Giải đáp thắc mắc cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục

Nhật Mai

26-12-2022

goole news
16

Cắt tử cung là một phương pháp hỗ trợ chỉ định để điều trị các bệnh như u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung,... Nhiều người sẽ thắc mắc khi cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, để làm rõ vấn đề này hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu nhé!

Phương pháp phẫu thuật cắt tử cung toàn phần là gì?

Trước khi giải đáp thắc cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục bạn cần nắm được những thông tin tổng quan về phương pháp phẫu thuật này. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần là một phương pháp loại bỏ cổ tử cung và tử cung để điều trị các bệnh lý nặng ở khu vực tử cung. Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc việc cắt bỏ tử cung bán phần và toàn phần.

Đối tượng nào chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần

Phương pháp phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và bán phần thường được chỉ định thực hiện với những người mắc những bệnh lý như sau:

 • Người bệnh mắc bệnh về u xơ tử cung: Khi kích thước của khối u lớn và chèn ép đến các vùng xung quanh, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.
 • Lạc nội mạc tử cung: Một tình trạng xảy ra khi mô tế bào tử cùn của bạn phát triển ở bên ngoài tử cung và gắn vào những bộ phận khách của cơ thể như ống dẫn trứng, buồng trứng hay bàng quang.
 • U tuyến: Là khi tế bào mô được phát triển trên các bức tường bên trong của tử cung gây nên tình trạng đau dữ dội và chảy nhiều máu.
 • Sa tử cung: Điều này thường xảy ra khi các cơ và mô bên trong xương chậu yếu đi khiến tử cung sa xuống âm đạo. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ sinh quá nhiều lần qua âm đạo, những người béo phì hoặc những người bị mãn kinh.
 • Ung thư hoặc tiền ung thư tử cung: Khi bệnh nhân có tế bào ung thư ở tử cung, buồng trứng hoặc cổ tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần kết hợp cùng với nhiều phương pháp điều trị như hoá trị, xạ trị.

Người mắc bệnh về u xơ tử cung phải thực hiện cắt tử cung toàn phần

Người mắc bệnh về u xơ tử cung phải thực hiện cắt tử cung toàn phần

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật cắt tử cung toàn phần

Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần được thực hiện rất phức tạp với yêu cầu kỹ thuật cao của bác sĩ chuyên môn. Phương pháp này đem đến những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần sẽ giúp lấy được toàn bộ khối u và giải quyết tận gốc các căn bệnh phụ khoa mà bệnh nhân đang gặp phải.
 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ bởi phẫu thuật cắt tử cung toàn phần sẽ không để lại sẹo trên thành bụng và hạn chế tối đa các chấn thương và ít chảy máu.
 • Nhiều người sẽ thắc mắc cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục? Một ưu điểm nổi bật của phương pháp này là quá trình hồi phục rất nhanh chóng và người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng và có thể ăn uống bình thường.

Quy trình thực hiện phương pháp mổ tử cung toàn phần như thế nào?

Quy trình cắt bỏ tử cung hoàn toàn được thực hiện theo những bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành việc thăm khám và tư vấn cho người bệnh. Sau đó, người bệnh sẽ thực hiện việc kiểm tra sức khỏe toàn diện.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ gây mê toàn thân và sát khuẩn ở những vị trị cần thực hiện cắt mổ.
 • Bước 3: Tiến hành phẫu thuật mổ cắt tử cung toàn phần theo từng thao tác cụ thể để cắt bỏ tử cung khỏi âm đạo, sau đó khâu đóng âm đạo.
 • Bước 4: Khâu vết mổ.
 • Bước 5: Bệnh nhân được nghỉ ngơi tại viện. Trước khi xuất việc, bác sĩ sẽ hướng dẫn việc chăm sóc vết thương tại nhà để mau chóng hồi phục.

Quy trình phẫu thuật cắt tử cung toàn phần gồm nhiều bước

Quy trình phẫu thuật cắt tử cung toàn phần gồm nhiều bước

Những biến đổi về thể chất khi thực hiện việc cắt tử cung

Sau khi thực hiện việc cắt tử cung toàn phần, phụ nữ sẽ có những biến đổi về thể chất như sau:

 • Không còn kinh nguyệt: Hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng là do quá trình bong lớp niêm mạc tử cung. Khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hiện tượng bong niêm mạc tử cung sẽ không xuất hiện sẽ không còn nữa.
 • Không còn khả năng mang thai và sinh con: Tử cung chính là nơi chứa đựng phôi thai và là môi trường cho em bé được hình thành trước khi ra khỏi cơ thể người mẹ. Để em bé có nhiều không gian phát triển, tử cung của phụ nữ sẽ thay đổi về kích thước, phát triển to dần cùng với thai kỳ. Vì vậy, khi cắt tử cung phôi thai sẽ không thể hình thành và phát triển, dẫn đến phụ nữ không thể mang thai.
 • Tăng cân đột ngột: Nhiều chị em phụ nữ sau khi cắt khi tử cung toàn phần dẫn đến tình trạng tăng cân đột ngột.
 • Tâm lý: Do sự thay đổi về nội tiết sau khi cắt tử cung, phụ nữ thường bị ảnh hưởng tâm lý sẽ dẫn đến lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, tự ti,...

Phụ nữ sẽ không có khả năng mang thai khi thực hiện cắt tử cung

Phụ nữ sẽ không có khả năng mang thai khi thực hiện cắt tử cung

Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới lâu mới hồi phục?

Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới lâu mới hồi phục được rất nhiều người quan tâm. Sau khi thực hiện việc cắt tử cung toàn phần, thời gian phục hồi rất nhanh chỉ khoảng 2 tuần đối với phương pháp mổ nội soi. Còn nếu bạn thực hiện theo phương pháp mổ hở thì thời gian để hồi phục sẽ là 6 đến 8 tuần.

Chăm sóc cắt tử cung toàn phần đúng cách để nhanh chóng hồi phục

Khi đã nắm được thông tin cắt tử cung toàn phần bao lâu mới lâu mới hồi phục bạn sẽ quan tâm đến vấn đề chăm sóc bệnh nhân sau mổ như thế nào để nhanh lành. Người dùng nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp.

Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Phẫu thuật mổ cắt tử cung toàn phần là một cuộc đại phẫu lớn nên việc chăm sóc đúng cách là điều cần được chú trọng. Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ từ cách thức vệ sinh và chăm sóc vết thương, sử dụng thuốc theo việc đơn kê.

Phụ nữ sẽ không có khả năng mang thai khi thực hiện cắt tử cung

Cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng khả năng hồi phục nhanh chóng sau khi thực hiện cắt tử cung toàn phần.

 • Trong 2 ngày đầu, bạn nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá như cháo, súp,...
 • Bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, rau xanh được chế biến dễ ăn và nấu mềm.
 • Uống nhiều nước để tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương tự nhiên.

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh để mau chóng hồi phục

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh để mau chóng hồi phục

Sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục thì ngoài chế độ ăn uống nhiều người còn quan tâm đến việc sinh hoạt và nghỉ dưỡng hợp lý. Cụ thể khi bệnh nhân mổ cắt tử cung toàn phần cần sinh hoạt và nghỉ dưỡng hàng ngày theo một chế độ riêng, cụ thể như sau:

 • Tuyệt đối không nên nhịn tiểu tiện để tránh tình bị viêm nhiễm đường tiết niệu.
 • Bệnh nhân phải thường xuyên thay băng vệ sinh và sử dụng quần lót 1 lần để tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi phẫu thuật.
 • Người bệnh nên đi lại thật nhẹ nhàng trong phòng để tránh vận động mạnh khi vết thương chưa phục hồi.
 • Bệnh nhân nên giữ cho vết mổ luôn khô và sạch sẽ.
 • Sau khi phẫu thuật không nên mặc quần áo chật chội, ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Nên tiến hành kiểm tra vết mổ thường xuyên cũng như các dấu hiệu của nhiễm trùng. Bệnh viện Đa Khoa phương Đông là một cơ sở uy tín và chất lượng với máy móc thiết bị tân tiến cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Bạn có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ tại đây để chăm sóc cơ thể tốt nhất.
 • Người bệnh nên tránh việc dội nước trực tiếp vào vùng vết mổ khi tắm.

Cần có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý sau khi phẫu thuật

Cần có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý sau khi phẫu thuật

Một số lưu ý khi chăm sóc sau khi mổ cắt tử cung

Khi đã nắm được thông tin cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục, vấn đề lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân mổ tử cung cũng được nhiều người quan tâm. Ngoài chế độ uống, nghỉ ngơi thì cần lưu ý những điều sau đây:

 • Người nhà nên tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân được nghỉ ngơi nhiều nhất. Bởi người bệnh cần có thời gian để cơ bụng và các mô xung quanh được phục hồi nhanh chóng. Vì thế, người nhà cần an ủi và động viên bệnh nhân kiên nhẫn dưỡng bệnh.
 • Việc chăm sóc sau mổ cắt tử cung không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe mà còn về tâm lý. Nên khi sau khi thực hiện phẫu thuật người bệnh cảm thấy buồn bã, thất vọng vì mất đi khả năng mang thai thì nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
 • Sau khi cắt tử cung, người bệnh có thể đi bộ thật nhẹ nhàng để vận động. Những hoạt động thể dục thể thao như bơi lội, chạy bộ,... chỉ nên thực hiện khi vết thương đã lành hẳn.
 • Trong thời gian đang chăm sóc vết mổ sau sinh, không nên quan hệ tình dục mà nên kiêng cho đến khi vết mổ của bạn lành hẳn và dịch âm đạo không còn tiết ra nữa. Thông thường sẽ mất từ 4 đến 6 tuần.
 • Hạn chế việc đứng quá nhiều trong thời gian đầu sau mổ. Bệnh nhân có thể tăng thời gian đứng khi quá trình phục hồi đã có nhiều tiến triển.

Những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc về việc cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục? Cắt mổ tử cung toàn phần là một phương pháp điều trị bệnh phụ khoa quan trọng nên cần có chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý để sức khỏe nhanh chóng được hồi phục. Bấm số hotline 1900 1806 của Bệnh Viện Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch khám Phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung ngay nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,221

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

4 bệnh ung thư có thể phát hiện sớm nhờ chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay, các máy chụp cắt lớp CT đa dãy với liều nhiễm xạ tia x rất thấp giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều. Những nghiên cứu ở Mĩ và châu...

19001806 Đặt lịch khám