Chế độ dinh dưỡng sau mổ tim rất cần thiết với bệnh nhân tim mạch, yếu tố quyết định để mức độ hồi phục hậu phẫu. Chủ động tìm hiểu thực phẩm nên và không nên ăn còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh trong tương lai.
Chế độ dinh dưỡng sau mổ tim rất cần thiết với bệnh nhân tim mạch, yếu tố quyết định để mức độ hồi phục hậu phẫu. Chủ động tìm hiểu thực phẩm nên và không nên ăn còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh trong tương lai.
Nhằm tạo điều kiện cho tim cũng như cơ thể phục hồi sau cuộc phẫu thuật, bạn nên tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng sau:
Nguyên tắc thiết lập thực đơn dinh dưỡng sau phẫu thuật tim
Lựa chọn đúng thực phẩm có thể giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật tim diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát tình trạng cholesterol trong máu, huyết áp cao,... ở người bệnh.
Dưới đây là thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng sau mổ tim:
Protein hay đạm cung cấp một lượng acid amin thiết yếu cho quá trình tái tạo, sửa chữa mô cơ và mô liên kết. Những enzym thiết yếu cho quá trình sinh hóa, hỗ trợ trao đổi chất sau mổ tim cũng được sản xuất từ protein.
Chuyên gia khuyến cáo bạn nên bổ sung 60g protein mỗi ngày. Một số loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và lành mạnh như:
Protein hỗ trợ trao đổi chất sau ca mổ tim
Omega-3 có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol xấu (cholesterol-LDL) và triglyceride, từ đó ổn định huyết áp và nhịp tim. Với người sau mổ tim, bổ sung omega-3 giúp chống viêm, giảm nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.
Một người trưởng thành được khuyến cáo nên bổ sung 250 - 500g Omega-3 mỗi ngày. Gia đình có thể bổ sung chất béo này từ các nguồn:
Sau phẫu thuật, người bệnh thường ít vận động, nằm lâu một chỗ dẫn đến nguy cơ táo bón. Bổ sung chất xơ là điều cần thiết, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, kích thích nhu động ruột co bóp.
Gia đình nên thêm chất xơ vào chế độ dinh dưỡng sau mổ tim, trung bình 20 - 25g mỗi ngày. Những nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh bao gồm:
Nên bổ sung 20 - 25g chất xơ vào mỗi bữa ăn hàng ngày
Khác với lầm tưởng của nhiều người, chất béo cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho tim mạch cũng như toàn bộ cơ thể. Bổ sung đủ liều lượng, đúng cách giúp cơ thể hấp thụ vitamin (A, D, E, K) dễ dàng, góp phần hồi phục hậu phẫu thuật.
Những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa có thể kể đến như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu vừng, cá hồi hay cá ngừ. Nhóm chất béo này có khả năng hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, đặc biệt ở người có tiền sử mổ tim.
Chế độ dinh dưỡng sau mổ tim đạt hiệu quả cần kết hợp giữa nhiều yếu tố, trong đó thời điểm ăn và liều lượng mỗi bữa ăn đóng vai trò quan trọng. Cụ thể:
Lưu ý về thời điểm ăn và liều lượng ăn trong mỗi bữa ăn sau mổ tim
Sau phẫu thuật tim, người bệnh và gia đình cần tránh bổ sung những thực phẩm sau:
Gia đình nên chủ động tham vấn ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng sau mổ tim, đảm bảo vết thương và sức khỏe tổng thể hồi phục nhanh. Hoặc liên hệ chuyên khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đánh giá, tư vấn thực đơn chi tiết theo thể trạng cá nhân.
Chế độ dinh dưỡng sau mổ tim giúp quá trình hồi phục diễn ra an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân và gia đình nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp dưỡng chất phù hợp và lành mạnh cho sức khỏe tim mạch.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.