Giải đáp thắc mắc buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

Nguyễn Thị Vân Anh

20-07-2022

16

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Vậy thực hư quan điểm này như thế nào, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin làm rõ.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

Ở những tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp diễn ra. Có rất nhiều dấu hiệu chuyển dạ và tiêu chảy là một trong những dấu hiệu đó. Thông thường, tùy thể trạng của mỗi mẹ bầu, sau 1 - 2 tuần bị đi ngoài sẽ chuyển dạ. Thời gian này có thể được rút ngắn hoặc kéo dài thêm vài ngày.

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu của chuyển dạ

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu của chuyển dạ

Khi bị đi ngoài, mẹ cần chú ý đến cơ thể và quan sát thêm các dấu hiệu dự sinh khác, đặc biệt là cơ co và máu báo. Đây là hai dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mẹ bầu đang chuyển dạ. Lúc này, hãy đến các bệnh viện gần nhất để được theo dõi, chăm sóc kỹ lưỡng và chuẩn bị chào đón con yêu ra đời.

Một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ bầu 

Theo quan niệm xưa, sau quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là sẽ đến ngày sinh nở. Tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó theo kế hoạch và bé yêu có thể chào đời bất ngờ. Do vậy, mẹ bầu có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để chuẩn bị tâm lý gặp thiên thần nhỏ của mình:

Sa bụng dưới 

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh, đặc biệt dễ nhận biết với trường hợp sinh con đầu. 

Ở thời điểm này, đầu của bé sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình nặng nề, khó di chuyển.

Sa bụng dưới là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 

Sa bụng dưới là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 

Cơn gò tử cung

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà hầu hết thai phụ thường gặp. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi xuất hiện với tần suất thưa thớt, không đều và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò chuyển dạ giả. 

Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra với tần suất và cường độ tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng, đau nhiều hơn và không thuyên giảm dù đã đổi tư thế.

Vỡ ối 

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất, thai nhi phát triển trong 1 túi chất lỏng bảo vệ được gọi là túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là bé đã chuẩn bị ra đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ thường không giống nhau. Ở một số trường hợp, mẹ bầu sẽ cảm giác một dòng chảy nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề đau đớn. Số còn lại, chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm chảy xuống dưới. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình vỡ nước ối nên đến thăm khám với bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế gần nhất.

Cổ tử cung giãn nở 

Vào những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sinh nở bằng cách giãn ra và mỏng dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua thăm khám âm đạo.

Tuy nhiên, tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ khác nhau, trung bình cổ tử cung phải mở đến 10cm mới được xem là mở trọn thuận lợi cho cuộc sinh. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia thành 2 giai đoạn chính gồm:

  • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở khoảng 3cm, tiến triển chậm trong vòng 6 - 8 giờ, trung bình 2 giờ mở 1 cm.
  • Giai đoạn 2: Cổ tử cung mở nhiều hơn từ 3 - 10 cm, tiến triển nhanh mất khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn ít nhất 1cm hoặc nhiều hơn.

Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ của cổ từ cung, được hoạt động như một hàng rào ngăn chặn virus, vi khuẩn và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng thai kỳ tuần 37 - 40, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hơi đỏ hoặc nhầy hồng, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm thuận lợi cho bé chào đời.

Dịch nhầy thường màu hồng hoặc sẫm màu kèm theo một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc chuyển dạ và thời gian mất nút nhầy là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian mất nút nhầy đến khi chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Bản năng làm tổ

Ở những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong thời gian tam cá nguyệt đầu tiên. Lúc này, bụng càng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ trọn vẹn một giấc. Do đó, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn sắp tới.

Tuy vậy cũng có không ít mẹ bầu trở nên tràn đầy năng lượng, hoạt bát, bắt đầu thích hoạt động và sắp xếp lại đồ đạ, nhà cửa để chuẩn bị chào đón em bé.

Đau thắt lưng, chuột rút

Khi sắp sinh, thai phụ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng và hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt khi là lần đầu tiên mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhận biết sẽ trở nên rõ ràng. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng tử cung và xương chậu sẽ kéo căng, giãn ra để chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

Giãn khớp

Trong suốt thời gian thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên giãn và mềm hơn. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lâm bồn. Đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên các mẹ đừng hoảng hốt nhé.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh?

Thực tế, ngày dự sinh chỉ là dự kiến và nhiều trường hợp không đúng như dự kiến. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh em bé như buồn đại tiện nhiều, bạn cần bình tĩnh, không lo lắng và chuẩn bị những điều sau:

  • Đầu tiên, bạn cần thăm khám thai đúng lịch để bác sĩ theo dõi và biết chính xác đã đến thời điểm cần nhập viện chưa. Khi đó, bạn sẽ được bác sĩ và nữ hộ sinh dặn cần chuẩn bị giấy tờ, dụng cụ gì khi có biểu hiện chuyển dạ cần nhập viện.

Mẹ bầu cần thăm khám đúng lịch để theo dõi thời gian sinh sản 

Mẹ bầu cần thăm khám đúng lịch để theo dõi thời gian sinh sản 

  • Làm quen với cơn đau: Mọi cơn gò chuyển dạ đều gây ra đau đớn, tuy nhiên, cơn gò chuyển dạ chính là một phần cần phải có và tích cực, vì cứ sau mỗi lần có thắt thì thời điểm chào đời của con càng đến gần.
  • Thả lỏng cơ thể, kiểm soát hơi thở chầm chậm và nhẹ nhàng, điều này giúp bạn bớt đau đớn và lo âu.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Địa chỉ tin cậy của nhiều mẹ bầu

Nếu mẹ chưa biết chọn sinh em bé ở đâu an tâm nhất thì Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều thai phụ lựa chọn bởi:

  • Nằm trong TOP 10 tin dùng Việt Nam về dịch vụ thai sản trọn gói. Mẹ bầu sẽ được chăm sóc toàn diện từ khi bắt đầu mang thai cho tới khi vượt cạn.
  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương,… Mọi thắc mắc của mẹ bầu trong suốt thai kỳ như cân nặng thai nhi, dinh dưỡng thai kỳ, các dấu hiệu chuyển dạ hay buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh sẽ được bác sĩ giải đáp cụ thể.
  • Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

BVĐK Phương Đông quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, tận tình 

BVĐK Phương Đông quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, tận tình 

  • Hệ thống phòng lưu viện đa dạng bao gồm: Phòng đôi, phòng đơn, deluxe, tổng thống; thực đơn lưu viện giàu dinh dưỡng và đa dạng; mẹ và bé được kiểm tra sức khỏe hàng ngày tới khi ra viện…

Với những ưu điểm tuyệt vời về chất lượng dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính là một địa chỉ tin cậy để mẹ bầu gửi trọn niềm tin, yên tâm chào đón con yêu. 

Hi vọng bài viết giải đáp thắc mắc buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Để đăng ký tư vấn và thăm khám tại Phương Đông, Quý khách vui lòng bấm số hotline 1900 1806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

308

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Nắm vững dấu hiệu chuyển dạ giúp nhận biết được thời điểm sinh. Từ đó, mẹ bầu chủ động thông báo cho người thân hỗ trợ đưa tới bệnh viện an toàn, kịp thời.

28-08-2020