Bí quyết ăn gì, kiêng gì để khỏe mạnh sau cắt trĩ?

Ngày: 19/10/2020

Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh nên ăn gì và cần kiêng gì để giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và hạn chế tối đa tái phát bệnh là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ thông tin này.

Nên ăn gì sau phẫu thuật cắt trĩ?

Một số thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật cắt trĩ gồm:

Đồ ăn dạng lỏng

Súp, cháo, canh… là những món ăn người bệnh nên sử dụng ở những ngày đầu sau phẫu thuật, để vết thương nhanh lành, hạn chế biến chứng xảy ra.

cắt trĩMón ăn dạng lỏng rất tốt cho người sau cắt trĩ

Bột nghệ hoặc nghệ tươi

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bạn nên tích cực ăn nghệ với các món ăn chế biến từ nguyên liệu này vì nghệ tươi có tác dụng chữa lành vết thương.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể lấy nghệ tươi giã nát, sau đó vắt lấy nước và xoa lên vùng cắt trĩ để vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng.

Hoa chuối

Trong hoa chuối có chất ethanol giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng hiệu quả. Việc chế biến hoa chuối thành các món ăn khác nhau và sử dụng sau cắt trĩ sẽ khiến vết thương mau lành.

Thức ăn giàu đạm

Giúp vết mổ mau lành, bệnh nhân phải ăn uống đầy đủ chất đạm (protein). Chất đạm tốt có nhiều trong các loại thịt nạc, đậu phụ, các loại đậu, nhất là đậu nành. Bạn cũng nên dùng các sản phẩm từ sữa với lượng vừa phải. Bổ sung thêm sữa chua, phô mai để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, tránh táo bón, rất tốt cho người bệnh sau cắt trĩ.

Ngoài chất đạm, bạn nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật khi chế biến thức ăn. Bạn chú ý không ăn hoặc hạn chế ăn chất béo từ động vật, đặc biệt nên tránh ăn nước béo trong nước dùng phở, bún; tránh ăn da gà, vịt.

Thức ăn giàu vitamin và khoáng chất

Sau cắt trĩ người bệnh nên bổ sung vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành. Vitamin và khoáng chất có trong trái cây, rau củ quả tươi. Tuy nhiên chế độ ăn nên cân đối vừa đủ, tránh ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C để giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi….

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nhiều vitamin A, đây cũng là chất làm vết thương nhanh lành. Các thực phẩm có nhiều vitamin A là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ…

Thức ăn giàu chất xơ

Chất xơ có nhiều trong rau xanh và củ quả. Một chế độ ăn giàu rau xanh và củ quả giúp mỗi người tránh bị táo bón. Táo bón chính là nguyên nhân chính khiến gia tăng nguy cơ bệnh trĩ. Chúng ta cần từ bỏ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, ít chất xơ và rau xanh trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cần từ bỏ thói quen không tốt này và tăng cường thêm nhiều chất xơ trong các bữa ăn. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là trái cây tươi, rau củ quả, ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu…

cắt trĩ

Uống nhiều nước

Nước rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật trĩ. Nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, làm mềm phân, phòng táo bón. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ từ 1 đến 2 giờ nên uống một cốc nước khoảng 100ml, mỗi ngày nên uống từ 1,5 lít đến 2,5 lít tùy theo nhu cầu của cơ thể và công việc. Đặc biệt, những bạn ngồi nhiều trong phòng điều hòa mát không có cảm giác khát, thường quên uống nước, nên duy trì thói quen uống nước thường xuyên hơn.

Sau phẫu thuật cắt trĩ nên kiêng gì?

Để hiệu quả điều trị sau phẫu thuật cắt trĩ tốt nhất, người bệnh nên thực hiện chế độ kiêng cữ nghiêm chỉnh như sau:

Kiêng ngồi hoặc đứng quá lâu

nếu ngồi nhiều, ngồi lâu áp lực lên búi trĩ cũng tăng cao, cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ tái phát. Đối với dân văn phòng đặc thù công việc hay ngồi nhiều ngồi lâu ít vận động thì nên tập thói quen nghỉ ngơi, đi lại 5 đến 10 phút mỗi giờ. Đều đặn mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất 30 phút.

Chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau cắt trĩ. Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng; nếu vết thương ra máu cục, dùng gạc hay giấy thấm tẩm oxy già ép vào vết thương và đồng thời báo cho bác sĩ biết. Khi đi vệ sinh xong cần rửa sạch bằng nước. Sau đó thấm khô hậu môn, bôi dung dịch sát khuẩn là betadine 10% hoặc dung dịch xanh methylen.

Tránh táo bón

Sau mổ trĩ nên tránh táo bón. Táo bón sẽ gia tăng áp lực lên búi trĩ đang bị tổn thương khiến bệnh nhân sẽ bị đau. Người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống cân bằng để tránh đại tiện quá nhiều lần trong ngày, dễ gây chảy máu tại vết thương vừa mới mổ.

Người bệnh không đi xe máy trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật để phòng ngừa chảy máu. Ngoài ra, cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh các thực phẩm gây kích thích như: rượu bia, thực phẩm cay nóng

Sau mổ trĩ vài ngày, dù người bệnh có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, hạn chế các chất cay nóng như ớt, tiêu….

Tránh các thực phẩm tái, sống

Người sau mổ trĩ nên tránh xa các thực phẩm tái sống để tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Những thực phẩm này dễ gây ra các bệnh đường ruột và rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng vết mổ. 

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám và điều trị với các chuyên gia Hậu môn - Trực tràng của BVĐK Phương Đông trên 30 năm kinh nghiệm, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806.