Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu thì tốt?

Nguyễn Mai Phương

22-10-2020

Thủy đậu là mũi tiêm quan trọng phải thực hiện trước khi có bầu. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu? Hãy theo dõi bài viết sau để biết thông tin đúng nhất.

Vì sao phải tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai?

Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai.

Nếu bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh hoặc bé có thể mắc hội chứng thuỷ đậu bẩm sinh. Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, biến chứng của thủy đậu có thể từ mẹ truyền sang con gây bệnh thủy đậu sơ sinh với tỉ lệ tử vong cao. Biểu hiện bao gồm những vết sẹo dưới da, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chậm phát triển.

Tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là biện pháp phòng tránh hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là chị em dự định kết hôn và có kế hoạch sinh con nên chủ động tiêm phòng để tránh những rủi ro, hậu quả đáng tiếc.

tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Mắc thủy đậu khi mang thai có thể để lại những hậu quả khôn lường tới sức khỏe của thai nhi

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu thì tốt?

Vắc xin ngừa thủy đậu là vắc xin sống, được làm từ virus giảm độc lực, vì vậy có thể gây hại đến thai nhi tuy nhiên nguy cơ vẫn thấp hơn so với nhiễm bệnh tự nhiên. Vì vậy phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng.

Sau tiêm, vắc xin thủy đậu sẽ cần từ 1-2 tuần để có tác dụng. Do đó,nếu không kịp tiêm trước 3 tháng thì thời điểm tối thiểu là 1 tháng.

Lịch tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Phụ nữ dự định mang thai nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa từng tiêm phòng thủy đậu: cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai 2 mũi. Trong đó:

• Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm
  • Mũi 2: Sau mũi 1 từ 4 - 8 tuần

Nếu đã tiêm 1 mũi lúc nhỏ: tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi mang thai 03 tháng.

tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

➤ Tiêm phòng ho gà cho bà bầu có cần thiết hay không?

Một số lưu ý sau khi tiêm phòng thủy đậu

6 tuần sau khi tiêm vắc xin thủy đậu, cần hạn chế tiếp xúc với những người có khả năng bị lây bệnh thủy đậu như: người mắc suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh có mẹ chưa từng mắc thủy đậu. Phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng khi tiêm vì khả năng virus được bài tiết vào sữa mẹ.

Sau tiêm cần nghỉ ngơi, giữ vết tiêm sạch. Vết tiêm có thể đau, tấy đỏ, sưng cứng. Trong vòng 1 đến 3 tuần sau khi tiêm có thể bị sốt và phát ban. Tuy nhiên, đây đều là phản ứng thông thường và sẽ nhanh biến mất. Đối với những người có nguy cơ cao mắc phản ứng phụ với vắc xin sẽ có triệu chứng sốt, kèm theo phát ban dạng bỏng nước, nốt sần xảy ra trong vòng 2-4 tuần sau tiêm .

Nếu có biểu hiện co giật cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, theo dõi, điều trị kịp thời.

Những trường hợp không được tiêm vắc xin thủy đậu

• Người đang sốt hoặc phát ban, dị ứng.
  • Người mắc bệnh tim mạch, rối loạn chức năng gan-thận
  • Có tiền sử co giật, sốc phản vệ ở lần tiêm trước đó.
  • Có tiền sử phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin thủy đậu.
  • Người bị suy giảm hệ thống miễn dịch tế bào.
  • Phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai trong vòng 1 tháng.
  • Đã tiêm các vắc-xin dạng sống khác trong vòng 1 tháng trước khi tiêm thủy đậu (như sởi, quai bị, rubella, lao, bại liệt).
  • Người mắc các bệnh về bạch cầu
  • Bệnh nhân đang điều trị bạch cầu giai đoạn tấn công, hệ thống miễn dịch bị ức chế mạnh do xạ trị.

Địa chỉ tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai uy tín tại Hà Nội

Bạn có thể lựa chọn tiêm vắc xin thủy đậu tại các bệnh viện hoặc cơ sở uy tín có chuyên môn. Hiện nay, tại Hà Nội có nhiều điểm tiêm chủng uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cao, được đông đảo khách hàng lựa chọn, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với nhiều ưu điểm vượt trội

Bệnh viện Phương Đông được thiết kế theo mô hình khách sạn, không gian hiện đại, thoáng mát. Quy trình tiêm chủng được thực hiện an toàn, chuyên nghiệp. Khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng. Vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản lạnh tiêu đúng quy chuẩn.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Bác sĩ khám trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại đây có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Kỹ thuật viên phụ trách tiêm được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Thao tác tiêm chuẩn xác, nhẹ nhàng, vết tiêm không sưng hay đau đớn. Sau tiêm, khách hàng được theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Đặc biệt, khi mua trọn gói tiêm chủng tại trung tâm, khách hàng được hưởng nhiều đặc quyền như:

• Không tăng giá vắc xin trong suốt quá trình sử dụng.
  • Được giữ đầy đủ các loại vắc xin trong gói.
  • Hệ thống quản lý và nhắc lịch tiêm đủ liều, đúng lịch. Tránh trường hợp khách hàng bỏ lỡ mũi tiêm do quên lịch.
  • Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng.

Trung tâm tiêm chủng Phương Đông cung cấp đa dạng các gói tiêm chủng dành cho cả trẻ em và người lớn. Để được tư vấn và đặt lịch tiêm phòng thủy đậu trước mang thai, Quý khách vui lòng liên hệ:

• Hotline Tiêm chủng: 0911 615 115
  • Hotline Hỗ trợ khách hàng: 1900 1806