Cắt trĩ xong vẫn lòi cần khắc phục như thế nào?

Nguyễn Thu Hà

13-04-2021

goole news
16

Đa số tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi xảy ra do sai sót trong phẫu thuật cùng với việc không có biện pháp chăm sóc sau mổ trĩ phù hợp. 

Cắt trĩ xong vẫn lòi là trường hợp khiến nhiều người bệnh lo lắng bởi sai sót trong phẫu thuật trong phẫu thuật cùng với việc không có biện pháp chăm sóc vết thương phù hợp sẽ khiến bệnh nhân bị hẹp ống hậu môn, chảy máu hoặc lòi búi trĩ. Thực tế trường hợp này không hề hiếm. Vậy nguyên nhân xuất phát của hiện tượng này từ đâu, cách nào để phòng tránh và có cần mổ tiếp?

Lý do nào cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ?

cắt trĩ xong vẫn lòi

Cắt trĩ xong vẫn lòi là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay

Hiện nay, bệnh trĩ là một bệnh lý về đường hậu môn khá phổ biến. Khi tiến triển đến độ 3,4 với triệu chứng sa búi trĩ ra ngoài hậu môn thì lúc này cần can thiệp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để người bệnh nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. Bởi ở giai đoạn này búi trĩ không thể tự co lại vào trong ống hậu môn, gây đau đớn cũng như có nguy cơ cao đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử, sa nghẹt và bội nhiễm búi trĩ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp xảy ra biến chứng sau khi mổ trĩ, trong đó thường thấy là tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi.

Theo các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng, tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đa số tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi xảy ra do sai sót trong phẫu thuật cùng với việc không có biện pháp chăm sóc sau mổ trĩ phù hợp. Cụ thể như bệnh nhân không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, rặn nhiều hoặc ngồi lâu khi đi đại tiện, vận động mạnh, quan hệ tình dục, có chế độ ăn uống thiếu khoa học dẫn đến táo bón... 

Đối với một số trường hợp, nếu cắt trĩ xong vẫn lòi một cục thịt nhỏ ra ngoài hậu môn kèm theo cảm giác đau đớn nhẹ, không gây chảy máu hậu môn thì có khả năng cao cục thịt này không phải là búi trĩ. Đây có thể là một u nhú hậu môn. 

U nhú hậu môn hình thành và phát triển từ sự kích thích tăng sinh phì đại của tình trạng viêm nhiễm mãn tính. Đặc điểm nhận dạng u nhú hậu môn gồm u nhú to nhô lên tương tự với đầu vú, có ba cạnh hình trụ, bề mặt căng cứng, sa ra ngoài ống hậu môn, có màu trắng, không gây chảy máu và không phát sinh tình trạng giãn tĩnh mạch.

Còn thông thường, búi trĩ lòi ra sau phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân bị chảy máu hậu môn và gây đau đớn. Mức độ đau đớn còn tùy thuộc vào kích thước của búi trĩ và mức độ tổn thương. 

Tuy nhiên cả búi trĩ hay khối u nhú đều cần được xử lý sớm. Bởi nếu không có biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp, khối thịt thừa sau mổ trĩ sẽ làm cản trở các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Cắt trĩ xong vẫn lòi kèm theo triệu chứng ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi kèm theo cảm giác ngứa ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý sau:

Bệnh trĩ tái phát 

Việc xuất hiện khối thịt thừa ở hậu môn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, đau rát, tiết dịch và chảy máu hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ đã tái phát trở lại. Trong trường hợp này rất có thể là bệnh trĩ ngoại, vì ở giai đoạn đầu của trĩ ngoại đã có búi trĩ nằm ngoài hậu môn. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhẹ sau khi đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ tái phát là bệnh trĩ nội, bệnh nhân sẽ không có cảm giác khó chịu hay đau đớn ở giai đoạn đầu. 

cắt trĩ xong vẫn lòi

Ngồi lâu khi đi đại tiện có thể gây tái phát bệnh trĩ

Polyp hậu môn

Mổ trĩ xong lại thấy có thịt lòi ra ở hậu môn người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Rất có thể cục thịt thừa là khối polyp bị lòi ra ngoài. Tuy bệnh polyp hậu môn là khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển thành ác tính. Từ đó làm suy giảm sức khỏe tổng thể và phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Các chuyên gia cho biết những triệu chứng của polyp hậu môn tương tự các bệnh lý về hậu môn - trực tràng khác nên dễ gây nhầm lẫn. Để nhận biết polyp hậu môn, người bệnh có thể dựa trên một số dấu hiệu sau: 

- Mỗi khi vận động mạnh khối polyp sa ra khỏi ống hậu môn

- Không gây đau và cũng không chảy máu nhiều mỗi lần đi đại tiện

- Thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, khó chịu và luôn có cảm giác mót

Khi thấy có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đến ngay những cơ sở y tế uy tín để thăm khám và phát hiện kịp thời. Nếu không được điều trị sớm, khối polyp hậu môn sẽ gia tăng kích thước, bệnh nhân sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện. Mất máu lâu ngày dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt, mất tập trung, ngất xỉu ở trường hợp nặng, thậm chí tạo điều kiện cho các khối u polyp chuyển thành ác tính. 

U nhú hậu môn

Trường hợp cắt trĩ xong vẫn lòi kèm theo biểu hiện bị khó chịu, ngứa ngáy, có cảm giác hơi đau xót mỗi lần đi đại tiện, thường bị đi đại tiện nhiều lần mỗi ngày… có thể là biểu hiện của u nhú hậu môn. Tuy rằng đây là bệnh lành tính nhưng vẫn có khả năng đi kèm rất nhiều hệ lụy là bị táo bón, lở loét hay thậm chí là nhiễm trùng. Nếu không được xử lý hoặc không được kịp thời đẩy vào trong, bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị nghẹt trĩ. 

Chính vì những điều trên, nếu thấy cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ xảy ra, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín đến để được thăm khám và điều trị. Không nên có tâm lý chủ quan, chậm trễ trong việc chữa trị bởi sẽ khiến bệnh càng nặng thêm, quá trình hồi phục cũng gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí hơn. Đồng thời khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày, sức khỏe tổng thể sẽ bị suy giảm. 

Cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ có cần phẫu thuật tiếp?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những tổn thương thực tế, kích thước và đặc điểm của khối thịt thừa của bệnh nhân mà sẽ đề ra những biện pháp xử lý phù hợp. 

Một số trường hợp dưới đây bệnh nhân cần phẫu thuật lại cũng như cắt bỏ khối thịt thừa:

- Toàn bộ khối thịt thừa sa ra ngoài làm cản trở quá trình đại tiện, liên tục sa ra ngoài

- Hậu môn có cảm giác căng tức, tiết ra nhiều dịch nhầy gây ẩm ướt kèm theo tình trạng ngứa ngáy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh

- Đôi khi xuất hiện tình trạng ra máu khi đại tiện, cảm giác đại tiện không hết hay sót phân sau khi đi đại tiện

- Khối thịt quá lớn sẽ làm tắc nghẽn hậu môn, gây táo bón, phân bị biến dạng khi đi đại tiện, lâu ngày gây ra tình trạng ra máu khi đại tiện, phân có mủ và loét hậu môn

Phương pháp hỗ trợ điều trị khối thịt thừa ở hậu môn

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu áp dụng một số phương pháp hỗ trợ dưới đây:

Đối với trường hợp nhẹ

Với những bệnh nhân cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ nhưng có kích thước nhỏ, không kèm theo cảm giác đau rát, chảy máu hay ngứa ngáy sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa. Phương pháp nội khoa có thể được thực hiện bằng việc sử dụng thuốc dạng uống và thuốc bôi điều trị tại chỗ nhằm làm giảm kích thước khối thịt và kiểm soát các triệu chứng đi kèm. 

Do không phải là phương pháp xâm lấn nên việc sử dụng thuốc thường an toàn, không gây rủi ro. Bệnh nhân sẽ sử dụng liên tục từ 10 - 15 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi uống hết đơn thuốc, bệnh nhân nên đi tái khám để đảm bảo rằng tình trạng bệnh đã thuyên giảm hoàn toàn. 

Đối với trường hợp nặng

Trường hợp nặng là cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ với kích thước lớn, hậu môn có dấu hiệu viêm nhiễm, lở loét hoặc các triệu chứng đi kèm như chảy máu, ngứa ngáy, đau rát ngày càng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt. Do đó, các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật lần thứ 2. Các phương pháp can thiệp ngoại khoa có thể được chỉ định gồm:

Phương pháp Milligan - Morgan

Cắt trĩ Milligan Morgan là phương pháp phẫu thuật xâm lấn giúp xử lý triệt để búi trĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ hở dưới lớp niêm mạc, cắt bỏ từng búi trĩ riêng rẽ chỉ để lại những cầu da niêm mạc vừa đủ để tránh hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ rồi khâu lại. 

Tuy nhiên do vị trí phẫu thuật là nơi thường xuyên tiếp xúc gần với phân nên vết thương dễ bị nhiễm trùng và lâu lành. Người bệnh sau khi mổ cần nằm viện từ 4 đến 5 ngày tùy theo thể trạng của từng người. Sau khoảng 2 - 3 tháng vết mổ mới có thể lành hoàn toàn. 

Ưu điểm của phương pháp Milligan - Morgan:

 • Điều trị được nhiều loại trĩ khác nhau như búi trĩ đơn thuần, tắc mạch; trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, trĩ nội độ 3, độ 4; trĩ phức hợp…
 • Quy trình phẫu thuật đơn giản, thời gian thực hiện tương đối ngắn khoảng 15 - 30 phút. 
 • Tỷ lệ tái phát bệnh trĩ thấp (chỉ khoảng 5 - 10%), đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ gặp biến chứng hoặc tai biến sau phẫu thuật. 
 • Giá thành tương đối rẻ, hợp lý với mọi đối tượng (khoảng 20 ~ 25 triệu VNĐ/ ca phẫu thuật cắt trĩ)

Hạn chế của phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan:

 • Gây đau đớn sau phẫu thuật do vết mổ tập trung tại khu vực hậu môn - nơi chứa nhiều dây thần kinh. Do đó, bệnh nhân phải chịu đau kéo dài sau mổ. 
 • Do vị trí phẫu thuật là nơi thường xuyên tiếp xúc gần với phân nên vết thương dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng và lâu lành
 • Phương pháp này không áp dụng được cho bệnh nhân có nhiều búi trĩ hoặc bị trĩ vòng. 

cắt trĩ xong vẫn lòi

Nếu cắt trĩ xong vẫn lòi mức độ nặng thì nên tiến hành phẫu thuật bằng các phương pháp tân tiến

Phương pháp Longo

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng một dụng cụ khâu nối đặc biệt. Dụng cụ này được bác sĩ sử dụng để cắt - khâu một khoanh niêm mạc kèm mạch máu phía trên búi trĩ, kéo các búi trĩ lên cao, đồng thời cắt nguồn máu đến búi trĩ. Khi đó, các búi trĩ sẽ teo dần, khả năng tái phát sau mổ rất ít và người bệnh khỏi trĩ hoàn toàn. 

Ưu điểm của phương pháp Longo:

 • Ít gây đau đớn, người bệnh có thể đi lại bình thường sau phẫu thuật 1 - 2 ngày. Nếu cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn có thể sử dụng thuốc giảm đau. 
 • Thời gian nằm viện ngắn, chỉ từ 1 - 2 ngày để bác sĩ theo dõi hậu phẫu là có thể ra viện. Do đó, Longo là phương pháp thích hợp cho những người bận rộn.
 • Tỷ lệ tái phát thấp do đã loại bỏ nguồn cung cấp máu tới các búi trĩ. Không những vậy cấu trúc của hậu môn cũng được tái tạo lại về trạng thái bình thường nên khả năng tái phát sau phẫu thuật là rất ít gặp. 
 • Không lo biến chứng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Hạn chế của phương pháp Longo:

 • Chi phí phẫu thuật tương đối cao (ước tính khoảng 30 ~ 35 triệu VNĐ) bởi cần thực hiện ở phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn, giá thành của dụng cụ cắt trĩ Longo cũng cao và mỗi máy cắt trí chỉ dùng được cho 1 bệnh nhân.
 • Phương pháp Longo không áp dụng đối với các trường hợp trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại. Chỉ áp dụng cho người bệnh bị trĩ nội độ 2 - 4, trĩ vòng. 
 • Người bệnh có thể gặp một số biến chứng như viêm phúc mạc, nhiễm trùng, sa niêm mạc, thủng trực tràng… nhưng tỷ lệ này rất hiếm. Nếu người bệnh mổ trĩ tại các bệnh viện lớn uy tín sẽ tránh được những biến chứng này.

Sau phẫu thuật cắt trĩ lần 2, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ và hạn chế một số hoạt động sau: 

- Không nên tự lái xe máy trong thời gian từ 1 đến 2 tuần sau cắt trĩ. Điều đó có thể khiến vùng hậu môn bị va chạm và vết mổ bị ảnh hưởng, chảy máu, chậm hồi phục. 

- Không quan hệ tình dục trong thời gian vết thương đang hồi phục. 

Trên thực tế, nếu bệnh nhân chú ý giữ gìn, chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý sau phẫu thuật cắt trĩ sẽ hạn chế được tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tái khám định kỳ để phòng ngừa và chủ động điều trị nếu tái phát. Hãy liên hệ hotline 19001806 nếu cần tư vấn thêm. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,737

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo - Cho hiệu quả điều trị cao

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được đánh giá cao về tính hiệu quả, ngăn ngừa giảm đau, giảm tái phát, giúp bệnh nhân được ra viện sớm

19001806 Đặt lịch khám