3 quy tắc vàng trong xây dựng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Ngày: 21/08/2020

Để đảm bảo lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ ăn hợp lý giúp điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ, cha mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc căn bản sau đây.

Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng

Hầu hết trẻ suy dinh dưỡng đều có biểu hiện rõ rệt như cân nặng sụt giảm nhanh chóng, chậm phát triển, sức đề kháng yếu nên thường mắc nhiều chứng bệnh. Cụ thể như sau:

- Trẻ từ giai đoạn sơ sinh cho đến 5 tuổi thường tăng cân nhanh. Trong khi trẻ suy dinh dưỡng thường không tăng cân, thậm chí sụt cân nhanh chóng.

- Cơ thể không tròn trịa, mập mạp như trước kia mà gầy, nhỏ dần, teo lớp mỡ ở cánh tay, bụng, chân, thịt nhão chứ không săn chắc

biếng ăn là biểu hiện của suy dinh dưỡng

- Da tái nhợt, xanh xao, tóc dễ gãy rụng, không mọc thêm

- Khả năng ăn uống suy giảm, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa

- Đại tiện ra phân sống, tiêu chảy…

Biểu hiện suy dinh dưỡng nghiêm trọng

- Mờ mắt

- Quáng gà

- Khô giác mạc

- Cơ thể bị phù hoặc teo đét

- Chức năng hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng

Nguyên tắc vàng trong chế độ ăn của trẻ bị suy dinh dưỡng

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng là tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng, cụ thể:

Ăn đủ bữa

Có thể chia thành nhiều bữa và những ngày đầu cứ hai tiếng cho ăn một lần cho quen dần. Nên duy trì cho trẻ dùng thức ăn đặc để trẻ hấp thụ nguồn dinh dưỡng chất lượng hơn.

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Tăng năng lượng khẩu phần ăn

Một bữa ăn cho trẻ cần đa dạng món ăn, đa dạng nhóm chất. Mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa/ngày. Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ. Đảm bảo mỗi bữa bé được cung cấp đủ rau xanh và trái cây..

Bổ sung đầy đủ các nhóm chất

Ngoài các nhóm chất thiết yếu như: bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, mẹ không nên kiêng món ăn nếu như trẻ không dị ứng thức ăn đó.

Ngoài ra, khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần bổ sung một số vitamin và muối khoáng. Bởi vậy trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để cho thuốc thích hợp. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc bổ, men tiêu hóa khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Cha mẹ cũng cần lưu tâm đến việc điều chỉnh hành vi của trẻ khi ăn:

- Để trẻ tập trung vào bữa ăn, không xem TV

- Giới hạn mỗi bữa ăn không quá 30 phút

- Không cho bé ăn, uống đồ ngọt giữa các bữa ăn (chỉ nên cho bé uống nước)

- Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp, tự bốc thức ăn, dù bé có làm đổ cơm, vỡ bát

Áp dụng những quy tắc trên trong chế độ ăn cũng như kết hợp điều chỉnh hành vi cho trẻ suy dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng. Nếu cha mẹ có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ hotline 19001806 hoặc inbox TẠI ĐÂY để đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia nhi giàu kinh nghiệm.