Cách đọc kết quả cấy nước tiểu đúng là như thế nào & Cần lưu ý điều gì?

Võ Thu Thảo

30-09-2023

goole news
16

Nuôi cấy nước tiểu được đánh giá là loại xét nghiệm quan trọng, cần thiết nhất trong các xét nghiệm chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu. Đọc kết quả cấy nước tiểu giúp bác sĩ xác định được loại vi khuẩn gây bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Vậy cách đọc kết quả cấy nước tiểu như thế nào. Mời quý bạn tham khảo bài viết sau.

Ý nghĩa của kết quả cấy nước tiểu mang lại

Xét nghiệm cấy nước tiểu được coi là loại xét nghiệm tiêu chuẩn để chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện tác nhân gây bệnh trong đường tiểu, cũng như giải thích được các triệu chứng lâm sàng có liên quan.

Tác nhân gây bệnh được phát hiện bằng nuôi cấy nước tiểu sẽ chính xác hơn khi sử dụng nước tiểu giữa dòng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng do các tác động bên ngoài.

Trạng thái bình thường

Kết quả cấy nước tiểu không có vi khuẩn hoặc các sinh vật khác phát triển trong môi trường nuôi cấy. Trạng thái này thể hiện kết quả nuôi cấy nước tiểu âm tính .

Trạng thái bất thường

Các sinh vật (vi khuẩn) phát triển trong môi trường nuôi cấy. Trạng thái này thể hiện kết quả nuôi cấy nước tiểu dương tính.

  • Số lượng 100.000 vi khuẩn trở lên (trên mỗi ml nước tiểu) từ đọc kết quả cấy nước tiểu có thể là do nhiễm trùng.
  • Số lượng từ 100 đến 100.000 vi khuẩn trở lên có thể do nhiễm trùng hoặc do nhiễm bẩn mẫu. 

Trong trường hợp đọc kết quả cấy nước tiểu tất cả là dương tính, ta sẽ chuyển sang đánh giá độ nhạy của vi khuẩn với các loại kháng sinh đang được lưu hành nhằm giúp đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Việc lựa chọn kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở từng đối tượng là khác nhau.

Cách đọc kết quả cấy nước tiểu đúng là như thế nào?

Cách đọc kết quả cấy nước tiểu chi tiết từng trường hợp

Hiểu kết quả cấy nước tiểu là một bước quan trọng để người bệnh hiểu được tình trạng sức khỏe của bản thân. Bệnh nhân chưa hiểu, hiểu sai kết quả xét nghiệm; hoặc thực hiện sai cũng sẽ gây ra những hiểu lầm về tình trạng bệnh của mình.

Cách đọc kết quả chỉ số cấy nước tiểu chi tiết được thực hiện theo nguyên tắc sau:

Nếu không có khuẩn lạc mọc trên đĩa thạch, kết luận kết quả nuôi cấy nước tiểu âm tính. Nếu tình huống ngược lại xảy ra, có thể chia ra các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Vi khuẩn nuôi cấy <10 CFU/đĩa

Vi khuẩn nuôi cấy <10 CFU/đĩa được hiểu rằng số lượng vi khuẩn <104 CFU/ml, đưa ra kết luận: Không phát hiện vi khuẩn gây nhiễm trùng nước tiểu.

Tuy nhiên ở các trường hợp sau, người bệnh cần thực hiện tiếp định danh và kháng sinh đồ:

  • Mẫu nước tiểu được lấy từ bàng quang qua sinh thiết trên xương mu hoặc qua nội soi bàng quang.
  • Mẫu nước tiểu lấy từ bệnh nhân nữ có các dấu hiệu nhiễm trùng rõ mẫu nước tiểu có mủ.

Trường hợp 2: Vi khuẩn nuôi cấy có lượng từ 10-100

Vi khuẩn nuôi cấy có lượng từ 10-100 khuẩn lạc/đĩa được hiểu rằng số lượng vi khuẩn là 104-105 CFU/ml.

  • Nếu bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu: bác sĩ chỉ định lấy lại mẫu nước tiểu, thực hiện nuôi cấy lại.
  • Nếu bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu và mẫu cấy có 1 hoặc 2 lại vi khuẩn: tiến hành định danh vi khuẩn kết hợp làm kháng sinh đồ.
  • Nếu bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu hoặc có triệu chứng nhưng không rõ, kết quả soi đếm vi khuẩn, bạch cầu ít: trả kết quả số lượng CFU+ và đề nghị lấy lại mẫu nước tiểu, thực hiện nuôi cấy lại.

Trường hợp 3: Vi khuẩn nuôi cấy có lượng >105 CFU/ml

Vi khuẩn nuôi cấy số lượng >105 CFU/ml và mẫu cấy có 1-2 loại vi khuẩn: tiến hành thông báo số lượng và hội chẩn với bác sĩ điều trị, tiến hàng định danh và làm kháng sinh đồ khi có yêu cầu.

Trường hợp 4: Vi khuẩn nuôi cấy có trên 2 loại vi khuẩn

  • Nếu mỗi nuôi cấy có trên 2 loại vi khuẩn (trường hợp 2 và 3), có nghĩa là mẫu nước tiểu đã bị tạp nhiễm và đề nghị cấy lại. Tiến hành định danh và làm kháng sinh đồ với các chủng vi khuẩn nuôi cấy đủ số lượng gây bệnh.
  • Đối với hai loại vi khuẩn: Burkholderia Pseudomallei và Streptococcus Group B, các xét nghiệm định danh và làm kháng sinh đồ luôn phải được thực hiện bất kể số lượng vi khuẩn như thế nào.

Kết quả nuôi cấy, định danh và kháng sinh đồ có vai trò giúp bác sĩ nắm được tình trạng nhiễm khuẩn, tác nhân gây bệnh và kháng sinh sử dụng hiệu quả trên vi khuẩn gây bệnh. Dựa vào những kết quả đó, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

Cách đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu đúng đóng vai trò quan trọng.

Cấy nước tiểu bao lâu có kết quả?

Kết quả nuôi cấy nước tiểu thường thu nhận được từ 2 đến 3 ngày sau thực hiện. Tuy nhiên, một số trường hợp vi khuẩn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nuôi cấy thành công, tránh đưa ra kết luận sai lệch là âm tính giả.

Kết quả xét nghiệm cấy nước tiểu được trả trong khoảng 3 ngày sau khi tiến hành.Kết quả xét nghiệm cấy nước tiểu được trả trong khoảng 3 ngày sau khi tiến hành.

Với những thông tin về cách đọc kết quả cấy nước tiểu được chia sẻ trong bài viết, mong rằng quý khách sẽ có thêm nhiều kiến thức cần biết về loại xét nghiệm này. Cách đọc kết quả chỉ số cấy nước tiểu đúng sẽ giúp chính bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng sức khỏe và chuẩn bị những phương án chữa trị cần thiết. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ thăm khám và thực hiện các loại xét nghiệm có liên quan, Quý khách hãy liên hệ qua hotline 1900 1806 của bệnh viện Phương Đông.

2,536

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám