Chế độ nghỉ ngơi sau khi chuyển phôi như nào là tốt cho mẹ bầu?

04-04-2024

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực IVF, Tỷ lệ thành công của chuyển phôi trữ chịu sự ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi phù hợp. Sau chuyển phôi, không chỉ thực đơn mà chế độ nghỉ ngơi của người mẹ cũng nên được chú ý để có được kết quả chuyển phôi thành công như ý muốn.

Vì sao phải điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi sau chuyển phôi?

Chuyển phôi (ET - Embryo Transfer) là một phần của quá trình thụ tinh nhân tạo IVF. Để hỗ trợ phôi bám dính vào niêm mạc và phát triển tốt, đơn thuốc gia tăng nội tiết tố tạo điều kiện giúp phôi làm tổ và nuôi dưỡng phôi đã được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi để chủ động bước vào thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi để có thai kỳ khỏe mạnhMẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi để có thai kỳ khỏe mạnh

Nghỉ ngơi sau chuyển phôi

Đối với chế độ nghỉ ngơi sau chuyển phôi thì có nhiều câu hỏi như sau mà mọi người thắc mắc:

Sau khi chuyển phôi có phải nằm một chỗ không?

Một trong những sai lầm sau khi chuyển phôi trữ là không vận động, nằm một chỗ. Tuy nhiên, sau khi chuyển phôi các mẹ nên vận động nhẹ như tập các môn thể thao nhẹ nhàng: yoga, đi bộ, pilates,... vận động nhẹ nhàng để giúp:

• Máu lưu thông tốt hơn
  • Tinh thần thư giãn, thoải mái hơn

Một số người bệnh lo lắng rằng sau chuyển phôi vận động nặng sẽ làm rơi phôi ra ngoài. Tuy nhiên, phôi được chuyển vào cơ thể mẹ rất nhỏ, được tính bằng micromet nên khi chuyển vào tử cung sẽ không sợ ảnh hưởng của trọng lực rơi ra ngoài.

Với thai phụ có chỉ số BMI bình thường, có thói quen tập luyện hàng ngày thì vẫn nên duy trì và đồng thời nên lắng nghe cơ thể của mình. Nếu có dấu hiệu mệt mỏi thì có thể nghỉ ngơi để cơ thể đạt trạng thái tốt nhất. Thai phụ chỉ cần chú ý không ngồi hoặc nằm quá nhiều, do điều này không tốt cho việc lưu thông máu.

Với thai phụ sức khoẻ yếu, đã có tiền lệ sảy thai trước đó và các bác sĩ có khuyến cáo cần nghỉ ngơi thì nên tuân thủ để sức khoẻ của mẹ ổn định và phôi thai làm tổ thành công.

Mẹ bầu nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩMẹ bầu nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Sau khi chuyển phôi có được quan hệ không?

Các chuyên gia Hỗ trợ sinh sản khuyến cáo: Không được quan hệ sau 10 - 14 ngày sau khi chuyển phôi. Bởi quan hệ có thể sinh ra những tác động mạnh hoặc sinh ra những kích thích về mặt cảm xúc khiến tử cung bị co bóp. Khi co bóp, tử cung không đóng kín có thể khiến thai gián tiếp bị “rơi” ra ngoài tử cung.

Sau khi chuyển phôi có nên tiếp tục làm việc không?

Nếu sức khỏe tốt và tính chất làm việc không quá áp lực, người mẹ vẫn nên đi làm. Bời áp lực từ chuyển phôi có thể càng lớn hơn khi ở nhà khiến người mẹ stress. Trong khi đó, theo rất nhiều nghiên cứu, khi người mẹ stress sẽ gây tăng phản ứng viêm trong cơ thể và tăng co bóp tử cung. Do đó, khả năng thất bại do đào thải phôi hoặc phôi không phát triển, chậm phát triển cũng cao hơn.

Để tránh stress, người mẹ có thể kết hợp đi làm và nghỉ ngơi cuối ngày. Xem tivi, đọc sách, thêu thùa,... bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thấy thích để thoải mái về tinh thần.

Một số lưu ý cần chú ý sau khi chuyển phôiMột số lưu ý cần chú ý sau khi chuyển phôi

Tóm lại, sau khi chuyển phôi, lắng nghe sức khỏe cơ thể mình là điều cần thiết cho các mẹ bầu để có thể điều chỉnh duy trì tập luyện, làm việc bình thường hay nghỉ ngơi khi cần thiết.

Giải pháp thụ tinh nhân tạo (IVF) tại Trung tâm Hiếm muộn Nam học công nghệ cao Phương Đông

Tập trung vào mục tiêu tìm con nhưng IVF Phương Đông cũng hết sức chú trọng đến chăm sóc sức khỏe, tinh thần của gia đình. Kết hợp cùng hệ thống máy móc công nghệ cao, đây cũng chính là lý do IVF Phương Đông đã giúp nhiều cặp đôi hiếm muộn, các ca bố mẹ lớn tuổi, khách hàng nhiều bệnh lý đón con yêu về nhà thành công.

Cơ sở vật chất tại IVF Phương ĐôngCơ sở vật chất tại IVF Phương Đông

IVF Phương Đông nhận được sự ưu ái của nhiều gia đình bởi những ưu điểm nổi bật như sau:

• Quy trình điều trị đạt chuẩn Quốc tế DFT 1:1, nâng tỷ lệ đậu thai lên tới 88%. Tỷ lệ thành công của chu kỳ ống nghiệm được nâng cao tối đa bằng tủ nuôi cấy công nghệ timelapse tăng khả năng sử dụng phôi tới 80%. Mọi kỹ thuật được thực hiện tại phòng Lab đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO6, lọc tới 99,99% hạt bụi mịn.
  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, “mát tay” trong nhiều ca khó: BS Trần Minh Thắng (Nguyên Trưởng khoa Sản Phụ, Bệnh Viện Chuyên khoa Nam Học và Hiếm Muộn Việt Bỉ), Ths.Bs Lê Vũ Hải Duy - Chuyên gia hỗ trợ sinh sản và nam khoa, Ths.Sinh học Nguyễn Thị Thu Thủy - Chuyên viên phôi,...
  • Tập trung điều trị kết hợp chăm sóc tâm lý cho các khách hàng hiếm muộn giúp giảm bớt áp lực, căng thẳng và tăng tối đa tỷ lệ thành công IVF.
  • Kết hợp hệ sinh thái Trung tâm IVF - Khoa Sản - Khoa Nhi để đồng hành, chăm sóc toàn diện cho gia đình khi tìm con - mang bầu - đón bé chào đời và nuôi nấng bé.
  • Thường xuyên tổ chức những chương trình ưu đãi, chính sách “Trả góp 0% lãi suất” giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính để đón con yêu về nhà.

Có thể nói, chế độ nghỉ ngơi sau khi chuyển phôi nên được chú trọng do cũng  là phần quan trọng của kế hoạch mang thai. Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về chế độ nghỉ ngơi cho thai phụ sau chuyển phôi. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xin chúc cho quá trình IVF của gia đình diễn ra suôn sả và sớm nhận kết quả tốt!

Để đặt lịch thăm khám và hỗ trợ về IVF cũng như các dịch vụ khác, khách hàng có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!