7 mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh cha mẹ không thể bỏ qua

Hồ Trinh

17-03-2021

Chữa nấc cho trẻ sơ sinh sao cho đơn giản mà mang lại hiệu quả không phải cha mẹ nào cũng biết. Dưới đây là một số mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh cha mẹ hãy cùng tham khảo!

Nấc là hiện tượng gì?

Hiện tượng nấc hay còn gọi là nấc cụt thường xảy ra do sự co thắt không chủ ý và ngắt quãng của 2 cơ đó là cơ hoành và cơ liên sườn, gây nên sự đóng đột ngột của thanh môn. Điều này có thể xảy ra ở nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đến cả người lớn.

Hầu hết một cơn nấc bình thường đều vô hại đối với sức khỏe của trẻ và cơn nấc thường sẽ tự hết. Tuy nhiên, nấc cụt nhiều và kéo dài nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như khó thở hoặc thở dốc.

mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nấc thường sẽ tự hết

Vì vậy, khi thấy trẻ có những triệu chứng nấc liên tục không có dấu hiệu ngừng, cha mẹ có thể tham khảo một số mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh dưới đây để xử lý kịp thời.

Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Khi nấc gây ra cảm giác rất khó chịu nên mọi người thường muốn nhanh chóng hết nấc. Có một số một số mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh được áp dụng phổ biến như:

Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Trong các mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh thì nước là phương pháp đơn giản mà lại hiệu quả hàng đầu. Các mẹ có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ nước lọc.

Với trẻ đang bú sữa thì mẹ có thể cho trẻ uống từng ngụm sữa nhỏ  thay cho nước. Thông thường trẻ sẽ hết nấc khi thực hiện cách này.

Dùng ngón tay bịt lỗ tai

Các bậc phụ huynh có thể dùng tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ tầm 30 giây sau đó thả ra. Hoặc, mẹ có thể gãi lên phần mang tai hoặc môi của bé, đếm được khoảng 50 cái trẻ sẽ hết nấc.

Cách chữa nấc cho trẻ hiệu quả

Dùng tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ tầm 30 giây sau đó thả ra

Vỗ lưng cho bé

Sau khi bú quá no, trẻ có thể bị chướng bụng, đầy hơi gây nên nấc cụt. Phương pháp vỗ lưng cho trẻ cũng là một trong số mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Các bậc phụ huynh có thể thực hiện như sau: Mẹ khum bàn tay và vỗ nhẹ nhàng từng cái vào lưng trẻ. Mỗi động tác mẹ vỗ cần phải dứt khoát giúp trẻ ợ hơi, cơn nấc sẽ tan và tránh được cơn trào ngược.

Cho bé ăn đường

Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh bằng đường này chỉ nên áp dụng cho trẻ trẻ 2 tuổi. Mẹ chỉ cần cho trẻ ăn một lượng đường vừa phải, vị ngọt của đường sẽ đánh lừa hệ thần kinh thực quản giúp trẻ hết nấc cụt.

Thay đổi tư thế bú

Nếu sau khi bú bình trẻ hay có hiện tượng nấc, mẹ hãy thay đổi tư thế bú cho con. Điều này giúp hạn chế lượng không khí bé nuốt vào sau mỗi lần bú sữa.

Làm bé xao nhãng

Mẹ có thể làm trẻ phân tâm để không tập trung vào cơn nấc, cơn nấc sẽ tự biến mất mà trẻ không hề hay biết. Hoặc, cơn nấc cũng tự hết lúc trẻ chơi đùa mà quên đi cơn nấc. Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh này có thể áp dụng được cho cả người lớn vì hiệu quả cao.

Massage lưng cho bé

Khi mẹ massage lưng vài phút cho trẻ theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên vai sẽ giúp trẻ thả lỏng được các cơ. Lúc này cơ hoành cũng sẽ được thư giãn khiến cơn nấc tan biến.

cách mát xa cho trẻ sơ sinh

Massage lưng vài phút sẽ khiến cơn nấc tan biến

Mong rằng với những mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm cách xử lý mỗi khi trẻ bị nấc. Nấc là một hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng lại gây ra cảm giác rất khó chịu không chỉ với mình mà đối với cả người xung quanh khi những cơn nấc phát ra tiếng động. Vì vậy khi cơn nấc xuất hiện nhiều lần trong ngày và làm cách nào cũng không hết, cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những bệnh viện không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao; hệ thống trang thiết bị y tế với công nghệ hiện đại bậc nhất mà còn nổi bật với chất lượng khám chữa bệnh chuyên nghiệp an toàn tối đa; không gian xanh trong lành, thư thái.

Để được tư vấn thêm quý khách hàng vui lòng gọi ngay hotline 19001806 hoặc đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY