Bà Bầu Có Được Quét Nhà Không, Cần Tránh Gì Khi Mang Thai

Đỗ Linh Chi

05-01-2021

Khi trong thời kỳ bầu bí, mẹ cần lưu ý kiêng khem 1 số vấn đề để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bà bầu có được quét nhà không, cần tránh gì khi đang mang thai… là những câu hỏi phổ biến của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Bà bầu có được quét nhà không?

Khi mang thai mẹ bầu thường được dặn dò kiêng khem nhiều thứ với mục đích bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Một trong những điều chị em nên làm đó là chia sẻ bớt việc nhà với chồng trong thời kỳ mang thai. Vậy việc nào mẹ nên làm và việc nào cần nhờ sự giúp đỡ, bà bầu có được quét nhà hay không?

Trên thực tế việc quét nhà không quá nặng nhọc do vậy mẹ không cần kiêng hoàn toàn. Tuy nhiên trong trường hợp nhà quá rộng thì việc khom người để quét nhà có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng đau lưng, mệt mỏi. Do đó mẹ có thể chia sẻ với chồng hoặc nhờ người khác giúp khi cần thiết. Bên cạnh đó, việc quét nhà cũng có thể khiến mẹ hít phải bụi bẩn, do vậy nếu thực hiện công việc này hãy chú ý đeo khẩu trang để phòng nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh khi mang thai.

Bà bầu có được quét nhà không, có hại gì không

Bà bầu có được quét nhà không, có hại gì không?

Danh sách những việc nên tránh khi mang thai

Ngoài băn khoăn bà bầu có được quét nhà không thì những việc nhà nào mẹ cần kiêng cũng là mối quan tâm của nhiều chị em. Dưới đây là 1 số công việc nhà mẹ cần hạn chế để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai:

Những công việc nặng nhọc

Khi mang thai, nếu phải làm những công việc nặng nhọc, tốn nhiều sức lực mẹ không chỉ bị mệt mỏi, kiệt sức mà còn có thể gây nhiều nguy cơ như sảy thai, sinh non…  Do vậy mẹ cần tránh những việc như mang vác đồ vật nặng, di chuyển đồ vật trong nhà, làm vườn…  Nếu cần thực hiện, hãy nhờ chồng giúp đỡ. Đặc biệt mẹ cần tránh việc mang vác đồ cồng kềnh hoặc mang đồ di chuyển trên cầu thang… để đảm bảo an toàn.

Kiêng các việc nhà tiếp xúc với hóa chất độc hại

Ngoài tránh những công việc nặng nhọc mẹ bầu cũng cần kiêng tiếp xúc với những hóa chất độc hại. Hóa chất có trong các chất tẩy rửa, sơn, chất diệt côn trùng… có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé và gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ. Ngay cả với những người khỏe mạnh, hóa chất tẩy rửa cũng có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, miệng, mắt… Do đó, mẹ nên tránh những việc như lau dọn bồn cầu, nhà vệ sinh, sơn tường, phun hóa chất diệt côn trùng trong suốt quá trình mang thai...

Bà bầu có được quét nhà không, kiêng cữ khi mang thai

Mẹ nên tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại khi mang thai

Tuyệt đối tránh các việc cần phải leo trèo

Leo trèo cao là 1 trong những điều kiêng cữ khi mang thai mà mẹ cần ghi nhớ. Với việc mang bụng bầu lớn và cồng kềnh, leo trèo không chỉ vô cùng khó khăn bất tiện mà việc này có thể khiến mẹ mất thăng bằng và ngã gây động thai thậm chí là sảy thai và sinh non. Vì vậy cần tuyệt đối tránh leo trèo trong thời kỳ mang thai và hãy nhờ người khác hỗ trợ khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

Hạn chế những việc nhà cần đứng lâu, khom lưng hoặc ngồi xổm

Ngoài việc tránh trèo cao, mẹ bầu cũng nên hạn chế các công việc cần đứng quá lâu. Điều này sẽ khiến mẹ bị tê chân, đau lưng do trọng lượng của bụng bầu lớn. Ngoài ra mẹ cũng nên tránh các việc cần phải cúi người, khom lưng quá lâu sẽ gây tác động tiêu cực đến cột sống và gây tình trạng đau lưng. Cùng với đó việc ngồi xổm khi mang thai có thể tác động lên bụng bầu đồng thời gây áp lực lên vùng khớp gối nên mẹ cần tránh. Lau nhà, đừng rửa bát, nấu ăn quá lâu… sẽ khiến mẹ mệt mỏi.

Mẹ bầu có được quét nhà không, cần tránh gì

Mẹ nên tránh việc ngồi xổm hoặc đứng quá lâu khi mang thai

Dọn chất thải chó mèo

Một trong những việc nhà cần tránh khi mang thai đó là dọn chất thải, phân chó mèo… Lý do là trong phân chó mèo có chứa vi khuẩn có thể xâm nhập và gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng. Do đó mẹ không nên trực tiếp dọn phân chó mèo khi mang thai mà hãy nhờ người khác hỗ trợ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cung cấp những thông tin hữu ích cho mẹ như bà bầu có được quét nhà không, cần tránh những việc gì khi mang thai để đảm bảo an toàn. Trong thời gian thai nghén sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất do đó mẹ hãy chú ý để em bé có sự phát triển tốt nhất. Cùng với việc kiêng 1 số hoạt động gây ảnh hưởng đến thai kỳ mẹ cũng cần thăm khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

Vì Sao Bà Bầu Không Được Với Tay: Quan Điểm Dân Gian Và Khoa Học

Kiêng cữ khi mang thai là vấn đề được nhiều người quan tâm trong đó có quan niệm khi mang thai không được với tay cao. Vậy vì sao bà bầu không được với tay

05-01-2021