Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng cũng như việc kiểm soát chất lượng thực phẩm phải được chú trọng hàng đầu. Vậy, bà bầu có nên ăn thịt chó không? Bầu ăn thịt chó có được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng cũng như việc kiểm soát chất lượng thực phẩm phải được chú trọng hàng đầu. Vậy, bà bầu có nên ăn thịt chó không? Bầu ăn thịt chó có được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Có không ít chị em mang thai dù rất thèm thịt chó nhưng lại không dám ăn vì sợ con sinh ra sẽ nhiều lông, da thâm đen hoặc nhiều bớt xanh...
Trên thế giới, các nước châu Á trong đó có Việt Nam vẫn có thói quen ăn thịt chó. Tương tự như các loại thịt động vật khác, thịt chó chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, Vitamin C, canxi, sắt…
Theo nghiên cứu của chuyên gia, thịt chó có vị mặn, tính ấm, xương chó có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, sinh cơ chống rét và hoạt huyết. Do vậy, thịt chó được sử dụng là thuốc trị các bệnh nhức mỏi xương khớp, cải thiện gân cốt, sinh cơ, chống loét, hoạt huyết… Chính vì có tính ấm nên thịt chó rất tốt cho người thường xuyên bị cảm lạnh, lạnh tay chân vào mùa đông, hắt hơi sổ mũi, hop hen hay thận hư.
Nhìn qua có thể thấy thịt chó cũng chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng liệu nó có bổ cho phụ nữ mang thai? Nói về phương diện tín ngưỡng hạn chế sát sinh thì không mấy bà bầu muốn ăn thịt chó. Tuy nhiên cũng có bà bầu cho rằng ăn thịt chó sẽ đem lại may mắn. Vậy bà bầu có nên ăn thịt chó không?
Nói về phương diện tín ngưỡng hạn chế sát sinh thì không mấy bà bầu muốn ăn thịt chó. Vậy bà bầu có nên ăn thịt chó không?
Có không ít chị em mang thai dù rất thèm thịt chó nhưng lại không dám ăn vì sợ con sinh ra sẽ nhiều lông, da thâm đen hoặc nhiều bớt xanh... Thậm chí có bà bầu nghe người mách ăn thịt chó khi mang thai sinh con dễ bị động kinh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trong thịt chó có chứa một lượng tương đối lớn dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu những tháng đầu của thai kỳ như canxi, phốt pho và sắt,…
Mặc dù, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bà bầu chỉ nên ăn thịt chó ở mức độ vừa phải. Bởi cơ thể mẹ bầu đã nóng sẵn, thịt chó lại có tính ấm chỉ tốt cho những người máu hàn nên khi bà bầu ăn thịt chó có thể khiến cho cơ thể bị nóng trong hơn, khó tiêu, dễ gây đau bụng và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Hơn nữa, thịt chó là món giàu đạm, khi ăn quá nhiều thịt chó sẽ khiến cho bà bầu thừa protein, khiến cho acid uric trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ cao bị sản giật và tiền sản giật rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, ăn kèm với thịt chó là mắm tôm, rau sống không an toàn, có thể làm mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Điều này cũng không tốt cho cả bà bầu lẫn thai nhi.
Chính vì thế, nếu có thèm quá thì bà bầu chỉ nên ăn ít. Thay vào đó, mẹ bầu nên bổ sung những loại thức ăn dinh dưỡng khác, cũng như sữa và các loại thuốc bổ để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Bản thân mỗi con chó đều chứa rất nhiều mầm bệnh, bao gồm xoắn khuẩn Leptospira, vi khuẩn Salmonella, E.coli, giun xoắn, giun đũa, Rickettsia gây sốt phát ban, virus gây viêm gan… Do đó, khi mẹ bầu ăn thịt chó có thể bị ngộ độc đường tiêu hóa, nhiễm liên cầu lợn, bị dịch tả, viêm màng não hoặc sốc nhiễm trùng.
Ở nước ta có không ít trại chó với điều kiện nuôi nhốt chật chội, kém vệ sinh và chúng được cho ăn những loại thực phẩm kém chất lượng. Chính điều này dẫn đến việc chó chết rất nhiều. Để ngăn ngừa chó chết, các chủ trại có thể tiêm cho chúng thuốc kháng sinh và vắc xin quá liều lượng. Điều này có thể tạo ra những con siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Do đó, thịt chó dù bổ nhưng chứa cả siêu vi khuẩn kháng kháng sinh cực kỳ không tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Virus bệnh dại tồn tại trong các mô thần kinh và nước bọt của cá thể nhiễm bệnh và dễ dàng lây lan qua vết thương hở khi bị chó cắn hoặc khi làm thịt chó. Rất nhiều thịt chó bán ở các tiệm thịt cầy là chó mắc bệnh dại. Trong quá trình giết mổ, người làm thịt chó có thể bị nhiễm bệnh dại và lây truyền căn bệnh này cho những con chó khác cũng như lây sang người. Hiện nay ở nước ta mỗi năm vẫn có cả trăm người tử vong vì bệnh dại.
Theo các chuyên gia thì trong thịt chó có chứa một lượng tương đối lớn dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu những tháng đầu của thai kỳ như canxi, phốt pho và sắt...
Trong các loại chất độc cực hại cho sức khỏe con người thì xyanua là chất cực độc, phát huy công dụng cực nhanh. Chỉ một lượng nhỏ từ 50mg cũng có thể khiến nạn nhân suy hô hấp, co giật dẫn đến tử vong. Trong bả chó chứa toàn chất độc, nhẹ thì làm tê liệt thần kinh, nặng thì làm con vật chết ngay lập tức. Một số chất độc phải kể đến như hạt mã tiền, hạt ba đậu, xyanua, thạch tín… bán đầy ngoài chợ. Do đó, thịt chó được bán chui lủi, không có chứng nhận kiểm dịch chất lượng nên mẹ bầu cần phải cẩn trọng khi mua thịt chó.
Thịt chó nhiều đạm do đó có thể làm tăng axit uric trong máu khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, gây nguy cơ sản giật và tiền sản giật. Ngoài ra, việc tăng huyết áp ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, làm cản trở quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi, khiến trẻ nhẹ cân, mẹ bị bong nhau non và đôi khi phải sinh non.
Cuối cùng, khi đời sống xã hội được nâng cao việc ăn thịt chó cũng đã được giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, chó là loài động vật thông minh, gần gũi với con người, hiện đã được trình lên chính phủ đề nghị cấm thịt chó. Cho nên, mẹ hạn chế dùng dù là khi mang thai hay không.
Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về thông tin bà bầu có nên ăn thịt chó không. Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp hoặc đặt lịch khám với bác sĩ, vui lòng gọi 1900 1806 để được tư vấn sớm nhất.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.