc quá dài…(với khoảng 10% nam giới rơi vào trường hợp này).

Ngoài ra, các bệnh lý như: tim mạch, xương khớp, tiểu đường, béo phì, người có thể chất suy kiệt, thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ hay nồng độ hormone bất thường cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc cánh mày râu không làm chủ được thời gian xuất tinh của mình.  

Xuất tinh sớm có gây vô sinh không?

Ngoài quan tâm tới khái niệm xuất tinh sớm là gì, cánh mày râu còn thường trực nỗi lo liệu xuất tinh sớm có sao không. Trả lời cho câu hỏi này các chuyên gia nhấn mạnh, đây là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều đến việc sinh sản của nam giới nhưng có trường hợp sẽ làm giảm khả năng thụ thai, nếu kéo dài chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút, nguy cơ vô sinh có thể xảy ra.

 • Xem thêm: Vô sinh nam là gì? Nguyên nhân và các phương pháp điều trị hiệu quả

Một số trường hợp xảy ra tình trạng xuất tinh sớm nhưng trong thời gian dương vật xâm nhập vào âm đạo tinh trùng vẫn có đủ thời gian để gặp trứng. Nếu chất lượng tinh trùng tốt, khoẻ mạnh thì khả năng người nữ có thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngược lại, ở những nam giới có tinh trùng yếu, không thể bơi đến để gặp trứng thì xuất tinh sớm hoặc thậm chí xuất tinh bình thường việc có con cũng khó khăn.  

Những ảnh hưởng của việc xuất tinh sớm tới nam giới bao gồm:

Làm giảm ham muốn tình dục, dẫn đến tâm lý ngại gần gũi bạn đời, tác động tiêu cực đến sức khỏe, quan hệ vợ chồng cũng như hạnh phúc gia đình.

Ảnh hưởng đến phản xạ xuất tinh của nam giới, lâu dần chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm.

Một tác hại nữa của xuất tinh sớm là gây rối loạn cương dương, thậm chí gây liệt dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Xuất tinh sớm vẫn có thể thụ thai nếu tinh trùng khỏe mạnh.

Điều trị xuất tinh sớm bằng cách nào hiệu quả

Việc xuất tinh sớm ở nhiều người có thể thay đổi theo thời gian, một số người tình trạng này diễn ra ngắt quãng khi bạn đang stress việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với những nam giới gặp hiện tượng này thường xuyên bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hiện nay, một số phương pháp điều trị cho chứng xuất tinh sớm thường được áp dụng đó là là liệu pháp tâm lý, thay đổi hành vi, sử dụng thuốc hay phẫu thuật.

Trị liệu tâm lý

Đây là liệu pháp có thể được sử dụng duy nhất hoặc kết hợp cùng các biện pháp khác nhằm giúp nam giới giảm bớt cảm giác lo lắng về hiệu suất tình dục. Ngoài ra, phương pháp này còn cung cấp cho cánh mày râu sự tự tin, những kiến thức cần thiết về tình dục để cải thiện sự hài lòng của chính mình và bạn tình.

Bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị nếu tình trạng xuất tinh sớm kéo dài.Bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị nếu tình trạng xuất tinh sớm kéo dài.

Trị liệu hành vi

Cụ thể biện pháp này sẽ giúp nam giới kiểm soát được hành vi, cảm xúc, thời gian xuất tinh mỗi khi gần gũi bạn tình.

 • Bạn sẽ cần nhận ra các dấu hiệu trước khi xuất tinh sớm, sau đó hít thở sâu, chậm, điều khiển ý chí, tập nhiều lần để hình thành một phản xạ có điều kiện cho mỗi lần xuất tinh.
 • Phương pháp giao hợp ngắt quãng, tên gọi khác là “dừng- bắt đầu”: Ngay khi cảm giác muốn xuất tinh xuất hiện, bạn cần có sự phối hợp của bạn tình để dừng đúng lúc đó, đợi giai đoạn này đi qua thì tiếp tục bắt đầu trở lại. Lặp lại điều này 3 lần trước khi xuất tinh lâu dần sẽ kéo dài được thời gian xuất tinh của nam giới.
 •  Bấm bao quy đầu là phương pháp thuộc trị liệu hành vi: Bấm và giữ ở bao quy đầu ngay khi cảm giác muốn xuất tinh, đợi khi cảm giác mất đi và lặp lại 3 lần trước khi xuất tinh thật sự. 

Dùng thuốc điều trị

Bác sĩ có thể sử dụng cho bạn thuốc xịt gây tê bao quy đầu tại chỗ hoặc thuốc chống trầm cảm để kéo dài thời gian xuất tinh. Tuy nhiên các thuốc này cần cân nhắc sử dụng và được chỉ định bởi bác sĩ để an toàn nhất cho bản thân và bạn tình. 

Bác sĩ chỉ định bạn dùng thuốc trong những trường hợp cần thiết.Bác sĩ chỉ định bạn dùng thuốc trong những trường hợp cần thiết.

Phương pháp phẫu thuật

Khi trị liệu bằng tâm lý, hành vi hay dùng thuốc không có tác dụng và tuỳ vào nguyên nhân của hiện tượng xuất tinh sớm mà bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên hiện nay việc phẫu thuật cắt thần kinh lưng dương vật còn tồn tại nhiều hạn chế như có thể suy giảm hưng phấn, mất khoái cảm nên chưa được khuyến cáo sử dụng.

Như vậy, hiện nay xuất tinh sớm là nỗi nhức nhối của cánh mày râu bởi nó ảnh hưởng tới tâm lý, tới hạnh phúc gia đình thậm chí dẫn tới vô sinh nam. Do đó bạn cần đi khám sớm nếu thấy tình trạng này kéo dài, tác động không tốt tới tâm lý và hành vi tình dục. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, không gian khám bệnh riêng tư, cùng dịch vụ chuyên nghiệp, không phải chờ đợi sẽ là địa chỉ tin cậy dành cho nam giới bị xuất tinh sớm.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,539

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám