Sau cắt trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Kiều Liên

19-10-2020

goole news
16

Sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.  Bởi ngoài kỹ thuật mổ, tay nghề của bác sĩ thì chế độ ăn uống hợp lý cũng là yếu tố quan trọng giúp nhanh lành vết thương và hạn chế tối đa tái phát bệnh.

Sau khi cắt trĩ bệnh nhân nên ăn gì?

Với thắc mắc sau khi cắt trĩ xong nên ăn gì, các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyên người bệnh bổ sung đa dạng các dưỡng chất, trong đó chú ý nhiều hơn tới thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm và các loại vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, cũng chỉ nên ăn món ăn lỏng, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước để hạn chế tình trạng táo bón - tác nhân khiến vết mổ trĩ lâu lành hơn.

Đồ ăn dạng lỏng

Đồ ăn dạng lỏng là nên ưu tiên hàng đầu của những người mới cắt trĩ. Bởi chúng rất dễ ăn cũng dễ tiêu hóa nên có thể đẩy lùi nguy cơ táo bón. Theo các bác sĩ, táo bón chính là nguyên nhân hàng đầu gây tái phát bệnh trĩ.

Người sau cắt trĩ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp

Người sau cắt trĩ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp

Súp, cháo, canh… là những món ăn rất dễ tiêu hóa mà người bệnh nên sử dụng ở những ngày đầu sau phẫu thuật trĩ. Chúng sẽ giúp vết thương nhanh làn hơn đồng thời hạn chế biến chứng xảy ra.

Các món ăn được chế biến từ nghệ

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bạn nên tích cực ăn nghệ với các món ăn chế biến từ nguyên liệu này vì nghệ tươi có tác dụng chữa lành vết thương.  Theo nghiên cứu khoa học, trong nghệ chứa rất nhiều curcumin. Đây là chất có khả năng sát khuẩn, giảm viêm và chống oxy hóa cực tốt. Nhờ đó việc ăn nghệ có thể giúp vết thương mau lành hơn. 

Ngoài chế biến thành món ăn, người bệnh cũng có thể lấy nghệ tươi giã nát, sau đó vắt lấy nước và xoa lên vùng cắt trĩ. Đây là mẹo hiệu quả giúp vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng.

Các món ăn từ hoa chuối

Hoa chuối cũng là lời giải đáp cho thắc mắc người bệnh trĩ nên ăn gì sau phẫu thuật. Đây không chỉ là món ăn được nhiều người ưa chuộng mà còn có công dụng chữa bệnh vì có chứa. Được biết, chất ethanol có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng vô cùng hiệu quả nhờ khả năng ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn.

Như vậy, sau khi phẫu thuật trĩ, người bệnh nên chế biến hoa chuối thành các món ăn khác nhau và sử dụng. Chú ý ngâm kỹ hoa chuối với nước để tránh bị chát nhé!

Thức ăn giàu chất đạm

Giúp vết mổ mau lành, bệnh nhân phải ăn uống đầy đủ chất đạm (protein). Chất đạm tốt có nhiều trong các loại thịt nạc, đậu phụ, các loại đậu, nhất là đậu nành. Bạn cũng nên dùng các sản phẩm từ sữa với lượng vừa phải. Bổ sung thêm sữa chua, phô mai để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, tránh táo bón, rất tốt cho người bệnh sau cắt trĩ.

Ngoài chất đạm, bạn nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật khi chế biến thức ăn. Bạn chú ý không ăn hoặc hạn chế ăn chất béo từ động vật, đặc biệt nên tránh ăn nước béo trong nước dùng phở, bún; tránh ăn da gà, vịt.

Thức ăn giàu vitamin và khoáng chất

Sau cắt trĩ người bệnh nên bổ sung vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành. Vitamin và khoáng chất có trong trái cây, rau củ quả tươi. Tuy nhiên chế độ ăn nên cân đối vừa đủ, tránh ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Người bệnh trĩ nên ăn những loại trái cây giàu vitamin C

Người bệnh trĩ nên ăn những loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C để giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi….

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nhiều vitamin A, đây cũng là chất làm vết thương nhanh lành. Các thực phẩm có nhiều vitamin A là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ…

Thức ăn giàu chất xơ

Chất xơ có nhiều trong rau xanh và củ quả. Một chế độ ăn giàu rau xanh và củ quả giúp mỗi người tránh bị táo bón. Táo bón chính là nguyên nhân chính khiến gia tăng nguy cơ bệnh trĩ. Chúng ta cần từ bỏ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, ít chất xơ và rau xanh trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cần từ bỏ thói quen không tốt này và tăng cường thêm nhiều chất xơ trong các bữa ăn. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là trái cây tươi, rau củ quả, ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu…

Bổ sung nhiều nước

Nước rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật trĩ. Nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, làm mềm phân, phòng táo bón. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ từ 1 đến 2 giờ nên uống một cốc nước khoảng 100ml, mỗi ngày nên uống từ 1,5 lít đến 2,5 lít tùy theo nhu cầu của cơ thể và công việc. Đặc biệt, những bạn ngồi nhiều trong phòng điều hòa mát không có cảm giác khát, thường quên uống nước, nên duy trì thói quen uống nước thường xuyên hơn.

Sau cắt trĩ kiêng ăn gì?

Ngoài việc sau cắt trĩ nên ăn gì, người bệnh cũng cần quan tâm tới những thực phẩm, đồ uống cần kiêng, trong đó có đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm tái sống, rượu bia và các chất kích thích.

Kiêng đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ

Các đồ ăn cay nóng, chứa nhiều gia vị như: mì tôm; kim chi hay các món lẩu cay nhiều ớt, tiêu, tỏi, gừng, xả… cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Do vậy người bệnh sau mổ trĩ cũng nên kiêng những thực phẩm trên để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh bị táo bón.

Sau cắt trĩ kiêng ăn gì? Theo các bác sĩ, người bệnh nên tránh xa đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Sau cắt trĩ kiêng ăn gì? Theo các bác sĩ, người bệnh nên tránh xa đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Sau mổ trĩ, người bệnh cũng nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: rau xào; đồ chiên rán; thịt áp chảo cùng các món ăn vặt như khoai chiên, xúc xích… Theo các chuyên gia, bác sĩ, đây đều là các thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, làm tăng nguy cơ táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.

Tránh các thực phẩm tái, sống

Thực phẩm tái sống, chưa được chế biến kỹ càng là mối nguy hại cho hệ tiêu hóa của con người, đặc biệt là bệnh nhân mới cắt trĩ. Cụ thể, khi chúng ta ăn chúng sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột và cũng làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.

Chính vì vậy, thực phẩm tái, sống cũng là lời giải đáp cho thắc mắc sau cắt trĩ nên kiêng gì. Đây không chỉ là thủ phạm nguy hiểm gây ra tình trạng viêm nhiễm vết thương sau cắt trĩ mà còn tác động xấu đến đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Kiêng rượu bia và chất kích thích

Rượu, bia cũng là yếu tố có thể dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch, gây chảy máu và khiến vết mổ trĩ lâu lành hơn. Bên cạnh đó, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ tương tác với các loại thuốc giảm đau từ đó dẫn đến triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu hoặc choáng váng.

Ngoài ra, rượu, bia cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và các cơ quan nội tạng, nhất là dạ dày. Như vậy, sau khi mổ trĩ người bệnh nên tránh uống rượu và các loại đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe.

Một số lưu ý cho người bệnh sau khi cắt trĩ

Để hiệu quả điều trị sau phẫu thuật cắt trĩ tốt nhất, người bệnh nên thực hiện chế độ kiêng cữ nghiêm chỉnh như sau:

Không đứng, hoặc ngồi một chỗ quá lâu

Việc ngồi nhiều, ngồi lâu có thể áp lực lên búi trĩ cũng tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ tái phát. Đối với dân văn phòng đặc thù công việc hay ngồi nhiều ngồi lâu ít vận động thì nên tập thói quen nghỉ ngơi, đi lại 5 đến 10 phút mỗi giờ. Đều đặn mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất 30 phút.

Người vừa cắt trĩ không nên ngồi quá lâu để hạn chế nguy cơ tái phát trĩ

Người vừa cắt trĩ không nên ngồi quá lâu để hạn chế nguy cơ tái phát trĩ

Tránh các nguy cơ dẫn đến táo bón

Sau mổ trĩ nên tránh táo bón. Táo bón sẽ gia tăng áp lực lên búi trĩ đang bị tổn thương khiến bệnh nhân sẽ bị đau. Người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống cân bằng để tránh đại tiện quá nhiều lần trong ngày, dễ gây chảy máu tại vết thương vừa mới mổ.

Người bệnh không đi xe máy trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật để phòng ngừa chảy máu. Ngoài ra, cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh sạch sẽ

Người bệnh cũng cần chú ý đến vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau cắt trĩ. Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng; nếu vết thương ra máu cục, dùng gạc hay giấy thấm tẩm oxy già ép vào vết thương và đồng thời báo cho bác sĩ biết. Khi đi vệ sinh xong cần rửa sạch bằng nước. Sau đó thấm khô hậu môn, bôi dung dịch sát khuẩn là betadine 10% hoặc dung dịch xanh methylen theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuân thủ theo hướng dẫn về việc uống thuốc và tái khám sau khi điều trị cắt trĩ

Tuân thủ theo hướng dẫn về việc uống thuốc và tái khám sau khi điều trị cắt trĩ cũng là yếu tố quan trọng giúp vết thương nhanh hồi phục, hạn chế tối đa biến chứng. Đây cũng là cách giúp theo dõi, đánh giá kết quả của cuộc phẫu thuật chính xác nhất. Trong trường hợp xảy ra những triệu chứng bất thường thì bác sĩ cũng sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Người bệnh cần chăm sóc vết mổ trĩ cẩn thận để hạn chế tối đa biến chứng

Người bệnh cần chăm sóc vết mổ trĩ cẩn thận để hạn chế tối đa biến chứng

Liên hệ với bác sĩ ngay nếu thấy bất thường

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ, người bệnh sau cắt trĩ cũng cần đi khám ngay khi có các biểu hiện sau:

  • Bị đau hoặc chảy máu nhiều.
  • Xuất hiện máu đỏ cục.
  • Đại tiện bất thường kèm cảm giác đau và nặng ở vùng hậu môn
  • Trực tràng chảy dịch kéo dài (quá 8 tuần).
  • Có biểu hiện nhiễm trùng (sốt, viêm sưng vết mổ).

Hy vọng sau khi đọc nội dung bài viết trên, chúng ta đã có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc: Sau cắt trĩ nên ăn gì và kiêng gì. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần chăm sóc, vệ sinh vết mổ sạch sẽ, nghỉ ngơi đầy đủ và vận động hợp lý để vết thương nhanh hồi phục nhé!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

7,482

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám