Bệnh nhân nhi tim bẩm sinh Fallot 4 và hành trình “chữa lành”

13-04-2024

Tác giả: Thao Tran

Suốt 14 năm qua, sau phẫu thuật tim bẩm sinh Fallot 4 thành công khi chỉ mới vài tháng tuổi, em Nguyễn Như Anh Vũ luôn có sự đồng hành của một người đặc biệt - Bác sĩ CKII Trần Kinh Trang (Giám đốc Trung tâm sàng lọc tim mạch và các bệnh bẩm sinh - BVĐK Phương Đông) để giúp em có được thể trạng bình thường, tự tin trong học tập và cuộc sống như bạn bè đồng trang lứa. 

Tứ chứng Fallot (Fallot  4) là một bệnh tim bẩm sinh thường gặp chiếm tỉ lệ 75% các bệnh tim bẩm sinh tím ở trẻ trên 1 tuổi. Tứ chứng Fallot bao gồm 4 tổn thương: thông liên thất lớn, hẹp đường thoát thất phải, động mạch chủ cưỡi ngựa và phì đại thất phải.

Sau khi chào đời, một đứa trẻ bị tứ chứng Fallot nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gặp những biến chứng như chậm phát triển, viêm nội mạc nhiễm khuẩn, thuyên tắc mạch, suy tim… thậm chí là tử vong.

Hiện nay, tứ chứng Fallot có thể được phát hiện sớm bằng siêu âm tim thai hoặc ngay khi trẻ sinh ra bằng thăm khám, siêu âm tim, điện tâm đồ, chụp Xquang… nhờ đó can thiệp điều trị kịp thời và hiệu quả giúp trẻ em có cuộc sống bình thường.

Ba mẹ quan tâm đến sàng lọc trước sinh hoặc sơ sinh - Vui lòng liên hệ theo Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ đặt lịch khám với chuyên gia tại BVĐK Phương Đông

Xem thêm video khác

19001806 Đặt lịch khám