Cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới thực hiện tại nhà chỉ với 5 bước

Ngọc Anh

10-07-2024

goole news
16

Các phương pháp kích thích tuyến tiền liệt là chủ đề khá nhạy cảm với nam giới. Tuy nhiên, đây là biện pháp chăm sóc sức khoẻ chủ động giúp giảm viêm, tăng lưu lượng máu và phòng tránh bệnh ở khu vực này. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể ứng dụng nó như một phương thức để chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (tên Tiếng Anh: Prostate), hay còn gọi là tiền liệt tuyến, nhiếp hộ tuyến. Đây là một tuyến sinh dục nam giới chỉ có ở nam giới. Nó có hình dạng tương tự quả óc chó, nằm bên dưới bàng quang và phía dưới trực tràng của bạn. Bộ phận này có nhiệm vụ:

 • Tiết ra dịch trong tinh dịch: Kết hợp với một số cơ quan khác trong cơ thể, tuyến tiền liệt tiết ra dịch trong tinh dịch giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi trong các cơ quan của hệ thống sinh dục. Ngoài ra, tuyến tiền liệt cũng hỗ trợ tinh trùng hoàn thiện về mặt chức năng và cánh mày râu xuất tinh dễ dàng hơn.
 • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Nhờ có tuyến tiền liệt, tinh dịch không chảy ngược lại bàng quang khi phóng tinh. 

Theo thời gian, tuyến tiền liệt có thể sẽ to ra và hoạt động kém hiệu quả khi bạn già đi. Ngoài ra ung thư tuyến tiền liệt cũng nằm trong số 5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới sau ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng. Để giảm viêm và chẩn đoán các bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới.  

Xem thêm: Sinh thiết tuyến tiền liệt: Quy trình thực hiện và những điều cần biết

(Hình 1- Vị trí của tuyến tiền liệt sát với bàng quang)

(Hình 1- Vị trí của tuyến tiền liệt sát với bàng quang)

Tại sao phải kích thích tuyến tiền liệt?

Các cách kích thích tuyến tiền liệt được áp dụng như phương pháp hỗ trợ tuyến tiền liệt phát triển và hỗ trợ nó hoạt động hiệu quả hơn. Một số bác sĩ Nam khoa còn ví von đây là biện pháp để “trẻ hoá” cơ quan này. 

Giảm viêm tuyến tiền liệt

Khi thực hiện massage sẽ khiến tuyến tiền liệt của nam giới mềm mại và có xu hướng tiết dịch ra nhiều hơn. Các chất dịch này sẽ giúp giải phóng chất lỏng dư thừa, tinh dịch và các chất cặn bẩn tích tụ bên trong. 

Vì thế, đối với các bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt, phương pháp này giúp giảm sưng, giảm đau ở khu vực này. Ngoài ra, đối với những người chưa mắc bệnh này, biện pháp giúp phái mạnh phòng ngừa các bệnh phì đại tuyến tiền liệt,...

(Hình 2 - Những kích thích tuyến tiền liệt có thể làm giảm phản ứng viêm)

(Hình 2 - Những kích thích tuyến tiền liệt có thể làm giảm phản ứng viêm)

Cải thiện sức khỏe tình dục

 • Cải thiện chức năng tình dục nam giới: Thường xuyên thực hiện massage tuyến tiền liệt sẽ giúp lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục mạnh mẽ hơn, hỗ trợ người đàn ông cương dễ dàng và đạt cực khoái mãnh liệt hơn
 • Tham gia vào điều trị rối loạn cương: Ngoài dương vật thì tuyến tiền liệt là vị trí tập trung rất nhiều dây thần kinh của nam giới. Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kích thích tuyến tiền liệt thường xuyên sẽ giúp nam giới điều trị rối loạn cương hiệu quả hơn

Hỗ trợ lưu lượng nước tiểu

Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên mọi bất thường ở tuyến tiền liệt cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiểu tiện của chúng ta. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu tuyến tiền liệt hoạt động trơn tru thì áp lực lên niệu đạo sẽ thấp và dòng nước tiểu được lưu thông bình thường.

Giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý liên quan

Nếu bản thân bạn hay tự mát xa tuyến tiền liệt cho bản thân tại nhà thì cơ hội bạn phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận này như sưng, nổi u hạch hay các bất thường khác sẽ lớn hơn. 

Trong trường hợp, bạn đến kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện hoặc nghi ngờ bản thân mắc các bệnh tiền liệt tuyến, bác sĩ cũng có thể kiểm tra tuyến tiền liệt bên trong với bạn. Nguyên nhân là khi được massage nhẹ, tuyến tiền liệt của bạn sẽ tiết ra dịch. Đây sẽ là mẫu cần thiết để đem đi xét nghiệm để xác nhận tình trạng viêm/không viêm và tìm nguyên nhân gây bệnh.

(Hình 3 - Bác sĩ sẽ thực hiện kích thích để chẩn đoán các bệnh lý ở khu vực này)

(Hình 3 - Bác sĩ sẽ thực hiện kích thích để chẩn đoán các bệnh lý ở khu vực này)

Dù chủ động hay bị động thì nhìn chung các cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Ngoài ra, những bệnh nhân sau khi trải qua các cách kích thích tuyến tình dục khác nhau sẽ đều cảm thấy khá thoải mái, không còn căng thẳng, lo lắng và thư giãn hơn. 

Cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới chỉ bằng 4 bước

Bạn có thể đến các Bệnh viện uy tín để được các bác sĩ được đào tạo về massage, chuyên gia massage thực hiện xoa dịu cho tuyến tiền liệt an toàn, đúng cách. Tất nhiên, nếu cảm thấy không thoải mái, bạn co thể tham khảo hướng dẫn kích thích tuyến tiền liệt dưới đây:

Kích thích tuyến tiền liệt bằng dương vật

Bạn chỉ cần dùng tay vuốt dương vật cho đến khi “cậu bé” cương cứng. Nếu thực hiện thường xuyên, tuyến tiền liệt của bạn có thể tăng kích thước, dễ dàng xác định vị trí của nó hơn.

Sử dụng chất bôi trơn 

Để thực hiện theo hướng dẫn dưới đây, bạn cần có chất bôi trơn. Dùng hai ngón tay lấy lượng nhỏ chất bôi trơn và xoa quanh hậu môn. 

(Hình 4 - Bạn phải đeo bao tay y tế hoặc bao cao su, quệt chất bôi trơn và đưa từ từ 1 ngón tay vào bên trong)

(Hình 4 - Bạn phải đeo bao tay y tế hoặc bao cao su, quệt chất bôi trơn và đưa từ từ 1 ngón tay vào bên trong)

Massage bằng ngón tay

Người đàn ông cần chuẩn bị bao cao su và cả chất bôi trơn. Sau đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Đeo bao cao su vào đầu ngón tay
 • Lấy chất bôi trơn, đưa ngón tay đã đeo bao cao su vào trong hậu môn với độ sâu khoảng 1 đốt ngón tay rồi rút ra
 • Quệt thêm chất bôi trơn và đút ngón tay sâu vào cho đến khi độ sâu đạt đến đốt thứ hai của ngón tay. Tiếp tục rút ngón tay ra và cho thêm chất bôi trơn
 • Cho cả 3 đốt ngón tay vào hậu môn cho đến khi cảm nhận được nốt sần trong trực tràng (gần gốc dương vật) thì đó chính là tuyến tiền liệt

(Hình 5 - Điều quan trọng nhất là tìm đúng vị trí của tuyến tiền liệt khi kích thích)

(Hình 5 - Điều quan trọng nhất là tìm đúng vị trí của tuyến tiền liệt khi kích thích)

Massage tuyến tiền liệt

Dùng ngón tay đang đút sâu trong tuyến tiền liệt để massage tuyến tiền liệt trong khoảng 20 phút. Nếu thấy đau, bạn cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Cách kích thích tuyến tiền liệt nam từ bên ngoài

Ngoài cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới như trên, bạn có thể thử kích thích bộ phận này từ bên ngoài trước. Hãy dùng tay ấn nhẹ vào khu nằm dọc giữa bìu và cửa hậu môn. Đây là vị trí tương đối nhạy cảm nếu bị đụng chạm trong lúc quan hệ nếu bạn chưa sẵn sàng cho ngón tay vào bên trong hậu môn.

Những lưu ý khác khi kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới

Mặc dù các bước massage tuyến tiền liệt nên được thực hiện thường xuyên vì có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi thực hiện tự massage tuyến tiền liệt như sau:

 • Không lạm dụng kích thích với tần suất quá nhiều, cường độ thô bạo hoặc dùng các dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt đưa vào quá sâu bên trong
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể. Không thực hiện nếu bạn đang bị các bệnh về tuyến tiền liệt, nhiễm trùng được tiết niệu hoặc trĩ
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện, nên dùng chất bôi trơn để giảm ma sát và dễ chịu hơn
 • Quan hệ tình dục chung thuỷ, lành mạnh và điều độ. Đặc biệt, bạn phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Uống đủ nước trong ngày, không được nhịn tiểu
 • Xây dựng và thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung vào chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây, rau củ tươi,...
 • Thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể 

(Hình 6 - Người đàn ông cần tuân thủ các nguyên tắc khi kích thích tuyến tiền liệt)

(Hình 6 - Người đàn ông cần tuân thủ các nguyên tắc khi kích thích tuyến tiền liệt)

Câu hỏi liên quan

Có nên sử dụng dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt? Dùng máy rung kích thích tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không?

Dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt là máy rung nên được cân nhắc dựa trên lợi ích và rủi ro. Về lợi ích, biện pháp này đem lại lợi ích tương tự việc kích thích bằng tay, tiện lợi, dễ sử dụng với các mức độ rung khác nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ Nam khoa cho biết, sử dụng máy rung kích thích tiền liệt tuyến có thể gây ra các rung động mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro như sau:

 • Dễ kích ứng, trầy xước, tổn thương tuyến tiền liệt nếu máy rung quá mạnh hoặc bạn chưa sử dụng đúng cách
 • Nhiễm khuẩn, dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Việc dùng chung dụng cụ hoặc vệ sinh dụng cụ không sạch sẽ dễ dẫn đến lây lan các vi khuẩn, virus từ bên ngoài cho tuyến tiền liệt
 • Bệnh lý vốn có diễn biến nặng nề hơn: Nếu tuyến tiền liệt của bạn đang có sẵn các bất thường thì việc dùng máy rung, kích thích mạnh dễ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài ra, việc lạm dụng dụng cụ có thể làm giảm độ nhạy cảm của bộ phận này, người đàn ông khó đạt được hưng phấn hơn. Đồng thời, việc sử dụng máy rung quá thường xuyên cũng khiến phái mạnh bị ám ảnh, nghiện và phụ thuộc vào tình dục.

Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp y tế phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân.

(Hình 7 - Minh hoạ một số dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới)

(Hình 7 - Minh hoạ một số dụng cụ kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới)

Cảm giác kích thích tuyến tiền liệt là như thế nào?

Đa số các bệnh nhân đều có cảm giác kích thích tuyến tiền liệt là hưng phấn, kỳ lạ. Tuy không quen nhưng vì điểm G của người đàn ông nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt nên người đàn ông sẽ đi từ cảm giác không quen tới bối rối, sau cùng là thư giãn và tận hưởng. Trên thực tế, một số nam giới có sở thích quan hệ qua đường hậu môn vì kích thích nhiều hơn, đặc biệt là người đồng tính nam.

(Hình 8 - Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thực hiện massage tuyến tiền liệt hay không)

(Hình 8 - Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thực hiện massage tuyến tiền liệt hay không)

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về các cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới. Nhìn chung, bạn không nên tự ý thực hiện mà nên kết hợp với thăm khám, tư vấn cùng bác sĩ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề sức khỏe nào khác, anh có thể liên hệ đến Hotline 19001806 để được đội ngũ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ giải đáp! 

131

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám