Thai nhi 7 tuần tuổi phát triển như thế nào và những lưu ý dành cho mẹ bầu

Đỗ Linh Chi

20-12-2020

Ở thời điểm 7 tuần tuổi thai nhi đã làm tổ trong tử cung và bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển của thai 7 tuần tuổi là điều mà mẹ luôn cảm thấy tò mò. Cùng với việc theo dõi sự phát triển của thai nhi giai đoạn này mẹ cũng cần ghi nhớ 1 số vấn đề để có được thai kỳ khỏe mạnh.

Sự phát triển của thai 7 tuần

Ở thời điểm 7 tuần tuổi thai nhi đã dài khoảng 127mm và có kích thước bằng quả oliu và bắt đầu thời kỳ phát triển mạnh mẽ trong tử cung. Khi thai 7 tuần tuổi dây rốn cũng đã được hình thành và sẽ đảm nhiệm vai trò cung cấp oxy, dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải của bé trong suốt thời gian thai kỳ sau này.

Bên cạnh đó các cơ quan trong cơ thể thai nhi cũng bắt đầu được hình thành như phổi, các bộ phận đường tiêu hóa. Khuôn mặt bé cũng được hình thành dần, bé đã có mí mắt, mắt cũng to hơn  tuy nhiên các đường nét vẫn chưa hoàn chỉnh. Tai của bé lúc này cũng đã hình thành ở cả bên trong và bên ngoài, lưỡi cũng xuất hiện.

Các bộ phận như tay chân của bé cũng đang phát triển tuy nhiên tay bé lúc này vẫn như 1 mái chèo và giữa các ngón tay ngón chân của bé vẫn có màng. Phần đuôi dần dần co lại và sẽ mất đi hoàn toàn trong những tuần sắp tới.

Lúc này các tế bào thần kinh đang phát triển mạnh mẽ, tiếp tục phân nhánh  để tạo ra hệ thần kinh ở mức sơ khai.

Khi thai 7 tuần tuổi tim thai cũng đã xuất hiện và mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của bé khi đi siêu âm. Tuy nhiên lúc này bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ nên mẹ vẫn chưa thể biết chính xác giới tính của bé khi siêu âm.

Thai 7 tuần bắt đầu hình thành các bộ phận cơ thể

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Dù đang ở giữa tam cá nguyệt đầu tiên nhưng vẫn khó để nhận biết sự thay đổi ở phần bụng của mẹ. Lý do là lúc này tử cung vẫn chưa đủ lớn để nhô ra khỏi vùng xương chậu, bụng bầu của mẹ sẽ bắt đầu lộ rõ hơn khi.

Mặc dù chưa nhìn thấy rõ sự thay đổi ở vùng bụng tuy nhiên cơ thể mẹ đã có nhiều sự thay đổi lớn so với trước đây. Cụ thể vùng âm đạo của mẹ sẽ ẩm ướt hơn bình thường do tiết nhiều dịch nhầy hơn khi mang thai, cảm giác đau lâm râm vùng bụng dưới khi bắt đầu mang thai đến bây giờ vẫn còn, mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy đau lưng do sự thay đổi hormone và sự lỏng lẻo của cơ bụng.

Phần ngực của mẹ cũng có sự thay đổi như đầu vú to và thâm hơn, ngực cũng bắt đầu phát triển lớn hơn để chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này.

Do sự thay đổi nội tiết nên mẹ có thể gặp tình trạng mặt nổi mụn tuy nhiên mẹ lưu ý là không nên sử dụng các loại thuốc trị mụn sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới em bé. Mạch máu của mẹ cũng nổi lên rõ hơn khi thai 7 tuần đặc biệt là ở ngực và chân.

Dù lúc này tử cung chưa quá lớn để chèn ép vào bàng quang nhưng mẹ cũng sẽ đi tiểu thường xuyên hơn do lượng máu gia tăng khiến thận cũng gia tăng bài tiết nước tiểu.

Bụng bầu mẹ chưa rõ ràng khi thai 7 tuần

Một số điều cần lưu ý khi thai 7 tuần tuổi

Bổ sung sắt và axit folic

Lúc này cơ thể mẹ đang tạo ra 1 lượng máu nhiều hơn để nuôi dưỡng em bé do đó mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt để tránh tình trạng thiếu máu giúp em bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra mẹ cũng lưu ý bổ sung axit folic đầy đủ để tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Giai đoạn này hầu hết mẹ vẫn đang trong giai đoạn ốm nghén do đó việc ăn uống sẽ khá là khó khăn. Tuy nhiên mẹ vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để thai kỳ phát triển tốt nhất. Do đó mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nên ăn nhiều hoa quả, tránh các thức ăn gây kích thích hệ tiêu hóa, các món cay nóng, nhiều dầu mỡ, tránh rượu bia và đồ uống có chất kích thích. Ngoài ra mẹ cũng cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, ngoài nước lọc có thể bổ sung thêm nước trái cây để tăng cường vitamin.

Mẹ cần lưu ý dinh dưỡng khi thai 7 tuần

Nghỉ ngơi tránh hoạt động mạnh

Thời kỳ này thai vẫn chưa thực sự ổn định vì vậy mẹ cần nghỉ ngơi và tránh các hoạt động mạnh có thể làm ảnh hưởng đến em bé. Mẹ chỉ nên tập các bài tập nhẹ nhàng hoặc đi bộ vừa phải để rèn luyện sức khỏe.

Lên lịch khám với bác sĩ

Khi thai nhi còn nhỏ, mẹ sẽ được bác sĩ hẹn khám thai thường xuyên hơn để theo dõi sự phát triển. Nếu những tuần trước kiểm tra chưa có tim thai thì tuần này mẹ nên đi siêu âm để biết chính xác. Ngoài ra mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ chăm sóc, ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

Với các thông tin về thai 7 tuần tuổi trên chắc hẳn mẹ cảm thấy rất thú vị khi biết được sự phát triển của em bé. Ngoài ra việc lưu ý những điều cần làm trong thời kỳ này cũng quan trọng không kém. Ngoài việc khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, mẹ cũng nên đến bệnh viện ngay khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ra máu, đau bụng… để đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.