Những điều cần biết khi chấn thương dây chằng chéo sau

Hoàng Hải

15-02-2023

goole news
16

Trong nhiều trường hợp, các bộ phận khác cũng bị tổn thương khi bạn bị tổn thương dây chằng chéo sau và gây ra những biến chứng nặng nề. Chính vì vậy mà không nên chủ quan khi bạn có những dấu hiệu của chấn thương dây chằng chéo sau. Hãy cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng là những giải mô liên kết các xương, dây chằng chéo sau nằm ở trung tâm khớp gối, phía sau dây chằng chéo trước. Dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau bắt chéo nhau hình chữ “X”, khi xương chày chuyển động quay vào trong thì chúng sẽ căng ra và cuốn vào nhau.

Dây chằng chéo sau khỏe hơn dây chằng chéo trước, do đó ít gặp thương tổn. Chấn thương dây chằng chéo sau thường chiếm ít hơn 20% các loại chấn thương dây chằng đầu gối. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn thận vì khi bị chấn thương dây chằng chéo sau cũng có thể gây ra nhiều biến chứng và bạn cũng sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng để điều trị.

ảnh minh họa chấn thương dây chằng chéo

Ảnh minh hoạt sự khác biệt về đứt dây chằng và không đứt dây chằng

Chấn thương dây chằng chéo sau là tình trạng giãn, rách, đứt ( có thể là đứt 1 phần hoặc đứt hoàn toàn) dây chằng chéo phía sau đầu gối. Đứt dây chằng chéo có thể được chia thành nhiều cấp độ phụ thuộc vào tình trạng của bệnh:

 • Cấp 1 : Chỉ rách một phần dây chằng chéo 
 • Cấp 2 : Dây chằng bị rách một phần nhưng lỏng hơn so với cấp I.
 • Cấp 3: Dây chằng bị rách hoàn toàn, đầu gối lỏng lẻo.
 • Cấp 4: Dây chằng chéo tổn thương cùng với các dây chằng khác ở đầu gối, dập xương, rách sụn chêm…

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương chằng chéo sau

nguyên chính chấn thương dây chằng chéo là do vận động thể thao

Chấn thương do thể thao là nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương dây chằng chéo phía sau đầu gối, điển hình như:

 • Chấn thương do tai nạn giao thông: Có một lực lớn tác động trực tiếp, đập vào mặt trước cẳng chân, cẳng chân bị đẩy thật mạnh về phía sau khi đang trong tư thế ngồi hoặc khuỵu chân.
 • Chấn thương khi chơi thể thao: Các vận động viên bóng đá, bóng chày, trượt tuyết,... dễ bị tổn thương dây chằng chéo sau khi ngã đặc biệt ngã với tư thế khuỵu gối.

Dấu hiệu khi bị chấn thương dây chằng

Một số triệu chứng khi bạn bị chấn thương dây chằng chéo phía sau:

 • Đau nhẹ đến vừa ở đầu gối, khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, khập khiễng
 • Sưng khớp gối thường xảy ra sớm, trong vòng vài giờ sau chấn thương
 • Cảm giác khớp gối bị lỏng lẻo giống như rời ra

Nếu không có tổn thương liên quan đến các bộ phận khác của khớp gối thì triệu chứng của chấn thương dây chằng chéo ở phía sau có thể nhẹ đến mức người bệnh không cảm nhận thấy có sự thay đổi gì. Dần dần, các cơn đau có thể trở nên nặng hơn và đầu gối người bệnh có thể cảm thấy bị lỏng lẻo. Nếu các bộ phận khác của khớp gối cũng bị thương thì các triệu chứng có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

dấu hiệu chấn thương dây chằng chéo sau

Các khớp gối bị đau do bệnh gây nên

Nhiều trường hợp, các bộ phận khác của đầu gối cũng bị tổn thương khi người bệnh bị chấn thương dây chằng chéo sau. Tùy vào số lượng bộ phận bị hư hại mà người bệnh có thể bị đau nhiều, đau ít. Bên cạnh đó nếu quá chủ quan, người bệnh có thể có nguy cơ cao bị mắc viêm khớp ở đầu gối.

Ngoài những dấu hiệu trên, để biết chính xác tình trạng chấn thương dây chằng chéo sau bạn nên đến bệnh viện làm các xét nghiệm chẩn đoán như: chụp X quang, chụp cộng hưởng từ…

Đối tượng có nguy cơ bị chấn thương dây chằng chéo sau

Bất kì ai cũng có nguy cơ bị chấn thương dây chằng chéo sau, từ nam nữ, già trẻ, lớn bé,... Tuy nhiên bệnh sẽ xảy ra nhiều ở những đối tượng sau:

 • Những người thường xuyên chơi các môn thể thao như: đá bóng, điền kinh,..
 • Những người bị tai nạn giao thông
 • Những người tuổi cao và thường xuyên vận động nặng,...

Biến chứng của chấn thương dây chằng chéo sau

Chấn thương dây chằng chéo sau thường nhẹ vì vậy nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Khi đó, người bệnh chỉ cần điều trị đúng cách là có thể lành lại. Đồng thời, người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau cho dây chằng và chườm đá để giảm sưng.

Tuy nhiên, chấn thương dây chằng chéo sau cũng rất nguy hiểm, nếu người bệnh chủ quan và điều trị không đúng cách thì tình trạng chấn thương sẽ ngày càng trầm trọng hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến sưng khớp gối và có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Tùy vào tình trạng chấn thương dây chằng chéo sau và cách điều trị của người bệnh mà bệnh có thể nguy hiểm hoặc không. Nếu bạn quá chủ quan về tình trạng chấn thương dây chằng chéo sau của mình và không xử lý đúng cách thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi điều trị chấn thương dây chằng chéo sau

 • Không xoa bóp bằng dầu nóng, vì nó có thể dẫn đến việc sưng tấy, teo cơ và cứng khớp.
 • Chỉ dùng dầu nóng trong trường hợp xương bị gãy
 • Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động để tránh hậu quả phức tạp và nghiêm trọng hơn.

Biện pháp chẩn đoán khi bị chấn thương dây chằng chéo sau

Để biết chính xác tình trạng chấn thương dây chằng chéo sau, các bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng và thực hiện một số bài kiểm tra như: kéo chân ra sau hay quan sát dấu hiệu cẳng chân bị võng ra sau, ấn vào đầu gối để xem gối có bị lỏng lẻo hay có dịch trong ổ khớp hay không, di chuyển nhẹ nhàng đầu gối, chân và bàn chân theo nhiều hướng khác nhau, yêu cầu người bệnh thực hiện động tác đứng và đi lại. Các bác sĩ sẽ so sánh ở cả hai chân để phát hiện chuyển động bất thường nào và đưa ra kết luận

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều chẩn đoán hình ảnh như:

 • Chụp X-quang: Khi chụp X-quang không thể phát hiện tổn thương dây chằng nhưng có thể phát hiện ra tình trạng gãy xương. Người bị chấn thương dây chằng chéo sau đôi khi do bị gãy một mẩu xương nhỏ gắn với dây chằng.
 • Chụp MRI: Kỹ thuật này không đau, sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh máy tính về các mô mềm trên cơ thể người bệnh. Chụp MRI có thể thấy rõ vết giãn, rách, đứt dây chằng chéo sau và xác định xem các dây chằng đầu gối hoặc sụn khác có bị tổn thương hay không.
 • Nội soi ổ khớp: Nếu không rõ chấn thương của người bệnh rộng đến mức nào, các bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật phẫu thuật đó là nội soi ổ khớp để có thể nhìn trực tiếp vào bên trong ổ khớp gối. Một máy quay video rất nhỏ được đưa vào khớp gối thông qua một vết mổ, bác sĩ sẽ xem hình ảnh bên trong khớp gối được chiếu trên màn hình máy tính hoặc màn hình tivi.

ảnh chụp x-quang đầu gối

Hình ảnh chụp chụp X-quang đầu gối

Phương pháp điều trị khi bị chấn thương dây chằng chéo sau

Việc điều trị chấn thương dây chằng chéo sau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của người bệnh và trong hầu hết các trường hợp đều không cần phải phẫu thuật.

 • Thuốc: Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen natri giúp giảm đau và giảm sưng.
 • Vật lý trị liệu: Khi trị liệu các kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập giúp đầu gối khỏe hơn cải thiện chức năng và sự ổn định. Người bệnh cũng có thể phải nẹp đầu gối hoặc sử dụng nạng trong quá trình chữa trị
 • Phẫu thuật: Nếu chấn thương ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt là trường hợp dây chằng đầu gối bị rách, tổn thương sụn hoặc gãy xương, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nếu người bệnh có tình trạng lỏng khớp gối mặc dù các chức năng đã được phục hồi. Phẫu thuật thường thực hiện bằng phương pháp nội soi.

điều trị chấn thương dây chằng chéo sau

Điều trị chấn thương dây chằng chéo sau

Biện pháp phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo sau

Để ngăn ngừa các chấn thương dây chằng chéo sau liên quan đến thể thao, bạn nên:

 • Làm nóng và căng cơ trước khi tham gia các hoạt động thể chất, khởi động thật kỹ trước khi tập
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi tập luyện, chọn giày vừa chân, chắc chắn tránh trơn trượt, té ngã.
 • Thường xuyên tập thể dục để tăng cường các cơ xung quanh khớp gối.
 • Không nên tăng cường độ tập đột ngột mà hãy tăng dần, không tập thể dục quá sức.
 • Cẩn thận khi di chuyển trên đường trơn, tối, mặt phẳng gồ ghề.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Tóm lại, tổn thương dây chằng chéo sau không quá nguy hiểm. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đề ra các phương pháp điều trị phù hợp. Tại Bệnh viện Phương Đông có đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại dẫn đầu về chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến chấn thương dây chằng, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn uy tín và tối

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chấn thương dây chằng chéo sau cũng như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ rất tốt cho người bệnh, giảm thiểu những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,237

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám