Viêm tuyến tiền liệt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Dương Minh Ngọc

27-10-2022

goole news
16

Tuyến tiền liệt là cơ quan có ở bộ phận sinh dục của nam giới. Khi cơ quan này bị viêm nhiễm các vi khuẩn sẽ tấn công sang các bộ phận khác xung quanh. Viêm tuyến tiền liệt gây cho người bệnh những khó khăn về sức khỏe sinh sản và sinh hoạt tình dục. 

Viêm tuyến tiền liệt là gì? 

Viêm tuyến tiền liệt tiếng Anh là Prostatitis, đây là một thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng tại vị trí tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt cụ thể là một cấu trúc của hệ tiết niệu - sinh dục, đặc biệt là chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm ở dưới bàng quang, nó bao bọc xung quanh niệu đạo sau với trọng lượng vào khoảng 20gr. Vai trò của tuyến này là tiết ra dịch trong tinh dịch cũng như là hỗ trợ phóng tinh ở nam giới. 

Tuyến tiền liệt bị viêm là tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập gây hạiTuyến tiền liệt bị viêm là tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập gây hại

Bệnh này được chia làm ba loại: Viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Đối tượng mắc bệnh sẽ nằm ở độ tuổi trung niên khoảng 50 tuổi (hoặc trẻ hơn là 40 tuổi) và những người có yếu tố rủi ro sau:

 • Tiền sử từng bị mắc bệnh.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục (do hẹp bao quy đầu)
 • Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.
 • Đặt ống thông tiểu.
 • Từng sinh thiết.
 • Uống ít nước
 • Hay bị mất nước.
 • Làm công việc hay chấn động, rung lắc.
 • Áp lực tâm lý.

Viêm tuyến tiền liệt ở nữ có hay không?

Thông thường thì theo những kiến thức liên quan đến cấu tạo sinh học của cơ thể người, tuyến tiền liệt là một cơ quan chỉ tồn tại ở nam giới. Vậy thì có xảy ra tình trạng này ở nữ giới hay là không? 

Hiện nay, các chuyên gia y học cũng như các bác sĩ đã nhận định rằng, ở cơ thể của nữ giới cũng tồn tại những mô, tuyến mà chúng sẽ phát triển quanh khu vực niệu đạo tương tự như ở vị trí tuyến tiền liệt của nam giới. Tuy vậy, tên khoa học của những mô tuyến này gọi là Paraurethral hoặc là Skene.

Thực tế, nữ giới có xuất hiện rất nhiều những điểm tương quan giữa tuyến Skene và tuyến tiền liệt ở nam giới về mặt cấu tạo sinh học và mặt vị trí của cơ quan. Hơn thế nữa, cả hai loại tuyến này đều chứa đựng các kháng nguyên, đặc biệt là lại loại PSAp và PSA (cụ thể là các enzyme thể hiện lên sức khỏe của tuyến này).

Phụ nữ cũng có các mô tuyến tiền liệt như nam giới và vẫn sẽ bị viêm tuyến tiền liệtPhụ nữ cũng có các mô tuyến tiền liệt như nam giới và vẫn sẽ bị viêm tuyến tiền liệt

Dựa vào các thông tin trên, tuyến Skene ở nữ giới còn được biết đến với cái tên là tuyến tiền liệt nữ. Tuyến này chỉ dừng lại ở mức độ cụ thể là mô tuyến tồn tại xung quanh ống tiết niệu và là có điểm xuất phát ngay tại bàng quang. Chức năng chính của loại mô tuyến này sẽ là tiết dịch nhầy cho nữ giới trong quá trình quan hệ tình dục, góp phần tạo khoái cảm. Cũng giống như nam giới, mô tuyến này ở nữ giới hoàn toàn có khả năng bị viêm nhiễm. 

Thông thường, viêm tiền liệt tuyến ở nữ sẽ được liệt kê chung cùng với tình trạng bệnh viêm đường tiết niệu hoặc là nhiễm trùng đường tiểu. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng viêm ở tuyến tiền liệt ở nữ là bởi vì người bệnh bị nhiễm vi khuẩn E.coli hoặc cũng có thể là do nấm, tạp trùng, vi khuẩn khác gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt 

Do tình trạng bệnh này có 3 loại nên cũng sẽ có những nguyên nhân khác nhau liên quan đến việc gây nên các loại viêm này.

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Đây là tình trạng các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào tuyến qua các con đường:

 • Nhiễm khuẩn từ niệu đạo.
 • Thông qua đường tiểu.
 • Sinh hoạt tình dục không an toàn.
 • Nhiễm trùng qua máu (ít gặp).

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Tình trạng mãn tính này do sự viêm nhiễm đã kéo dài lâu kèm theo những cơn đau từng đợt không thường xuyên. Vi khuẩn chủ yếu gây nên bệnh này là E-coli, ngoài ra còn có các loại khác nhưng ít gặp hơn như: vi khuẩn Lậu, Gonocoque, Proteus, nấm Mycoplasma,...

Vi khuẩn E-coli là vi khuẩn chủ yếu gây nên tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệtVi khuẩn E-coli là vi khuẩn chủ yếu gây nên tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn

Đây là tình trạng khó xác định cụ thể của bệnh này. Vì các triệu chứng của bệnh sẽ tương tự với những tình trạng cấp tính và mãn tính nhưng khi xét nghiệm không có vi khuẩn.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn gây nên thì cũng có những tác nhân khác làm tăng khả năng nhiễm trùng cơ quan này như: 

 • Hệ miễn dịch: Hệ thống này phản ứng lại với việc nhiễm trùng ở đường tiết niệu sẽ gây nên tình trạng viêm ở cơ quan này.
 • Tổn thương từ các thủ thuật: Những người từng bị chấn thương do vận động hay thực hiện các thủ thuật (đặt ống thông tiểu, sinh thiết,...) liên quan đến cơ quan tuyến tiền liệt hoặc các bộ phận xung quanh (bàng quang, tiết niệu,...) cũng sẽ gặp tình trạng viêm.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt 

Những dấu hiệu của bệnh này tùy theo nguyên nhân gây viêm và tình trạng bệnh sẽ có sự khác nhau. Nhưng các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất phải kể đến như:

 • Khi vệ sinh tiểu tiện có sự đau rát.
 • Khó khăn khi đi tiểu, lượng nước tiểu nhỏ giọt và ngập ngừng không dứt.
 • Hay đi tiểu đêm và nhiều lần.
 • Cảm giác buồn tiểu liên tục.
 • Nước tiểu có màu đục (đôi khi có máu).
 • Đau bụng, vị trí bẹn và lưng dưới, khu vực dưới chậu như ở giữa bìu, trực tràng, dương vật, tinh hoàn. Đặc biệt khi xuất tinh có dấu hiệu đau đớn.

Biểu hiện đau rát khi đi tiểu là triệu chứng viêm nhiễm tuyến tiền liệtBiểu hiện đau rát khi đi tiểu là triệu chứng viêm nhiễm tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn cấp tính sẽ có các triệu chứng cụ thể như sốt rét giống như bị cúm, phần tuyến tiền liệt, thắt lưng bị đau rát, đái dắt. Đôi khi nước tiểu, tinh dịch có lẫn máu và đặc biệt đau khi xuất tinh.

Tình trạng mãn tính thì lại phát triển chậm hơn và ít sự nguy hiểm. Bệnh nhân thường chỉ có biểu hiện sốt nhẹ và chủ yếu đi tiểu đêm kèm những triệu chứng đau của viêm tuyến tiền liệt, nhưng bệnh sẽ kéo dài hơn 3 tháng.

Ngoài ra, một số bệnh nhân không hề có bất kỳ triệu chứng gì cả nhưng khi đi khám sức khỏe lại vô tình phát hiện ra bệnh. Vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người.

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Tình trạng mãn tính hoặc cấp tính có khả năng rằng sẽ gây nên nhiều biến chứng có liên quan đến sức khỏe của người bệnh như:

 • Nhiễm trùng máu
 • Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.
 • Áp xe ở tuyến tiền liệt.
 • Nhiễm trùng có thể lan đến các vùng lân cận xung quanh như xương chậu, xương sống.
 • Rối loạn chức năng của cơ quan tình dục.
 • Những thay đổi trong các cơ quan tình dục có thể gây vô sinh.
 • Gây lo lắng, trầm cảm.
 • Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Tuy rằng bệnh này nguy hiểm nhưng với băn khoăn viêm tuyến tiền liệt có chữa được không, thì các bác sĩ giải đáp là điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ khỏi.

Bệnh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục ở nam giớiBệnh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục ở nam giới

Cách chẩn đoán bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt

Các bác sĩ nam khoa sẽ thăm khám và yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số việc xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt để hỗ trợ việc chẩn đoán tình trạng bệnh được chính xác.

Thăm khám bằng tay

Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng ngón tay thăm khám qua trực tràng để kiểm tra, đánh giá mật độ, khả năng đàn hồi, kích thước của tuyến tiền liệt. Điều này giúp bác sĩ biết được tình trạng viêm là nặng hay nhẹ.

Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp phát hiện được vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt. Từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn.

Xét nghiệm nước tiểu để xác định vi khuẩn gây bệnhXét nghiệm nước tiểu để xác định vi khuẩn gây bệnh

Cấy nước tiểu và dịch niệu đạo

Trong trường hợp vi khuẩn gây bệnh chưa xác định rõ ràng, các bác sĩ sẽ lấy vi khuẩn từ mẫu nước tiểu hoặc chọc hút lấy mủ dịch ở tuyến tiền liệt đem nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Việc này giúp xác định được nguồn vi khuẩn tác nhân gây viêm nhiễm trùng và đưa ra kháng sinh đồ trị liệu phù hợp.

Nội soi bàng quang

Phương pháp này giúp các bác sĩ khảo sát đường tiểu dưới để chẩn đoán, theo dõi, đánh giá tình trạng phát triển của bệnh này. Nội soi cũng giúp phát hiện được ổ áp xe của tuyến tiền liệt.

Chụp cộng hưởng từ 

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép khảo sát, đánh giá viêm tuyến tiền liệt một cách toàn diện. Bác sĩ cũng có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm việc đo niệu động học, xét nghiệm máu để tìm ra kháng nguyên đặc hiệu phục vụ cho pháp đồ điều trị được chính xác nhất.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Trên thực tế thì viêm tiền liệt tuyến không phải dạng quá phức tạp và nguy hiểm. Nhưng việc điều trị viêm tuyến tiền liệt tại nhà cần được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn và chỉ định thuốc kèm theo. Nếu bạn không nắm rõ tình trạng bệnh điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nặng hoặc tái đi tái lại nhiều lần.

Vậy viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh theo đúng phác đồ để điều trị. Điều đó nhằm mục đích diệt sạch các loại vi khuẩn, ngăn ngừa việc tái phát bệnh và việc kháng thuốc của vi khuẩn.

Dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệtDùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt

Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được kê thêm một số loại thuốc uống hỗ trợ khác để việc điều trị được nhanh chóng, hiệu quả như: 

 • Thuốc chống viêm, giảm đau để làm giảm các triệu chứng đau, sốt khó chịu của bệnh.
 • Thuốc chẹn Alpha: Đây là nhóm thuốc nhằm giãn các cơ tuyến tiền liệt, bàng quang để làm triệu chứng tiểu buốt, nhiều lần, són được giảm bớt. (Lưu ý cân nhắc khi sử dụng với người huyết áp thấp và đang dùng thuốc hạ huyết áp do nhóm thuốc này cũng có tác dụng hạ huyết áp).

Đối với trường hợp dùng thuốc kháng sinh không đáp ứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm các cuộc phẫu thuật để mổ áp xe, giải phóng bàng quang tắc nghẽn, loại bỏ sẹo do viêm gây nên.

Vì đây là bệnh nhiễm trùng nên việc viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không là điều không thể. Bạn chỉ có thể chữa bệnh tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc đến bệnh viện để phẫu thuật.

Cách đề phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Đây là một bệnh mà bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ việc thực hiện tốt những loại biện pháp sau:

 • Đời sống sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn.
 • Không được nhịn tiểu trong cả một thời gian dài, cách tốt nhất là nên đi tiểu ngay khi bạn có nhu cầu.
 • Phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày và luôn phải giữ cho khu vực này được khô ráo, sạch sẽ.
 • Bổ sung cho cơ thể đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hạn chế tình trạng ngồi lâu.
 • Không được mặc đồ bó sát một cách thường xuyên và cần luôn thay đồ lót cũng như là mặc đồ lót thấm hút tốt, thoáng khí.
 • Tránh vận động mạnh gây tổn thương đến tuyến tiền liệt.

Nên đi tiểu ngay khi có nhu cầu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tiền liệt tuyếnNên đi tiểu ngay khi có nhu cầu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Nhiều người e ngại không đi khám do bộ phận nhạy cảm nên dẫn đến biến chứng phức tạp. Vì thế, các các sĩ khuyên người bệnh khi có dấu hiệu nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,333

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

Tán sỏi bàng quang là phương pháp được sử dụng để điều trị sỏi bàng quang cho người bệnh. Vậy tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

13-10-2020
19001806 Đặt lịch khám