4 mũi tiêm chủng trước khi mang thai mà vợ chồng son không thể bỏ qua

Trần Thị Hương Ngát

16-08-2020

Ở giai đoạn mang thai, cơ thể của thai phụ sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Đồng thời, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng lúc này cũng hoạt động kém hơn thường ngày, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cũng sẽ cao hơn. Điều này sẽ tạo nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé. Tiêm chủng trước khi mang thai là điều hết sức cần thiết để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Chị em cần tiêm chủng trước khi mang thai những bệnh gì?

Dưới đây là 4 mũi tiêm chủng trước khi mang thai phụ nữ nhất định không được bỏ qua:

Mũi vắc xin 3 trong 1 Sởi - Quai bị - Rubella

tiêm chủng trước khi mang thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phụ nữ trước khi mang thai nhất định không được bỏ qua mũi tiêm phòng sởi - quai bị - rubella

Đây là mũi tiêm rất quan trọng cho phụ nữ trước khi mang thai. Thời gian tiêm phòng mũi này muộn nhất là 3 tháng trước khi thụ thai.

- Bệnh Rubella

Rubella là nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi lên đến 90%. Bệnh cũng gây sảy thai nếu mẹ mắc phải trong tam cá nguyệt thứ nhất. Virus này thường gây ảnh hưởng xấu lên não, tim, tai và mắt của bào thai.

- Bệnh sởi

Nếu như mẹ không tiêm phòng bệnh này, thai nhi có khả năng cao sẽ đối mặt với nguy cơ dị dạng. Ngoài ra, loại bệnh này còn gây ra biến chứng nguy hiểm như sinh non, thai chết lưu hay sảy thai.

- Bệnh quai bị

Căn bệnh này sẽ gây nhiễm khuẩn buồng trứng cho phái đẹp. Đồng thời, bệnh quai bị còn phá hủy các tế bào trứng – nguyên nhân gây vô sinh và khó thụ thai. Khi mang thai, nếu mẹ bị nhiễm bệnh, bé có khả năng bị dị tật bẩm sinh hay sinh non.

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu

Thống kê cho thấy, tỷ lệ thai phụ tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp mắc thủy đậu. Do đó, phụ nữ cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Vắc xin viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B do virus gây ra, chúng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể. Vì thế mẹ bầu bị viêm gan B rất dễ lây virus sang cho con. Phụ nữ cần tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé và phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh.

Vắc xin phòng cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp. Nếu mẹ bầu mắc cúm kéo dài trong 3 tháng đầu thì thai nhi sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện tiêm chủng trước khi mang thai

tư vấn tiêm chủng trước khi mang thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về các mũi tiêm chủng trước khi mang thai.

Khi có ý định tiêm chủng trước khi mang thai, các nàng dâu tương lai hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như thời gian quy định của mỗi loại vắc xin. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn trong giai đoạn tiêm phòng. Nếu chẳng may “lỡ kế hoạch”, các nàng cần liên hệ với bác sĩ ngay để có cách giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên bạn không cần phải đợi tới khi mang thai mới tiêm phòng nhé. Nếu các nàng có triệu chứng sốt, cảm hay mắc các bệnh liên quan khớp, thận…, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định tiêm phòng. Các nàng nên ở lại nơi tiêm khoảng 30 phút để theo dõi, đề phòng phản ứng phụ.

Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vắc xin phù hợp. Tuy nhiên bạn cần tiêm đủ 4 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai như đã nêu ở trên để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này. Ngoài ra, bạn có thể tiêm bổ sung một số mũi khác như viêm gan siêu vi A, thương hàn,… để có một kỳ mang thai khỏe mạnh, an toàn.

Lợi ích khi tiêm vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng Vắc xin Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp đầy đủ các loại vắc xin tiêm chủng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản kỹ lưỡng. Khách hàng được thăm khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm. Đồng thời quý khách được theo dõi sức khỏe sau tiêm để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Để được tư vấn, đặt lịch khám và tiêm chủng, quý khách vui lòng đặt lịch qua hotline 1900 1806 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là lưu ý về những vắc xin cần tiêm chủng trước khi mang thai dành cho chị em. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe bản thân trước khi làm mẹ.