Bị Sốt Nên Làm Gì, Cách Hạ Sốt Nhanh, An Toàn Tại Nhà

Ngày: 18/01/2021

Sốt là 1 trong những hiện tượng khá phổ biến, đây là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh. Vậy bị sốt nên làm gì, cách hạ sốt nhanh và an toàn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Sốt là gì, vì sao cần hạ sốt?

Trước khi tìm hiểu về cách hạ sốt nhanh thì cần biết về hiện tượng sốt. Đây là 1 trong những phản ứng của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh. Bình thường nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức 36,5 đến khoảng 37 độ, ở trẻ em thân nhiệt có thể cao hơn. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao trên 37,5 độ thì được gọi là sốt. 

Do là phản ứng của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại nên khi cơ thể sốt nhẹ thì không cần thiết phải hạ sốt. Tuy nhiên khi nhiệt độ cơ thể tăng quá cao có thể gây ra sự mệt mỏi khó chịu cho người bệnh, đồng thời sốt quá cao cũng có thể gây ra 1 số vấn đề như co giật và cần được hạ sốt. Bên cạnh đó, việc cơ thể sốt quá cao có thể cảnh báo 1 vấn đề trầm trọng về sức khỏe và cần được điều trị kịp thời.

Khi nào cần hạ sốt là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người. Thông thường khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ thì cần hạ sốt bằng thuốc. Với các tình trạng sốt nhẹ dưới 38,5 thì chưa cần sử dụng thuốc mà có thể áp dụng các phương pháp như mặc quần áo thoáng mát, uống nhiều nước, lâu người bằng khăn ấm...

Cách hạ sốt nhanh an toàn

Sốt là phản ứng của cơ thể trước 1 số vấn đề bệnh tật

Cách hạ sốt nhanh, an toàn cần biết

Mặc quần áo rộng rãi để giảm sốt

Khi bị sốt cần lưu ý không mặc quá nhiều quần áo hoặc quần áo dày, bí, chật chội khiến cơ thể khó thoát nhiệt và khiến tình trạng sốt trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất bạn nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái với độ dày vừa phải, thoáng mát để hỗ trợ việc giảm bớt nhiệt độ của cơ thể.

Bổ sung nhiều nước để hạ sốt nhanh

Việc cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể là 1 trong những cách hạ sốt nhanh, hiệu quả và an toàn mà bạn nên tham khảo. Bên cạnh đó khi bị sốt cơ thể cũng dễ bị mất nước do đó việc uống nhiều nước cũng giúp phòng tình trạng này hiệu quả. Tốt nhất bạn nên sử dụng dung dịch oresol pha theo đúng liều lượng để hạ sốt ngoài ra có thể bổ sung thêm nước lọc hoặc nước hoa quả.

Cách hạ sốt nhanh bằng cách bổ sung nhiều nước

Bổ sung nước giúp hạ sốt hiệu quả

Lau người bằng khăn ấm - cách hạ sốt tại nhà

Một trong những cách hạ sốt khá an toàn đơn giản có thể áp dụng tại nhà đó là lau người bằng nước ấm. Hãy sử dụng 1 chiếc khăn nhúng nước ấm sau đó vắt bớt nước và lau nhẹ nhàng vào vùng nách hoặc bẹn của bệnh nhân để giúp giảm sốt hiệu quả. Lưu ý chỉ sử dụng nước ấm không sử dụng nước lạnh hoặc nước đá.

Cách hạ sốt nhanh bằng thuốc hạ sốt

Khi cơ thể sốt cao có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi và gây nguy cơ co giật do vậy khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt không kê đơn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hạ sốt cần đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Với trường hợp là trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Một số sai lầm cần tránh khi hạ sốt

Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc hạ sốt

Đây là 1 trong những sai lầm nguy hiểm cần tránh khi hạ sốt tại nhà. Do tâm lý lo lắng sốt ruột nên có người thường sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc hạ sốt với mong muốn hạ sốt nhanh. Tuy nhiên việc này có thể gây quá liều và ngộ độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Hạ sốt bằng cách sử dụng nước đá lạnh

Nhiều người tin rằng việc sử dụng khăn đá lạnh có thể giúp giảm nhiệt nhanh và hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng nước đá có thể gây tình trạng bỏng lạnh cần tuyệt đối tránh.

Cách hạ sốt nhanh - sai lầm cần tránh

Cần tránh sử dụng nước đá để hạ sốt

Nặn chanh vào miệng để hạ sốt

Nhiều người thường truyền tai nhau cách hạ sốt nhanh bằng cách nặn chanh vào miệng. Tuy nhiên việc này vừa không mang lại tác dụng hạ sốt lại vừa có thể gây nguy hiểm cho người bệnh do đó cần tránh.

Việc tìm cách hạ sốt nhanh tại nhà là cần thiết trong trường hợp người bệnh sốt cao, mệt mỏi và có nguy cơ co giật. Tuy nhiên dù nóng lòng muốn hạ sốt cũng cần thực hiện đúng cách, tránh các sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra với trường hợp sốt cao kéo dài, đã sử dụng thuốc hạ sốt không hiệu quả hoặc sốt ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh… thì cần đưa đến bệnh viện để được khám và tư vấn cách xử lý phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.