Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nhất định phải nhớ

Bạch Dương

27-11-2020

goole news
16

Khám thai bao nhiêu lần? Các mốc khám thai quan trọng nào không thể bỏ qua mẹ bầu đã biết chưa? Mẹ bầu đừng bỏ lỡ bài viết này để nắm chắc lịch khám quan trọng cho mẹ và thai nhi trong 9 tháng 10 ngày nhé.

Mỗi lần mang thai là một lần trải nghiệm duy nhất nhưng nhìn chung bạn sẽ gặp bác sĩ sản 4 tuần 1 lần cho tới khi thai 28 tuần. Sau đó bạn sẽ có các cuộc hẹn 2 tuần một lần cho đến 36 tuần. Sau kỳ này lịch khám thai rút ngắn lại tuần 1 lần. Mẹ bầu nhất định phải nhớ các mốc khám thai quan trọng này.

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên: Ba tháng đầu

Khi phát hiện có thai, trong 3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất đây là mốc khám thai quan trọng đầu tiên.

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nên nhớMốc khám thai quan trọng đầu tiên khi biết mình có thai mẹ bầu nhé.

6 – 10 tuần

Đặt lịch hẹn ban đầu của bạn càng sớm càng tốt. Bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai. Đây sẽ là mốc khám dài thời gian nhất của bạn. Thường kéo dài trong 45 phút.

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn (chu kỳ kinh nguyệt, các biện pháp tránh thai, những lần mang thai trong quá khứ, tiền sử bệnh tật, gia đình lịch sử và thuốc). Đồng thời mẹ bầu sẽ được thực hiện một số xét nghiệm định kỳ trước khi sinh. Ngày dự sinh của bạn được thiết lập bằng cách sử dụng kỳ kinh nguyệt cuối cùng kết hợp siêu âm sẽ được thực hiện. Sau khi được xác định trong ba tháng đầu, ngày dự sinh sẽ được xác lập không thay đổi.

7 - 12 tuần

Bạn sẽ được khám bốn tuần 1 lần. Bác sĩ sẽ cho kiểm tra huyết áp và cân nặng của bạn ở mỗi lần khám. Sau khoảng 10 đến 12 tuần, bác sĩ của bạn sẽ đo nhịp tim của em bé với một thiết bị nhỏ gọi là Doppler.

Từ 11 đến 13 tuần, mẹ bầu sẽ được siêu âm để kiểm tra độ mờ da gáy. Thiết bị đo độ dày của không gian ở phía sau của cổ của thai nhi và được coi là nơi sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down. Mốc khám thai quan trọng này thông qua các xét nghiệm di truyền để sàng lọc dị tật thai nhi. Bạn có thể lựa chọn các xét nghiệm về sàng lọc di truyền. Thông thường, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một nhà tư vấn di truyền.

Mốc khám thai quan trọng lần 2: 3 tháng tiếp theo của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ 2.

Bạn sẽ được khám 4 tuần 1 lần. Tại mỗi lần khám này, bạn sẽ kiểm tra huyết áp và cân nặng. Nhịp tim của thai nhi sẽ được đo bằng Doppler.

Mốc khám thai quan trọng lần 2 - tam cá nguyệt thứ 2Mốc khám thai quan trọng lần 2 là 3 tháng tiếp theo bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, cân nặng và nhịp tim em bé.

13-16 tuần

Bạn sẽ gặp bác sĩ của mình và xét nghiệm máu để sàng lọc nhiễm sắc thể bất thường và dị tật ống thần kinh.

18-20 tuần Bạn sẽ có một siêu âm ở khoảng tuần thứ 20 để xem xét giải phẫu của con bạn và xác định giới tính nếu bạn muốn biết.

24 - 28 tuần

Bạn sẽ gặp bác sĩ của mình và làm xét nghiệm đường huyết để tầm soát tiểu đường thai kỳ trong thời gian này.

Trong thời kỳ mang thai, việc thăm khám thường xuyên với bác sĩ của bạn là rất quan trọng để giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh.

Mốc khám thai quan trọng thứ 3: 3 tháng cuối thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ ba.

3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ gặp bác sĩ của mìnhtrung bình hai tuần một lần cho đến khi thai 36 tuần. Sau đó trung bình gặp bác sĩ hàng tuần cho đến khi bạn lâm bồn.

Mốc khám thai quan trọng thứ 3 là 3 tháng cuối thai kỳMốc khám thai quan trọng thứ 3 này bạn sẽ được siêu âm, kiểm tra huyết áp, cân nặng và nhịp tim của em bé, vị trí thai để xác định sự phát triển của em bé trong tam cá nguyệt này.

29 - 34 tuần

Bạn sẽ thảo luận về các khía cạnh của việc sinh con, cho con bú và chăm sóc sau sinh với bác sĩ của bạn. Mốc này bạn có thể được tiêm vacxin (uốn ván, bạch hầu và ho gà).

35 - 37 tuần

Bác sĩ sẽ đề nghị khám phụ khoa. Bạn cũng sẽ được kiểm tra liên cầu nhóm B để kiểm tra vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh nếu không điều trị trong quá trình chuyển dạ.

Sau 37 tuần

Bạn sẽ thăm khám bác sĩ hàng tuần. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn khi bạn đến gần ngày dự sinh để để đảm bảo rằng con bạn đang ở trong tư thế cúi đầu.

Các mốc khám thai quan trọng khi bạn chuẩn bị lâm bồn.

Trong những lần khám thai quan trọng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn chuyển dạ cho mẹ bầu.

Sau 40 tuần

Bác sĩ sẽ khuyên bạn khám thai xét nghiệm từ 40 đến 41 tuần để kiểm tra tổng quát con bạn. Thử nghiệm này bao gồm siêu âm nhanh để đo nước ối trong và theo dõi nhịp tim 20 phút. Tại thời điểm này, bác sĩ sản khoa của bạn cũng có thể thảo luận về các lựa chọn chuyển dạ nếu bạn chưa có dấu hiệu sắp sinh nào.

BÀI VIẾT MẸ BẦU QUAN TÂM:

➤ Top 4 bác sĩ sản khoa giỏi ở Hà Nội mẹ bầu không nên bỏ qua

➤ Siêu âm thai tuần 32 - những lưu ý quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

➤ Siêu âm thai nhi giúp mẹ theo dõi con trên từng mốc quan trọng

Trên đây là chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nên biết, hi vọng giúp mẹ xác định được những mốc thời gian quan trọng trong thời kỳ mang thai.

————————————————————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng inbox TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
Địa chỉ     : Số 9 Phố Viên, P Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Website  : https://benhvienphuongdong.vn/
Hotline: 1900.1806

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,056

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám