Hướng dẫn cách hâm sữa mẹ để giữ trọn dinh dưỡng

Lê Thảo

15-04-2024

goole news
16

Nếu không thể cho bé bú trực tiếp, việc bảo quản và hâm nóng sữa mỗi lần bé ăn là rất cần thiết. BVĐK Phương Đông hướng dẫn hâm sữa đúng cách để giữ trọn dinh dưỡng.

Trong những năm tháng đầu đời, sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của em bé. Do đó, nếu không thể cho bé bú trực tiếp, việc bảo quản và hâm nóng sữa mỗi lần bé ăn là rất cần thiết. BVĐK Phương Đông chia sẻ cách hâm sữa mẹ đúng để giữ trọn chất dinh dưỡng.

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Cho bé bú mẹ trực tiếp luôn là giải pháp chăm con hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ hiện đại ngày nay chọn cách hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh để con ăn dần. Bởi giải pháp này có nhiều lợi ích như: bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối, con vẫn được uống sữa mẹ ngay cả khi mẹ không ở nhà, cất trữ khi con ăn không hết, kích thích sữa về nhiều hơn.

Máy hút sữa điện đôi Fatzbaby

Máy hút sữa điện đôi Fatzbaby

Sữa sau khi được hút ra, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Đối với ngăn mát, sữa mẹ có thể bảo quản trong 72 giờ đồng hồ, với ngăn đá là 1 tháng và ngăn đông là 3 tháng.

Sữa mẹ nên bảo quản trong bình hoặc túi trữ chuyên dụng đã được khử trùng. Nếu dùng trong ngày, bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn trữ sữa lâu dài, sữa ngay sau khi hút phải bảo quản ngay trong tủ đông. Dán nhãn ghi ngày tháng vắt sữa.

Cách hâm sữa mẹ đúng để giữ trọn dinh dưỡng

Không phải cứ rã đông rồi làm ấm là có thể cho trẻ uống được. Bởi nếu hâm sữa sai cách, mẹ vô tình làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi trong sữa. Các chuyên gia khuyến cáo, không đun sôi sữa mẹ ở trên bếp để tránh mất chất của sữa.

Hiện nay, có 2 cách hâm sữa an toàn và giữ được dưỡng chất vốn có là hâm sữa bằng nước ấm và hâm sữa bằng máy hâm sữa.

Hâm sữa bằng nước ấm

Đây là phương pháp thủ công, ai cũng có thể áp dụng, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lắc đều túi/hộp sữa lấy từ ngăn mát để lớp váng dầu và lớp sữa béo hoà trộn với nhau. Cho sữa đã trộn vào bình uống của bé
  • Bước 2: Đặt bình sữa vào tô đựng nước ấm có nhiệt độ từ 37 độ C đến dưới 40 độ C. Nếu nước quá nóng sẽ làm sữa mất chất, nước quá nguội sữa lâu tan và không đủ ấm cho bé bú
  • Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Nếu sữa đã đủ ấm, có thể cho bé sử dụng.

Sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa là sản phẩm sử dụng công nghệ hơi nước để làm nóng sữa, thức ăn cho bé. Công nghệ này giúp đẩy nhanh quá trình hâm nóng và giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bé khi sử dụng.

Một số dòng máy hâm sữa của Fatzbaby

Một số dòng máy hâm sữa của Fatzbaby

Với sữa bảo quản lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng, tiến hành hâm bằng máy như sau:

  • Bước 1: Để bình sữa vào khay chứa của máy.
  • Bước 2: Đổ nước vào khay chứa đến mức quy định.
  • Bước 3: Chọn chế độ hâm phù hợp. 
  • Bước 4: Sau khi hâm xong, máy thường có chế độ tự ngắt điện, bạn lấy sữa ra và cho bé sử dụng ngay.

Nếu sữa để ở ngăn đông, bạn cần rã đông trước khi cho vào máy hâm.

Máy hâm sữa Fatzbaby là gợi ý phù hợp nếu ba mẹ đang cân nhắc tìm mua thiết bị hâm sữa cho bé. Máy có nhiều dòng như máy hâm sữa đơn, máy hâm sữa đôi, máy hâm sữa kết hợp ấm đun nước, máy hâm sữa và tiệt trùng, máy hâm sữa xách tay, máy hâm sữa trên ô tô... Giá thành của các dòng máy hâm sữa Fatzbaby phải chăng, phù hợp với nhiều khách hàng.

Đặc biệt, tại hội thảo thai sản tháng 4 vừa qua của BVĐK Phương Đông, Fatzbaby hân hạnh tài trợ máy tiệt trùng sấy khô UVC LED King 1 Fatzbaby, máy hút sữa điện đôi Chorus 2 Plus, máy đun và hâm nước pha sữa điện tử Quick 9, máy hâm sữa và tiệt trùng Mono 10 Fatzbaby.

Những lưu ý khi hâm sữa mẹ cho bé

Để việc hâm sữa mẹ an toàn, giữ trọn chất dinh dưỡng, bố mẹ cần lưu ý:

  • Nên làm ấm đủ lượng sữa mà bé cần trong cữ đó, tránh hâm quá nhiều làm lãng phí
  • Sữa sau khi hâm, uống không hết cần bỏ đi, không cho bé ăn lại
  • Nếu mẹ nghi ngờ sữa bị chua cần phải kiểm tra ngay lập tức để tránh cho trẻ ăn, khiến trẻ bị đau bụng.

Hãy nắm vững kiến thức hâm sữa mẹ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong sữa cũng như sự an toàn cho bé khi sử dụng. 

134

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám