So sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần

Nhật Mai

26-12-2022

goole news
16

Tử cung là bộ phận quan trọng đối với phụ nữ nhưng trong một số trường hợp cần cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần. Đây là phương pháp phẫu thuật để điều trị một số bệnh lý nặng để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Ở bài viết dưới đây, Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông sẽ giúp bạn nắm được thông tin hữu ích về so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần.

Trường hợp nào cần phải cắt tử cung?

Việc cắt tử cung bán phần và toàn phần là hình thức phẫu thuật bắt buộc để điều trị những bệnh lý có liên quan đến bộ phận này. Dưới đây là những trường hợp cần phải thực hiện phẫu thuật cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần.

Nhiễm trùng tử cung

Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định cắt tử cung để đảm bảo an toàn cho tính mạng. Đối với trường hợp nhiễm trùng nhẹ có thể chỉ cắt cổ tử cung bán phần, tuy nhiên với tình trạng nhiễm trùng nặng có thể phải cắt tử cung toàn phần. Việc nhiễm trùng tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Cắt tử cung để khuyến nghị cắt để điều trị những bệnh nguy hiểm ở tử cung

Cắt tử cung để điều trị những bệnh nguy hiểm ở tử cung

U xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là tình trạng xuất hiện những khối u hình tròn, rắn được hình thành từ lớp cơ của tử cung. Khi khối u này phát triển lớn hơn sẽ gây ra chảy máu kéo dài và đau đớn hố chậu. Sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như khối u ngày càng lớn gây chèn ép các tạng xung quanh. Do đó bác sĩ sẽ chỉ định cắt u xơ tử cung bán phần hoặc toàn phần để điều trị bệnh.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung là lớp lót bên trong phát triển ở nhiều vị trí, kể cả ở buồng trứng và ống dẫn trứng. Với bệnh lý này bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp là phẫu thuật cắt tử cung toàn phần. Cách điều trị này sẽ mang lại hiệu quả lên đến 85% và đảm bảo sức khỏe cho người bệnh sau khi hồi phục.

Cắt tử cung bán phần và toàn phần để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Cắt tử cung bán phần và toàn phần để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh phải điều trị bằng cách cắt tử cung toàn phần và bán phần tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đây là một căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, ngoài việc cắt tử cung có thể cần kết hợp với phương pháp hóa trị và xạ trị.

Bệnh sa sinh dục

Khi các mô và dây chằng hỗ trợ tử cung hoạt động kém hiệu quả có thể dẫn đến bệnh sa sinh dục. Bệnh này sẽ dẫn đến tình trạng tử cung rời khỏi vị trí bình thường và gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục. Với những trường hợp sa sinh dục nặng cần phải mổ cắt tử cung toàn phần, với trường hợp nhẹ hơn có thể chỉ cắt bán phần tử cung.

So sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần

Phẫu thuật cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần là cách để điều trị những bệnh lý gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe phụ nữ. Dưới đây là thông tin so sánh về hai hình thức cắt bỏ tử cung này. Trước hết hãy cùng so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần về tính chất phẫu thuật.

Cắt tử cung bán phần

Cắt tử cung bán phần là gì? Đây là phương pháp cắt bỏ cả phần thân tử cung và chỉ để lại phần cổ tử cung. Phương pháp này dùng để điều trị những bệnh lý như u xơ tử cung, ung thư tử cung, lạc nội mạc tử cung,...Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ, việc cắt bỏ một phần bộ phận này có thể xảy ra những biến chứng nhất định. Bởi vì bất cứ hình thức phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn rủi ro nên người bệnh cần chuẩn bị tinh thần trước.

Cắt tử cung bán phần là cắt bỏ cả phần thân của tử cung

Cắt tử cung bán phần là cắt bỏ cả phần thân của tử cung

Cắt tử cung toàn phần

Cắt tử cung toàn phần là gì? Đây là hình thức phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn tử cung bao gồm cả thân và cổ tử cung. Thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng người bệnh có thể còn phải cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Trường hợp cắt bỏ như vậy sẽ được gọi là cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

Để điều trị các bệnh lý nghiêm trọng của tử cung cần phải thực hiện phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn. Nếu như không thực hiện kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên việc phẫu thuật để lại nhiều ảnh hưởng đến phụ nữ, do đó người bệnh cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ để tìm ra cách điều trị phù hợp.

Ảnh hưởng sau khi cắt tử cung: Như đã nói ở trên việc mổ cắt tử cung bán phần hay toàn phần đều sẽ để lại những ảnh hưởng đối với người bệnh. Tiếp theo là so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần về ảnh hưởng sau khi phẫu phẫu.

Ảnh hưởng của cắt tử cung bán phần

Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trước hết đó là những biến chứng sau phẫu thuật thường là nhiễm trùng, chảy máu và đau nhiều ở vết mổ. Nhiều người có thể bị hình thành cục máu đông, gây xuất hiện nội, phát triển mô sẹo. Nhưng hiện nay việc phẫu thuật nội soi sẽ ít để lại sẹo sau phẫu thuật.

Người bệnh sau khi cắt tử cung bán phần cũng bị ảnh hưởng về cảm xúc do thay đổi nội tiết tố, vì vậy thường xuyên bị rối loạn cảm xúc. Vậy cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không? Câu trả lời sẽ là không còn kinh nguyệt sau khi phẫu thuật. Ngoài ra thay đổi nội tiết tố có thể gây ra các triệu chứng như thời kỳ mãn kinh đó là đau đầu, rụng tóc, mệt mỏi, đau khớp, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, tăng cân mất kiểm soát…

Cắt tử cung bán phần vẫn có thể gây ra nguy cơ bị ung thư cổ tử cung vì chỉ mới loại bỏ một phần của bộ phận này. Việc phẫu thuật không làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung nhưng cũng không thể hạn chế được bệnh. Do đó người bệnh vẫn phải tầm soát ung thư hàng năm bằng cách thực hiện xét nghiệm Pap.

Cắt tử cung bán phần và toàn phần có thể gây ra nhiều ảnh hưởng về sau

Cắt tử cung bán phần và toàn phần có thể gây ra nhiều ảnh hưởng về sau

Ảnh hưởng của cắt tử cung toàn phần

So sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần về ảnh hưởng sau phẫu thuật thì gần như là tương tự nhau. Việc cắt hoàn toàn tử cung sẽ làm người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý. Họ có thể có những tâm lý tiêu cực, lo lắng, không còn hứng thú trong chuyện tình dục. Vì vậy việc được người thân và bạn đời quan tâm chăm sóc sau phẫu thuật là rất quan trọng.

Sau khi tử cung bị cắt bỏ hoàn toàn, phụ nữ sẽ bị mãn kinh sớm do không còn kinh nguyệt. Khi trứng không làm tổ mỗi khi rụng thì dẫn tới bong các niêm mạc ở tử cung nên mới xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy nếu không còn tử cung cũng không thể xuất hiện kinh nguyệt được nữa. Mãn kinh gây ra tình trạng lão hóa, khô âm đạo, giảm ham muốn, mất ngủ,...Ngoài ra người bệnh còn có thể bị tăng cân đột ngột sau khi hồi phục sức khỏe.

Vấn đề sinh sản

So sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần về vấn đề sinh sản có thể thấy rằng đều có điểm chung. Câu hỏi cắt tử cung bán phần có mang thai được không và cắt tử cung toàn phần có mang thai được không đều có chung một câu trả lời đó là không thể mang thai.

Tử cung là nơi hình thành, cư trú và phát triển của thai nhi, do đó sau khi đã cắt bỏ dù là bán phần hay toàn phần thì phụ nữ cũng không thể mang thai được nữa. Trước khi quyết định cắt tử cung, người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa để đưa ra cách điều trị tốt nhất. Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần trước khi bước vào phẫu thuật.

Có quan hệ được sau khi cắt tử cung không?

Sau khi đọc thông tin so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần chắc hẳn nhiều người muốn biết sau khi phẫu thuật có quan hệ được không. Hoạt động tình dục của phụ nữ diễn ra ở âm đạo, tử cung nằm phía trên âm đạo nên việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến vấn đề tình dục.

Vấn đề ham muốn tình dục được điều khiển bởi buồng trứng, vì vậy nếu tử cung bị cắt dù là bán phần hay toàn phần thì buồng trứng vẫn sản xuất hormone sinh dục. Những cảm xúc cần thiết khi quan hệ tình dục sẽ không bị ảnh hưởng, vì vậy sau khi cắt bỏ tử cung phụ nữ vẫn có thể quan hệ bình thường.

Những căn bệnh liên quan đến tử cung làm ảnh hưởng đến ham muốn của phụ nữ do cảm xúc rối loạn, âm đạo có nhiều khí hư, ngứa rát,...Sau khi phẫu thuật cắt tử cung, nếu được chăm sóc và phục hồi tốt sẽ giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn, sức khỏe cảm thấy tốt hơn. Từ đó có thể tăng cảm xúc trong những lần quan hệ với bạn đời.

Sau khi cắt tử cung phụ nữ vẫn có thể quan hệ bình thường

Sau khi cắt tử cung phụ nữ vẫn có thể quan hệ bình thường

Thời gian hồi phục sau khi cắt tử cung

Nhiều người muốn biết cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục. Dù là cắt tử cung bán phần hay toàn phần thì việc mức độ hồi phục cũng gần như là giống nhau. Điều quan trọng là sự hồi phục của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi phương pháp mổ. Trường hợp mổ cắt tử cung nội soi thì thời gian hồi phục nhanh hơn là khoảng 2 đến 3 tuần. Nếu mổ cắt tử cung hở thì thời gian hồi phục kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Sau khi cắt tử cung người bệnh cần phải được quan tâm và chăm sóc cả về chế độ dinh dưỡng cũng như tinh thần để nhanh chóng hồi phục. Cần ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ và vitamin. Bên cạnh đó nên uống nhiều nước để thức đẩy quá trình lành lặn vết thương tự nhiên.

Người bệnh sau khi cắt tử cung cần ăn uống đầy đủ để nhanh hồi phục

Người bệnh sau khi cắt tử cung cần ăn uống đầy đủ để nhanh hồi phục

Cần làm gì để hạn chế biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung

Khi tìm hiểu thông tin so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần bạn cũng không nên bỏ qua thông tin về những điều quan trọng cần làm để hạn chế biến chứng của phẫu thuật. Đầu tiên người bệnh cần thăm khám cẩn thận, trao đổi với bác sĩ về phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của mình.

Sau khi thực hiện cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần người bệnh cần nghe theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ. Có chế độ ăn uống đầy đủ, đúng cách, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ. Trường hợp phải sử dụng thêm thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ điều trị và phục hồi nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó người bệnh nên thăm khám và điều trị bệnh tại bệnh viện uy tín. Đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại sẽ giúp ca phẫu thuật thành công, hạn chế được biến chứng nguy hiểm. Hãy đến với Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông để được đáp ứng mọi tiêu chí nói trên. Tại Phương Đông sẽ thăm khám, điều trị và phẫu thuật chính xác, hiệu quả cho người bệnh. Cơ sở vật chất đầy đủ, phòng mổ hiện đại, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàng đầu đảm bảo an toàn khi cắt tử cung bán phần và toàn phần. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị bệnh.

Bệnh viện Phương Đông là đơn vị thăm khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung uy tín

Bệnh viện Phương Đông là đơn vị thăm khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung uy tín

Bài viết đã cung cấp thông tin so sánh cắt tử cung bán phần và toàn phần một cách cụ thể nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức phẫu thuật này.

Đặt lịch khám tầm soát ung thư cổ tử cung vui lòng bấm số hotline 1900 1806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn miễn phí.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

15,059

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám